Nền kinh tế số Việt Nam dự kiến lớn thứ hai Đông Nam Á vào năm 2030

author 15:41 11/11/2021

(VietQ.vn) - Ngày 11-11, Google công bố Báo cáo e-Conomy SEA 2021 dự báo nền kinh tế số của Việt Nam sẽ lớn thứ hai Đông Nam Á, dự kiến đạt 21 tỷ USD trong năm 2021, ước tính tăng gấp 11 lần vào năm 2030.

Trong báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company về kinh tế số khu vực Đông Nam Á, nền kinh tế Internet của Việt Nam trong năm 2021 dựa trên GMV dự kiến đạt 21 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này ước tính tăng vào năm 2025, đạt 57 tỷ USD.

Đến năm 2030, báo cáo ước tính nền kinh tế số tại Việt Nam dựa trên GMV sẽ đạt 220 tỷ USD, đứng thứ 2 trong Đông Nam Á sau Indonesia. Thương mại điện tử được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế số tại Việt Nam và toàn khu vực trong 10 năm tới.

99% người tiêu dùng kỹ thuật số Việt Nam có ý định tiếp tục sử dụng các dịch vụ trực tuyến trong tương lai; cho thấy mức độ gắn bó rất cao với các dịch vụ kỹ, sản phẩm thuật số của người dùng Việt Nam.

 Nền kinh tế Internet của Việt Nam trong năm 2021 dựa trên GMV dự kiến đạt 21 tỷ USD

Về các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đông Nam Á, báo cáo cho biết, một trong ba thương gia kỹ thuật số của Việt Nam tin rằng họ sẽ không thể sống sót sau đại dịch nếu không có các nền tảng kỹ thuật số. Tại Việt Nam, các dịch vụ tài chính Kỹ thuật số cũng đang trở thành yếu tố thúc đẩy quan trọng với 95% doanh nghiệp kỹ thuật số hiện chấp nhận thanh toán kỹ thuật số và 67% chấp nhận cho vay kỹ thuật số. Hơn nữa, 7 trong 10 doanh nghiệp kỹ thuật số dự kiến sẽ tăng cường sử dụng các công cụ tiếp thị kỹ thuật số của họ trong 5 năm tới.

Theo báo cáo, số thương vụ thâu tóm, đầu tư trong nửa đầu năm 2021 tại Việt Nam là 89, giá trị đạt 1,37 tỷ USD. Con số này tăng vọt so với năm 2020 (691 triệu USD) hay 2019 (935 triệu USD). Nhiều doanh nghiệp kỹ thuật số được rót vốn đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử (e-commerce), tài chính (fintech), sức khỏe (healthtech) và giáo dục (edtech).

"Nền kinh tế Internet của Việt Nam tiếp tục thu hút vốn toàn cầu nhờ các nền tảng tăng trưởng mạnh mẽ như lượng người dùng kỹ thuật số tương tác cao, hệ sinh thái số đang phát triển gồm các vườn ươm, trung tâm tăng tốc phát triển và các phòng nghiên cứu đổi mới", Rohit Sipahimalani, Giám đốc Đầu tư Chiến lược của Temasek cho biết.

Với góc nhìn triển vọng 10 năm, báo cáo e-Conomy SEA năm 2021 nhấn mạnh khu vực này đang trên con đường trở thành nền kinh tế kỹ thuật số trị giá một nghìn tỷ đô la vào năm 2030, trong đó Việt Nam có thể đạt ngưỡng 220 tỷ đô la tổng giá trị hàng hóa (GMV). Được thúc đẩy bởi nền tảng người tiêu dùng và doanh nghiệp kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng, sự tăng tốc trong Thương mại điện tử, Giao thức ăn và Dịch vụ tài chính kỹ thuật số, Đông Nam Á (SEA) ước tính đạt 174 tỷ đô la Mỹ (GMV) vào cuối năm 2021. Con số này dự kiến sẽ vượt qua 360 tỷ USD vào năm 2025, vượt xa dự báo trước đó là 300 tỷ đô la.

Báo cáo dự đoán rằng Đông Nam Á bao gồm cả Việt Nam đang bước vào 'Thập kỷ Kỹ thuật số' khi Internet ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng. Khu vực này hiện có hơn 440 triệu người dùng Internet và quan trọng là 350 triệu trong số đó là người tiêu dùng kỹ thuật số, tức là người dùng Internet đã sử dụng ít nhất một dịch vụ trực tuyến.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, SEA đã có thêm 60 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới, trong đó 20 triệu người tham gia chỉ trong nửa đầu năm 2021. Được thúc đẩy bởi đại dịch, người tiêu dùng kỹ thuật số hiện tại đã chi tiêu nhiều hơn vào các dịch vụ trực tuyến, giao dịch trung bình trong bốn ngành mới kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.

Hoài Thương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang