Nghỉ lễ 30/4 – 1/5: Hà Nội làm gì để kiểm soát tình trạng ‘chặt chém’ giá vé xe?

author 16:11 23/04/2018

(VietQ.vn) - Dịp lễ 30/4 – 1/5 người lao động được nghỉ 4 ngày nên nhu cầu về quê, đi du lịch của người dân tăng cao gấp 2-3 lần ngày bình thường. Vì vậy, rất dễ xảy ra tình trạng nhà xe tăng giá vé xe, chặt chém hành khách.

Theo báo VTV News, do ngày 28 - 29/4 rơi vào hai ngày nghỉ cuối tuần nên nhu cầu nghỉ lễ, về quê của người dân rất cao. Đi kèm với đó là tình trạng các nhà xe nâng giá vé, "chặt chém" hành khách rất dễ xảy ra.

Để bảo vệ quyền lợi của hành khách, các bến xe tại Hà Nội đã đồng loạt đưa ra các phương án, kế hoạch triển khai xe tăng cường, chủ động liên hệ đến các đơn vị vận tải tham gia hoạt động nhằm kiểm soát gắt gao tình hình. Đến nay, chưa có đơn vị kinh doanh vận tải nào đề xuất tăng giá vé.

Nghỉ lễ 30/4 – 1/5: Hà Nội cảnh báo tình trạng hành khách bị ‘chặt chém’ giá vé xe

 Hà Nội cảnh báo tình trạng hành khách bị chặt chém giá vé xe. Ảnh báo VTV news

Được biết, tại bến xe Giáp Bát, luôn có nhân viên đứng tại cửa ra vào bãi đỗ để soát vé khách ra vào, khi xác nhận khách có vé, nhân viên mới mở cửa bằng thẻ từ. Điều này nhằm nâng cao ý thức hành khách khi đến bến mua vé, không để xảy ra tình trạng khách tự mình bắt xe khách khi chưa mua vé. Ngoài ra, lãnh đạo các bến xe luôn khuyến khích hành khách báo lại các vi phạm của xe khách như phóng nhanh vượt ẩu, đón trả khách không đúng quy định, chở quá số người quy định... thông qua đường dây nóng cho Ban Quản lý bến xe để ngăn chặn kịp thời.

Bến xe Giáp Bát – nơi có nhiều doanh nghiệp cung cấp hoạt động vận tải hành khách đi các tuyến phía Nam như: Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa… công tác chuẩn bị phục hành khách đến bến trong những ngày nghỉ lễ tới đây cũng đang hoàn thiện.

Vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, dự kiến hành khách tăng 3 vạn. Nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng quá tải, ngày 5/4, bến xe đã có kế hoạch tổ chức tăng cường 230 chuyến xe so với ngày thường, nâng tổng số 930 chuyến/ngày lên 1.160 chuyến/ngày. Số ghế trên các xe vào thời điểm đông khách dự kiến đạt mức 100%.

Lãnh đạo Bến xe Mỹ Đình cho hay, dự kiến lượng khách đến bến sử dụng xe khách về quê, nghỉ mát sẽ đạt ngưỡng 15.000 lượt, cao gấp đôi so với ngày thường. Để tạo điều kiện thuận lợi phục vụ hành khách đi lại, bến xe đã chủ động liên lạc, phối hợp cùng các đơn vị vận tải tham gia hoạt động trên các tuyến cao điểm triển khai phương án xe tăng cường, đảm bảo đầy đủ phương tiện vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của khách hàng.

Bến xe Mỹ Đình sẽ tăng cường 255 chuyến xe tuyến Hà Nội – Phú Thọ, Hà Nội – Quảng Ninh, Hà Nội – Điện Biên, Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Yên Bái... Dự kiến, trong đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5, dự kiến lưu lượng hành khách sẽ bắt đầu tăng cao từ chiều tối ngày 27 đến hết ngày 28/4.

Bên cạnh đó, bến xe Gia Lâm cũng sẽ tăng cường thêm 70 lượt xe. Hiện Công ty CP Bến xe Hà Nội cũng đã đề nghị Sở GTVT Hà Nội cấp 600 phù hiệu xe tăng cường mỗi đợt giải tỏa khách. Công ty này cũng đề nghị Sở GTVT Hà Nội và Công an TP Hà Nội tổ chức phân luồng giao thông trong dịp lễ, cho phép xe có hiệu xe tăng cường của Sở GTVT đi trong nội thành để đến các bến xe kịp thời giải toả khách.

Trao đổi với VOV giao thông, ông Nguyễn Đức Vui- Giám đốc Bến xe Gia Lâm cho biết, đơn vị đã phối hợp với công an phường Gia Thụy, công an quận Long Biên, lực lượng Thanh tra Giao thông vận tải trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, trước, trong và sau dịp lễ.

Ban quản lý Bến xe Gia Lâm tăng cường kiểm tra điều kiện phương tiện, đối với các phương tiện hoạt động, trong đó, tăng cường kiểm tra các công cụ phòng cháy chữa cháy. Bến xe nghiêm cấm các doanh nghiệp vận tải chở quá tải, thu tiền cao hơn quy định. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, Ban Quản lý bến xe sẽ tiến hành xử lý ngay đối với các nhà xe, chủ phương tiện. Yêu cầu đặt ra cho các lái phụ xe là đảm bảo an toàn cao nhất cho hành khách đi xe.

 Hoàng Yến (t/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang