Thịt lợn nhập khẩu tăng 'chóng mặt', giá trong nước cầm chừng

author 06:32 10/07/2021

(VietQ.vn) - Thịt lợn đông lạnh ồ ạt về Việt Nam, trong đó, Nga là thị trường cung cấp lớn nhất, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ, còn giá thịt lợn hơi trong nước vẫn cầm chừng, thậm chí có dấu hiệu giảm.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), từ đầu năm đến nay, Việt Nam nhập khẩu 70 nghìn tấn thịt lợn đông lạnh và phụ phẩm của động vật trị giá 727 triệu USD, tăng 51,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các thị trường nhập khẩu thịt chính của Việt Nam là Nga, Mỹ, Ấn Độ, Hà Lan và Ba Lan. Trong đó, Nga là thị trường lớn nhất, sau 5 tháng đầu năm nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt từ thị trường này đạt 45,7 nghìn tấn với trị giá 97,4 triệu USD, tăng 437,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Tính riêng, Nga cung cấp cho thị trường Việt Nam với 27.410 tấn thịt lợn, trị giá 74,96 triệu USD, tăng 608,6% về lượng và tăng 544,8% về trị giá so với cùng kỳ 2020

Đại diện Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, từ năm 2019, do ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi, lượng thịt lợn nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam tăng mạnh. Đơn cử, năm 2020, Việt Nam nhập khẩu hơn 141 nghìn tấn thịt lợn tươi, ướp hoặc đông lạnh, trị giá 334,4 triệu USD (tăng 502,9% về trị giá so với năm 2019). Từ đầu năm đến nay, Việt Nam tiếp tục duy trì lượng thịt lợn nhập ngoại lớn.

Tuy nhiên, thực tế lượng thịt lợn nhập khẩu chỉ chiếm khoảng 4% tổng lượng thịt cả nước nên không đáng lo ngại. Trong bối cảnh sức tiêu thụ thịt lợn đang giảm mạnh, dự kiến lượng thịt nhập về năm nay sẽ không bằng năm ngoái.

 Các loại thịt lợn nhập khẩu đang dần chiếm thị phần thị trường tại Việt Nam?

Giá thịt lợn đông lạnh dao động từ 60.000 đến 130.000 đồng/kg, bán theo thùng. Mức giá này thấp hơn tới 50% so với giá thịt tươi tại chợ truyền thống góp phần đưa giá lợn hơi giảm mạnh. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay, người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao. Giá thịt lợn ở các chợ bình quân vẫn ở mức 120.000 - 130.000 đồng/kg. Nguyên nhân là có quá nhiều khâu trung gian trong quá trình phân phối thịt lợn ra thị trường, dẫn đến lợi ích giữa 3 khâu sản xuất, cung ứng và tiêu dùng thiếu hài hòa.

Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT liên tục khuyến khích các đơn vị chăn nuôi chuyển đổi mô hình theo hướng liên kết chặt chẽ, hiện đại, giảm bớt tầng nấc trung gian trong quá trình phân phối…

Ông Phạm Công Thiếu, Viện trưởng Viện chăn nuôi cho rằng, đặc tính của người Á Đông là thích ăn thịt nóng nên hầu hết các sản phẩm thịt lợn đông lạnh nhập khẩu đều chỉ dùng để chế biến các sản phẩm…Tuy nhiên, hiện Việt Nam đã tham gia một số hiệp định thương mại tự do nên cơ quan quản lý nhà nước cần điều hành linh hoạt. Cũng ông Thiếu cho biết, nếu không xảy ra dịch COVID-19, Việt Nam có thể sẽ thiếu nguồn cung thịt lợn lớn, còn lúc này nhu cầu đã giảm nhiệt, các bộ, ngành cần hạn chế nhập khẩu để kích thích người chăn nuôi trong nước.

 Giá thịt lợn trong nước vẫn ổn định, thậm chí còn có xu hướng giảm

Ở chiều ngược lại, hiện giá lợn hơn trong nước dao động từ 63.000 - 71.000 đồng/kg, giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 6. Giá heo hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm do thị trường tiêu thụ chậm dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát khiến các hoạt động ăn uống và du lịch bị giới hạn, bất chấp động thái tạm ngừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan, trong khi nguồn cung được đảm bảo do người chăn nuôi dần hồi phục đàn, việc tái đàn ở các địa phương diễn ra thuận lợi.

Nhưng dự kiến giá heo hơi sẽ phục hồi trở lại trong quý 3/2021 nhờ dịch bệnh được kiểm soát, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nhưng sẽ khó tăng đột biến. Theo đánh giá của các chuyên gia, việc người chăn nuôi thận trọng trong việc tái đàn có thể giúp thị trường trở nên cân bằng ở thời điểm hiện tại, giúp cho doanh nghiệp quản lý tốt hơn vấn đề tài chính. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ dẫn tới việc thiếu hụt nguồn cung vào thời gian tới. Khi dịch Covid-19 ổn định, nhu cầu về thực phẩm cho các ngành chế biến, các nhà hàng, bếp ăn sẽ rất lớn.

An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang