Ngành Bảo hiểm xã hội tăng tốc về đích năm 2022

author 09:11 20/12/2022

(VietQ.vn) - Bảo hiểm xã hội toàn quốc đang tích cực chủ động thực hiện các giải pháp, linh hoạt các biện pháp vận động, yêu cầu các tổ chức dịch vụ thu đảm bảo duy trì số người đang tham gia đồng thời vận động tăng người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mới; phối hợp với các bộ, ngành và địa phương thực hiện chế độ, chính sách… để tăng tốc về đích năm 2022.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, hết tháng 11/2022, toàn quốc có trên 17,266 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội, đạt 90% so với kế hoạch, tăng gần 720.000 người (4,35%) so với hết năm 2021. Số người tham gia BHYT đạt hơn 90,19 triệu người, tăng hơn 1,36 triệu người (1,53%) so với hết năm 2021, đạt tỷ lệ bao phủ 91,1% dân số. Tổng số thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp lũy kế ước hết tháng 11/2022 là gần 382.700 tỷ đồng, đạt 88,74% kế hoạch…

Các địa phương tích cực vận động tăng người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mới. 

Hiện các địa phương đang có sự phát triển tích cực số người tham gia, phấn đấu đạt chỉ tiêu, tiến độ được giao chạy nước rút về đích năm 2022.

Là những địa phương có số thu và số đối tượng tiềm năng lớn nhất nước, hiện nay cơ quan Bảo hiểm Xã hội Hà Nội, Bảo hiểm xã hội TP.Hồ Chí Minh đang tích cực vận động các tổ chức kinh tế, chính quyền địa phương hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, Bảo hiểm y tế cho thân nhân người lao động và một số nhóm dân cư đặc thù… "Hậu Covid-19, số gia tăng Bảo hiểm xã hội tự nguyện của thành phố Hồ Chí Minh sẽ bảo đảm nhanh và bền vững", Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cho biết.

Tại tỉnh An Giang, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp ngành Giáo dục và Ðào tạo chuyển đổi hình thức tham gia Bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên theo năm học sang năm tài chính; mở rộng mô hình nuôi heo đất tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế; Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Bình thì tập trung nâng cao hiệu quả tuyên truyền qua các tổ chức dịch vụ thu, cộng tác viên…

Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng cho biết, ước đến hết tháng 12/2022, đơn vị sẽ đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu đã đặt ra cho năm 2022. Công tác thu, phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm thất nghiệp đều đạt và vượt kế hoạch được giao.

Trong đó, số người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế bắt buộc là 242.573 người, đạt 101,92% kế hoạch giao của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Số người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp là 235.643 người, đạt 101,93% kế hoạch; số người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện là 21.504 người, đạt 100% kế hoạch. 

Với quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu 2022, ước tính đến ngày 31/12/2022, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai sẽ có 60.986 người tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc; 10.150 người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện; 52.779 người tham gia BHXT; tỷ lệ bao phủ BHYT ước đạt 91,5% dân số; phấn đấu giảm số nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế xuống còn 4,3% so với số phải thu.

Để hoàn thành chỉ tiêu thu, phát triển người tham gia, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, TP tập trung thực hiện các giải pháp, nhất là phát triển Bảo hiểm y tế với nhóm học sinh sinh viên; rà soát, đôn đốc các địa phương chưa hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế theo tiêu chí nông thôn mới; hộ nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình, hộ gia đình; rà soát và tập trung phát triển nhóm đối tượng hết hạn thẻ bảo hiểm y tế, đã tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện nhưng chưa tiếp tục đóng.

Ngoài ra, linh hoạt các biện pháp vận động, yêu cầu các tổ chức dịch vụ thu đảm bảo duy trì số đang tham gia đồng thời với vận động tăng mới. Bám sát, kịp thời tham mưu cho tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ người tham gia, huy động nguồn lực xã hội hoá, ủng hộ của các mạnh thường quân để tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ Bảo hiểm xã hội cho người dân…

Tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đảm bảo đơn giản, dễ dàng, thuận tiện nhất cho doanh nghiệp, người dân. Tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, Đề án 06 của Chính phủ, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành về Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Toàn ngành tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tài chính; phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang