Nga tiết lộ đang sở hữu vũ khí mạnh 'vô đối' của tương lai

author 21:00 28/02/2018

(VietQ.vn) - Tổ hợp vũ khí chống vệ tinh của Nga đã hoàn thành. Vũ khí laser này có khả năng bắn hạ các mục tiêu vệ tinh đối phương nhằm chiếm lĩnh bầu trời của Nga.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Samuel Bendett - một chuyên viên nghiên cứu và phân tích thuộc Trung tâm Phân tích Hải quân nhận xét: “Nga coi các vệ tinh Mỹ là mối đe dọa chính và đang tích cực phát triển các hệ thống nhằm áp chế công nghệ của Mỹ trên không, bao gồm công nghệ tác chiến điện tử có thể hạ gục mục tiêu ở khoảng cách hàng trăm kilomet”.

Trước đó, quan chức tình báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ tiết lộ cho trang tin tức Washington Free Beacon biết Mỹ cũng đang phát triển vũ khí chống vệ tinh gắn vào tên lửa và có khả năng đi vào hoạt động trước năm 2020.

 Vũ khí laser của Nga sẽ hạ gục mọi vệ tinh đối phương. Ảnh minh họa

 Vũ khí laser của Nga sẽ hạ gục mọi vệ tinh đối phương. Ảnh minh họa

Đứng trước mối nguy hiểm trên, hãng thông tấn Nga Interfax trích nguồn tin giấu tên cho biết, hãng sản xuất vũ khí Almaz-Antey đã hoàn thành dự án chế tạo tổ hợp vũ khí chống vệ tinh, bao gồm laser và bộ điều khiển đặt trên mặt đất. Loại vũ khí mới này được phát triển dựa trên tổ hợp vũ khí laser trên máy bay Beriev A-60.

Cũng theo nguồn tin, một chiếc máy bay mới cũng sẽ được chế tạo để tích hợp vũ khí laser, và chiếc máy bay này được phát triển từ nguyên mẫu máy bay vận tải chiến lược hạng nặng Il-76MD. Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sớm thông qua kế hoạch trên và sẽ cho biên chế năm 2020

Nói tới công nghệ chế tạo vũ khí của Nga, nước này cho biết trọng tậm phát triển sức mạnh kho vũ khí trong vòng 1 thập kỷ tới chính là hệ thống robot, vũ khí chính xác cao.

Theo chương trình vũ khí quốc gia trị giá 19.000 tỷ ruble (khoảng 340 tỷ USD) giai đoạn 2018-2028 vừa được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký phê chuẩn, tổng cộng có hơn 200 loại vũ khí và thiết bị, công nghệ robot, hệ thống thông minh, các thiết bị không người lái do thám và tấn công sẽ được tập trung phát triển.      

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết chương trình này sẽ mang đến “sự đáp trả thích hợp” cho việc triển khai các hệ thống vũ khí có độ chính xác cao phi hạt nhân chiến lược. Đặc biệt, có thể kể đến việc sản xuất và chuyển giao cho lực lượng vũ trang Nga các máy bay ném bom hiện đại hóa “Gấu tuyết” Tu-95 và “Thiên nga trắng” Tu-160, hệ thống phòng thủ tên lửa S-500, siêu tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 và Mig-35, cũng như tàu ngầm Borei-B.  

Đối phương kinh hãi về vũ khí 'lốc lửa' Nga chuẩn bị xuất chiến(VietQ.vn) - Pháo phản lực phóng loạt BM-30 là vũ khí đáng sợ nhất của Nga và thế giới hiện nay bởi sức hủy diệt mạnh khó có khí tài nào có thể vượt mặt.

Ngoài ra, cho tới trước năm 2028, quân đội Nga sẽ nhận được tổ hợp tên lửa RC-26 và tổ hợp tên lửa RC-28. Chương trình cũng sẽ ưu tiên phát triển các hệ thống đánh chặn hạt nhân. Trước năm 2021, quân đội Nga sẽ được trang bị và thay thế 70% vũ khí hiện đại.         

Theo đánh giá của các chuyên gia, chương trình vũ khí quốc gia hiện tại (đến năm 2020) là một trong những chương trình thành công nhất của nước Nga thời hậu Xô Viết, khi tỷ lệ vũ khí hiện đại trong lực lượng hạt nhân chiến lược Nga chiếm khoảng 20%. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ lệ công nghệ hiện đại trong lực lượng vũ trang Nga đã tăng lên 59% - con số được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nêu lên hồi tháng 11/2017 tại một trường Đại học của Bộ Quốc phòng. Một tiêu chí quan trọng là việc thực hiện các yêu cầu quốc phòng, vốn trong 5 năm gần đây được thực hiện ở mức 90%.

“Bộ ba vũ khí hạt nhân” (gồm máy bay ném bom tầm xa, tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược và lực lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa) được tái vũ trang chuyên sâu cao nhất, trong trường hợp này, tỷ lệ vũ khí hiện đại đạt tới 79%.

Tới năm 2021, sức mạnh hạt nhân chiến lược trên đất liền cần phải hiện đại hóa lên 90%. Điều này được Tổng thống Putin phát biểu hồi cuối năm ngoái tại một trường Cao đẳng của Bộ Quốc phòng Nga. Ở đó, ông Putin muốn đề cập tới hệ thống tên lửa có khả năng “vượt qua hệ thống phòng thủ hiện tại và thậm chí là trong tương lai”.

Chương trình vũ khí quốc gia mới của Nga được điều chỉnh và thông qua dựa trên các dữ liệu thu thập tại mặt trận Syria, nghĩa là thông qua đánh giá toàn diện mọi thông số trong điều kiện thực chiến.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang