Pháo tự chế gây thương tích nghiêm trọng cho hai trẻ nhỏ

author 17:15 24/03/2023

(VietQ.vn) - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã tiếp nhận cấp cứu cho 2 trẻ dùng pháo tự chế bị đa chấn thương nghiêm trọng, trong đó 1 bé đã bị tử vong.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã tiếp nhận 2 bệnh nhi trú tại xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk nhập viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương. Người nhà bệnh nhân cho biết, cả 2 em đã nghịch pháo tự chế gây nổ và bắn trực tiếp vào người gây thương tích vô cùng nghiêm trọng.

Kết quả chẩn đoán, bệnh nhi L.A.Q. bị nhiều vết thương phức tạp vùng hàm mặt, mắt, loét giác mạc, nhiều vết thương phức tạp vùng ngực, bụng bỏng, dập nát bàn tay 2 bên, dập nát 2 bàn chân, nhiều vết thương đùi. Còn bệnh nhi N.Đ.N bị nhiều vết thương phức tạp vùng hàm mặt, mắt, nhiều vết thương phức tạp vùng ngực, bụng, 2 tay và chân bị thương nặng. 

Hiểm họa từ pháo nổ tự chế 

Theo bác sĩ Hiệp- Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), các tổn thương do pháo nổ rất nguy hiểm, làm chấn thương phần mềm, rách da; thậm chí gây đa chấn thương sọ não, ngực, bụng, gãy xương tay chân... Trong nhiều trường hợp, vết thương do pháo không thể tái tạo được, gây tàn phế. Bác sĩ khuyến cáo gia đình, nhà trường cần giáo dục trẻ em không được tự chế, sử dụng các loại pháo nổ. Người dân không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ tại nhà gây nguy hại cho bản thân và xã hội.

Hầu hết người chế tạo pháo do tiếp xúc gần nên khi phát nổ dễ bị các tổn thương nặng ở mặt, mắt, tay, cổ, ngực... Vết bỏng nặng còn gây nhiễm độc và để lại nhiều di chứng thẩm mỹ như sẹo xấu, sẹo co kéo, nặng hơn là ảnh hưởng tới cơ, xương... Ngoài ra, sau khi xuất viện, người bệnh còn phải tiếp tục đối mặt với di chứng về cả tinh thần nặng nề. Pháo tự chế còn có nguy hại đến hệ hô hấp do chứa nhiều bụi kim loại và nguy cơ nhiễm khói hóa chất. Thông thường, thời gian phơi nhiễm khói hóa chất dưới ba phút sẽ ảnh hưởng nhẹ đến cơ thể. Trên ba phút, hệ hô hấp bắt đầu bị ảnh hưởng, đặc biệt với người có tiền sử bệnh hô hấp, hen suyễn. Bụi khói của pháo còn ảnh hưởng trực tiếp đến mắt, làm chảy nước mắt hoặc loét giác mạc, gây hại lên mô cơ.

Còn theo BS. Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương, tai nạn pháo còn gây những tổn thương nghiêm trọng cho mắt. Sức ép của vụ nổ pháo có thể xé toang nhãn cầu, làm thoát dịch và mô nội nhãn ra ngoài. Nếu vỏ bọc nhãn cầu còn nguyên vẹn thì sức ép, xung chấn cũng sẽ gây tổn thương các môi trường nội nhãn như phù giác mạc, chảy máu trong, sa lệch thể thủy tinh, rách võng mạc… Đặc biệt, dị vật chui vào trong mắt sẽ gây hủy hoại các mô mắt, là nguồn nhiễm trùng và viêm nhiễm dai dẳng, đau đớn kéo dài đến vài năm cho nạn nhân.

Để hạn chế tai nạn đáng tiếc, các bác sĩ khuyến cáo gia đình, nhà trường cần giáo dục, phòng ngừa trẻ em không được tự chế, sử dụng các loại pháo nổ. Người dân cần tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ tại nhà gây nguy hại cho bản thân và xã hội.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang