Nghiên cứu phát hiện bắp cải cùng lúc giúp hỗ trợ giảm cholesterol và huyết áp cao

authorVân Thảo 15:14 03/06/2024

(VietQ.vn) - Theo nhiều nghiên cứu cho thấy bắp cải là một loại rau rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt còn giúp hỗ trợ và phòng tránh được nhiều loại bệnh khác nhau nếu sử dụng thường xuyên.

Bắp cải là loại thực vật có thể cùng lúc cải thiện huyết áp và mức cholesterol

Nhiều người khi bước vào độ tuổi trung niên mắc cùng lúc cholesterol và huyết áp cao. Để kiểm soát 2 vấn đề sức khỏe này thì ngoài dùng thuốc, người bệnh cũng cần điều chỉnh chế độ ăn. Tin vui là bắp cải có các dưỡng chất có thể cùng lúc cải thiện cả huyết áp và cholesterol cao.

Nhiều người có thể xem cholesterol và huyết áp cao là 2 vấn đề sức khỏe khác nhau và cần được điều trị riêng biệt. Nhưng trên thực tế, đây là 2 tình trạng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Các thống kê cho thấy hơn 60% người huyết áp cao cũng đang bị tăng cholesterol trong máu. Sở dĩ 2 tình trạng này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau là vì chúng đều tác động tiêu cực đến mạch máu và tăng nguy cơ tắc nghẽn.

Cholesterol cao sẽ làm tích tụ các mảng bám trong thành động mạch. Các mảng bám này sẽ làm hẹp mạch máu và làm tăng huyết áp. Ngược lại, huyết áp cao có thể gây tổn thương thành động mạch. Các tổn thương này khiến cholesterol dễ tích tụ thành mảng bám hơn.

 Bắp cải chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giúp hỗ trợ và phòng tránh được nhiều bệnh. Ảnh minh họa

Để kiểm soát huyết áp và cholesterol, bác sĩ sẽ kết hợp dùng thuốc với thay đổi lối sống như tập thể dục thường xuyên, hạn chế rượu bia và áp dụng chế độ ăn lành mạnh với rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và cá. Trong đó, bắp cải là loại thực vật có thể cùng lúc cải thiện huyết áp và mức cholesterol.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Agricultural and Food Chemistry của Hội Hóa học Mỹ phát hiện việc bổ sung các dưỡng chất trong bắp cải sẽ giúp những con chuột thí nghiệm ăn nhiều chất béo giảm đáng kể mức cholesterol LDL "xấu". Lợi ích này chủ yếu đến từ chất phytosterol và lượng chất xơ dồi dào trong bắp cải. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong 1 chén bắp cải sẽ có khoảng 1,75 gram chất xơ.

Ngoài ra, bắp cải cũng rất giàu kali, loại khoáng chất đóng vai trò chính giúp điều chỉnh huyết áp. Trong 1 chén bắp cải sẽ có khoảng 120 mg kali.

Bắp cải cũng có một hợp chất gọi là anthocyanin. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san The American Journal of Clinical Nutrition của Mỹ cũng cho thấy phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 75 có lượng anthocyanin trong máu cao thì chỉ số huyết áp tâm thu cũng thấp hơn.

Chất anthocyanin trong bắp cải có tác dụng giảm độ cứng của thành động mạch. Nhờ đó, động mạch sẽ giữ được độ đàn hồi và giảm áp lực tác động lên thành mạch máu. Huyết áp cải thiện cũng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, theo Medical News Today.

Nói tới tác dụng của bắp cải, lương y Hoàng Duy Tân, Phó chủ tịch Hội Đông y tỉnh Đồng Nai cho biết, nghiên cứu hiện đại, bắp cải là loại rau thông thường nhưng các thành phần dinh dưỡng của nó lại rất đa dạng và độc đáo, có thể giúp chúng ta phòng tránh và hỗ trợ chữa nhiều bệnh lý quan trọng.

Lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. Điều đặc biệt là vitamin A và P trong bắp cải kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn.

Trong bắp cải còn có các chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol -33. Các nhà khoa học của Mỹ, Anh, Trung Quốc và Ba Lan cho rằng những phụ nữ ăn 4 - 5 bữa bắp cải/tuần sẽ giảm được 74% nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư vú.

Bác sĩ Cao Hồng Phúc, Bệnh viện 103, nhấn mạnh bắp cải được đánh giá là loại rau của thế giới dinh dưỡng vì nó tương đối rẻ so với những loại rau khác nhưng lại có nhiều sinh tố bảo vệ sức khỏe con người.

Nó cũng là thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân bởi 100 bát bắp cải chỉ chứa 15 calo và rất nhiều loại vitamin như: A, C, E, B, PP… có lợi cho sức khỏe.

Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh giá trị chữa bệnh của bắp cải không chỉ tốt cho phòng chống ung thư, giảm mỡ máu, chữa xuất huyết, làm đẹp da, chữa ho đờm, gút, chống táo bón, tiểu đường...

Những đối tượng không nên ăn bắp cải

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thái - Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội, bắp cải có chứa nhiều chất sắt vì thế nó rất hữu ích trong điều trị thiếu máu cho những người đang thiếu máu do thiếu sắt.

Bắp cải cũng là loại rau giàu vitamin và dưỡng chất nên khá hiệu quả trong điều kiện bệnh viêm khớp, suy nhược thần kinh, các chứng viêm, khó tiêu, thị lực có vấn đề và bệnh béo phì...Tuy nhiên, một số người cần chú ý khi ăn bắp cải:

Người bị dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc: Ăn bắp cải làm cho tình trạng dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc trở nên trầm trọng hơn, nhất là dưa bắp cải muối chua, vì có chứa histamine có khả năng gây ngứa, chảy nước mắt, xung huyết và chảy nước mũi.

Người bị cường giáp, bướu cổ: Bắp cải thuộc họ rau chữ thập, rất giàu chất chống oxy hóa glucosinolate. Trong một số điều kiện, glucosinolate bị thủy phân chuyển thành isothiocyanate và thiocyanate có thể gây bệnh tuyến giáp. Bắp cải cũng chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ.

Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ nếu ăn nhiều bắp cải sẽ có nguy cơ tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Với những người này chỉ nên ăn một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó goitrin sẽ bị phân hủy hết.

Người bị bệnh thận: Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm trọng hơn vì bắp cải chứa nhiều acid oxalic, có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải.

Người hệ tiêu hóa kém, bụng lạnh: Bắp cải nhiều chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, người bị tiêu chảy không nên ăn. Đặc biệt là không ăn bắp cải sống, muối xổi vì dễ sinh đầy bụng, nhất là những người bị đau dạ dày, người táo bón, tiểu ít. Cách tốt nhất đối với người có dấu hiệu bệnh trên, nếu ăn thì phải nấu chín.

Người tạng hàn: Những người thuộc tạng hàn thường xuyên có biểu hiện lạnh bụng mỗi khi ăn đồ mát hoặc lạnh, đặc biệt là vào mùa đông. Hơn nữa, bắp cải lại là thực phẩm có tính mát. Vì vậy, khi chế biến, ăn nên kèm theo một chút gừng tươi để tăng cảm giác ấm và giảm cảm giác lạnh.

 Vân Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang