Nghiên cứu chỉ ra thiếu ngủ ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người

author 11:07 15/11/2019

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Nova Southeastern, Hoa Kỳ (NSU) cho thấy việc thiếu ngủ gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ vi sinh vật đường ruột của con người đồng thời gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe tổng thể.

GS. TS Jaime Tartar, Giám đốc nghiên cứu tại Đại học Tâm lý học của NSU, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: "Với sự giao tiếp hai chiều mạnh mẽ, hoạt động của não bộ và đường ruột chắc chắn có ảnh hưởng lẫn nhau. Dựa trên các báo cáo trước đây, chúng tôi nghĩ rằng chất lượng giấc ngủ kém có thể gây tác động tiêu cực tới sức khỏe, cụ thể là sự đa dạng hệ vi sinh vật bên trong đường ruột."

GS. TS Jaime Tartar, Giám đốc nghiên cứu tại Đại học Tâm lý học của NSU. Ảnh: NSU. 

Hệ vi sinh vật đường ruột (gut microbiome) là tất cả các vi sinh vật (bao gồm vi khuẩn, vi rút, động vật nguyên sinh và nấm) và tất cả những vật liệu di truyền của chúng được tìm thấy trong đường tiêu hóa. Vi sinh vật luôn tồn tại trong đường ruột, song ở những mức độ khác nhau, tạo nên sự đa dạng. Sự đa dạng này đóng vai trò chủ chốt quyết định sức khỏe đường ruột.

Trong khuôn khổ nghiên cứu, các đối tượng thí nghiệm đeo một loại “đồng hồ đo sterioid” khi đi ngủ (steroid hay xteoit là một chất hữu cơ phổ biến, thường là nội tiết tố được cơ thể sản xuất tự nhiên). Bằng cách này, các nhà nghiên cứu có thể xác định được chất lượng giấc ngủ và sau đó tiến hành xét nghiệm hệ vi sinh vật đường ruột của đối tượng nghiên cứu. Kết quả cho thấy những người người ngủ ngon có hệ vi sinh vật đa dạng, "tốt" hơn.

Theo Tartar, sự thiếu đa dạng hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh Parkinson và các bệnh tự miễn, cũng như các bệnh về tâm lý, bao gồm chứng lo âu và trầm cảm. Hệ vi sinh vật đường ruột của ai càng đa dạng, người đó càng có khả năng có sức khỏe tổng thể tốt hơn.

PGS. TS Robert Smith, nhà khoa học nghiên cứu tại Đại học Đông Nam Nova (NSU) chia sẻ, một số nhân tố quy định hệ vi sinh vật đường ruột trong cơ thể bao gồm yếu tố di truyền – một số người do di truyền mà có hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng hơn những người khác. Một yếu tố nữa là việc uống một số loại thuốc – bao gồm cả thuốc kháng sinh, có thể có tác động đến sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột. Ngoài ra, yếu tố dinh dưỡng cũng có thể ảnh hưởng phần nào.

Smith cùng các đồng nghiệp từ Đại học Bang Middle Tennessee, đã xem xét mối liên hệ giữa giấc ngủ, hệ miễn dịch và các biện pháp nhận thức - cảm xúc cho rằng hiểu biết về cơ chế hoạt động của các bộ phận sinh lý bên trong cơ thể người cùng những khám phá sâu hơn về sự giao tiếp hai chiều trong cơ thể và hệ thống vi sinh vật đường ruột, có thể dẫn đến các chiến lược can thiệp vào giấc ngủ mới hơn.

“Kết quả sơ bộ rất hứa hẹn, tuy nhiên vẫn còn nhiều điều cần nghiên cứu thêm”, Smith nói.

Rối loạn giấc ngủ có nguy cơ mắc bệnh ung thư(VietQ.vn) - Các chuyên gia cho biết rằng những rối loạn giấc ngủ có thể là triệu chứng của bệnh ung thư.

Quang Tông (Theo Medicalxpress.com)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang