Ngân hàng cẩn cẩn trọng trước mối đe dọa an ninh mạng trong thời Covid-19

author 06:13 03/08/2021

(VietQ.vn) - Hãng Kaspersky khuyến cáo, các ngân hàng cần cải thiện khả năng phát hiện các mối đe doạ an ninh mạng trong bối cảnh giao dịch online tăng mạnh giai đoạn giãn cách xã hội trong dịch Covid-19.

Theo hãng bảo mật Kaspersky, số lượng các cuộc giao dịch tài chính trực tuyến đã và đang gia tăng trong suốt thời gian đại dịch. Đây sẽ là giai đoạn quan trọng để ngành tài chính ngân hàng tích hợp bảo mật và cải thiện khả năng thám báo về mối đe dọa an ninh mạng.

Tại Việt Nam, trong năm 2020, số lượng giao dịch thanh toán qua Internet đạt gần 374 triệu lượt với giá trị hơn 22,4 triệu tỉ đồng (tăng 8,3% về số lượng và 25,5% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2019). Số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động cũng đạt gần 918,8 triệu lượt với giá trị gần 9,6 triệu tỉ đồng (tăng 123,9% về số lượng và 125,4% về giá trị so với cùng kỳ năm trước). 

Hãng bảo mật Kaspersky khuyến cáo, ngân hàng cần cải thiện khả năng phát hiện các mối đe doạ an ninh mạng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, không phải tất cả ngân hàng đều chuẩn bị sẵn sàng cho việc xử lý các mối đe dọa an ninh mạng. Theo Kaspersky, năm 2020, Việt Nam nằm trong tốp 10 quốc gia có người dùng bị phần mềm ngân hàng độc hại tấn công với tỉ lệ 2,8%. Nhiều người dùng dịch vụ ngân hàng gặp phải tình trạng tin nhắn lừa đảo vào đầu năm 2021, điều chưa từng chứng kiến trước đây.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Khu vực Đông Nam Á tại Kaspersky cũng cho biết thêm, công cuộc chuyển đổi số luôn đặt ra những thách thức mới, đặc biệt là đối với các ngân hàng và dịch vụ tài chính. Lĩnh vực tài chính được xác định là mục tiêu của các cuộc tấn công, bất kể mục đích gì vì nó luôn là nơi lưu trữ tài chính. Các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ tài chính có trách nhiệm rất lớn trong việc bảo mật hệ thống của mình, họ có thể xây dựng hệ thống phòng thủ mạng và bảo vệ khách hàng của mình.

"Ngành tài chính cần những giải pháp thông minh nhất để phát hiện và chống lại những mối đe dọa phức tạp. Thông tin thám báo về mối đe dọa an ninh mạng là điều đáng xem xét đối với một tổ chức tài chính thực sự muốn đi trước một bước đối với tội phạm mạng và giảm thiểu rủi ro của các mối đe dọa mạng đối với hoạt động kinh doanh của mình", ông Yeo Siang Tiong nhận định.

Bảo An (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang