Nghịch lý mùa Covid-19: Chi phí thức ăn chăn nuôi tăng, giá thị lợn giảm mạnh

author 12:50 06/08/2021

(VietQ.vn) - Thời gian qua, giá sản phẩm chăn nuôi giảm sâu, thế nhưng, giá thức ăn chăn nuôi chỉ giảm nhỏ giọt. Đây đang là một nghịch lý lớn của ngành chăn nuôi và đang làm khó người nông dân.

Những năm vừa qua, sản phẩm chăn nuôi tại thị trường trong nước đã từng rơi vào tình trạng khủng hoảng. Có thể nói đó là chuyện chưa từng xảy ra đối với một nước có nền nông nghiệp phát triển như Việt Nam. Giá lợn tăng cao đã tạo thành phản ứng dây chuyền, khiến hàng loạt thực phẩm khác tăng theo, tạo ra một môi trường kinh doanh nhiều bất cập so với kết cấu truyền thống.

Có những thời điểm giá lợn thịt trở thành đề tài nóng trong các cuộc họp Quốc hội với mức độ nghiêm trong ở mức đáng cảnh báo. Thủ tướng Chính phủ rất nhiều lần đã phải trực tiếp chỉ đạo, điều hành mặt hàng này. Giá lợn tăng quá cao đã tác động mạnh mẽ tới an sinh xã hội, khi sản phẩm này là một trong những thành phần chính trong cơ cấu bữa ăn của người dân.

Trước tình trạng này, nhiều giải pháp đã được đưa ra như việc tăng cường nhập khẩu nguồn thịt, nguồn giống từ nước ngoài, tập trung cao cho tái tạo các đàn lợn trong nước, kiên quyết xử lý các hành vi lũng đoan thị trường… Trên cơ sở đó, Việt Nam tiến hành nhập khẩu số lượng lớn, bao gồm thịt đông lạnh từ châu Âu, lợn giống, lợn sữa tái tạo đàn và lợn sống để giết mổ từ các nước trong khu vực như Thái Lan, Lào, Camphuchia...

Chính vì vậy, khoảng một năm trở lại đây thị trường lợn thịt đã vận động tương đối ổn định, giá bán giảm đáng kể so với mấy năm trước đó. Đáng chú ý, từ đầu năm 2021 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao trong bối cảnh giãn cách xã hội diễn ra ở diện rộng, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi giảm mạnh khiến người nông dân gặp không ít khó khăn. 

 Dù giá lợn hơi giảm nhưng người tiêu dùng vẫn đang phải mua thịt lợn với mức giá cao. Ảnh: Tiền phong

Cụ thể, gà công nghiệp giảm xuống chỉ còn 10.000 đồng/kg, giá lợn hơi dao động còn 50.000 đồng-56.000 đồng/kg. Đây là mức thấp nhấp trong 4 năm qua, nhiều chỗ dưới 50.000 đồng/kg nhưng vẫn không bán được.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi tăng 30-35% là hơi quá sức. Đầu tháng 8, các doanh nghiệp (DN) sản xuất thức ăn chăn nuôi đồng loạt thông báo tăng giá bán từ 3-5%. Hôm 4/8, Bộ có làm việc với một số DN, các DN này lý giải tăng giá là do việc mua nguyên liệu vẫn đang khó và lần mua trước giá vẫn đang đắt nên sản xuất chưa hết, chưa bù đắp được phần tồn đọng còn lại. Ngoài ra, các DN cũng cho biết, dự kiến giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng.

Trước thực trạng này, đại diện Bộ NN&PTNT chia sẻ, Bộ đang khuyến khích các DN, người chăn nuôi tăng cường sử dụng tối đa nguồn nguyên liệu trong nước, phát triển gia cầm ăn cỏ.  Bên canh đó, Bộ đang có chính sách chuyển đổi nhanh chóng diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng các loại cây làm nguyên liệu sản xuất TACN. Hiện đã chuyển đổi được 250.000 ha, sắp tới sẽ chuyển đổi thêm 250.000 ha và đến năm 2030 dự kiến sẽ chuyển đổi được 1 triệu ha.

Để kiểm soát được giá thức ăn chăn nuôi, Chính phủ cần đưa thức ăn chăn nuôi vào mặt hàng thuộc diện bình ổn giá. Điều này sẽ giúp khống chế được giá các nguyên liệu đầu vào và người chăn nuôi có thể chủ động được kế hoạch sản xuất.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn hết sức phức tạp, môi trường sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, người nông dân rất cần những giải pháp thiết thực để cải thiện những vấn đề còn tồn đọng nhằm tăng gia sản xuất, đảm bảo nguồn cung và bình ổn giá cả lương thực thực phẩm. 

Ông Trọng cũng nhấm mạnh, người tiêu dùng đang mua thịt lợn với mức giá cao trong khi giá của nhà sản xuất đưa ra ở mức thấp. Mọi lợi nhuận đang dồn hết về cho khâu lưu thông, chủ yếu là các doanh nghiệp và đại lý. Do vậy, người dân cần tiếp tới sản xuất theo chuỗi khép kín bằng cách liên kết với nhau, thành hợp tác xã, lúc đó lợi nhuận sẽ hài hòa hơn. 

Diệu Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang