Thu hồi hàng loạt thực phẩm Nhật nghi nhiễm phóng xạ
Sự kiện: Thực phẩm bẩn kinh hoàng
Liên tục thu hồi kem dương tính với khuẩn Listeria
Thu hồi cá tuyết vì chứa thành phần gây dị ứng
Mỹ thu hồi hơn 70 nghìn sản phẩm chứa rau chân vịt nhiễm khuẩn
Mỹ: Mercedes-Benz thu hồi hơn 30 nghìn xe CLS-Class bị lỗi
Ford thu hồi hơn 200 nghìn xe ô tô do mắc lỗi liên tục
Hiện tượng ô nhiễm phóng xạ sau thảm họa hạt nhân Fukushima khiến thực phẩm Nhật Bản gặp rất nhiều trở ngại trong việc xuất khẩu và tiêu thụ ở nước ngoài.
Ông Chiang Yu-mei, cục trưởng Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan cho biết sau khi các điều tra viên kiểm tra nghi vấn trên hơn 3 000 sản phẩm, họ đã ra lệnh thu hồi 294 mặt hàng thực phẩm nhập khẩu trái phép từ Nhật Bản, trang The Japan Times đưa tin. Được biết, trong số 294 mặt hàng bị thu hồi thì có 12 mặt hàng ghi xuất xứ Trung Quốc, tức là sai nguồn gốc xuất xứ; 282 mặt hàng còn lại chưa xác định được chính xác là do quận nào của Nhật Bản sản xuất.
Ông Chiang cho biết việc xác định lỗi là của các nhà nhập khẩu Đài Loan hay các đơn vị xuất khẩu Nhật Bản sẽ do các điều tra viên hình sự phụ trách. Họ cũng gửi các sản phẩm nghi ngờ nhiễm phóng xạ tới Ủy ban Năng lượng nguyên tử để kiểm tra. Theo ông Chiang, dù kết quả có như thế nào thì việc nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm từ năm quận gồm Fukushima, Ibaraki, Gunma, Tochigi và Chiba là bất hợp pháp.
Nguy cơ ô nhiễm phóng xạ là nguyên nhân khiến thực phẩm Nhật bị thu hồi tại Đài Loan. Ảnh minh họa
Sau thảm họa hạt nhân Fukushima 2011, Đài Loan đã cấm nhập khẩu thực phẩm từ 5 quận trên, và tiến hành kiểm tra bức xạ ngẫu nhiên 11 loại thực phẩm trong danh mục nhập khẩu.
Hồi cuối tháng 10/2014, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan đã công bố rằng sắp tới cơ quan này sẽ ban hành quy định yêu cầu các loại thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản phải dán nhãn cụ thể nơi xuất xứ, và cần phải được chính quyền Nhật Bản kiểm tra liệu chúng có nhiễm phóng xạ hay không.
Loan Tô