Nhật Bản cho thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 dạng uống

author 07:04 02/08/2021

(VietQ.vn) - Hãng dược Shionogi của Nhật Bản mới đây đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 dạng viên uống mỗi ngày trên người., giúp trung hòa vi rút trong cơ thể người.

Theo trang NHK của Nhật Bản, hãng dược Shionogi đã bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu cho thuốc điều trị COVID-19 dạng viên uống mỗi ngày cho bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ. 

Trong giai đoạn đầu tiên, thuốc điều trị COVID-19 của Shionogi được thử nghiệm trên 75 tình nguyện viên là nam giới ở độ tuổi từ 20-55 với mục tiêu xác nhận tính an toàn của sản phẩm đối với những người trưởng thành khỏe mạnh. Dự kiến, hoạt động thử nghiệm sẽ được kéo dài tới năm 2022. 

Shionogi cho biết nếu được dùng trong giai đoạn đầu nhiễm COVID-19, thuốc có thể ngăn sự nhân đôi của virus SARS-CoV-2 và ngăn chặn sự phát triển của các triệu chứng nghiêm trọng ở người bệnh. Theo nhà sản xuất, sản phẩm mới có thể trung hòa virus SARS-CoV-2 trong cơ thể người bệnh trong vòng 7 ngày nếu người bệnh uống 1 viên thuốc mỗi ngày thay vì 2 viên như nhiều loại thuốc điều trị COVID-19 được các hãng dược phương tây như Pfizer đang nghiên cứu hiện nay.

Nhật Bản bắt đầu cho thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 dạng uống 

Được biết, tại Nhật Bản, các loại thuốc uống được sử dụng trong điều trị COVID-19 khác như Avigan của Fujifilm Holdings đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 và viên uống AT-527 cũng được cấp phép tiếp thị tại thị trường Nhật Bản.

Trong diễn biến liên quan, Merck - 1 hãng dược phẩm lớn của Mỹ đang tiến hành giai đoạn cuối của quá trình thử nghiệm lâm sàng một loại thuốc khác dùng đường uống cho bệnh nhân COVID-19. 

Hãng Pfizer mới đây cũng thông báo loại thuốc viên trị COVID-19 ngày hai viên của họ có thể có mặt trên thị trường ngay trong năm nay. Trong khi đó, Pfizer cũng đang tìm kiếm hơn 2.000 người bệnh tham gia thử nghiệm thuốc kháng virus khác của họ kết hợp với một loại thuốc kháng virus tăng cường.

Hãng dược Moderna cũng đang gấp rút trong quá trình phát triển thuốc điều trị COVID-19 này.

Mặc dù đang có ngày càng nhiều loại thuốc uống điều trị COVID-19 cho kết quả thử nghiệm khả quan, truy nhiên, giới chức y tế thế giới vẫn khẳng địn vaccine đang phát huy tác dụng tốt trong ngăn chặn diễn biến bệnh nặng hơn từ các chủng virus SARS-CoV-2 đã biết, trong đó có biến thể Delta đang phát triển ngày càng nhanh chóng, gây trở ngại lớn trong quá trình phát triển các loại vaccine. 

Bảo Linh (t/h) 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang