Nghiên cứu từ Mỹ cho thấy, ăn dâu tây giúp cải thiện đáng kể rủi ro về tim mạch và chuyển hóa

authorNgọc Nga 16:21 15/02/2023

(VietQ.vn) - Đại học Nevada và Viện Công nghệ Illinois (Mỹ) cho biết, ăn dâu tây có thể giúp cải thiện đáng kể rủi ro về tim mạch và chuyển hóa, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường type 2.

Theo Sci-News, hai nhóm nghiên cứu riêng biệt dẫn đầu bởi Đại học Nevada và Viện Công nghệ Illinois (Mỹ) cho thấy việc ăn dâu tây có thể giúp mọi người cải thiện hiệu quả tình trạng kháng insulin, các hạt lipid, sức khỏe mạch máu...Đây là những yếu tố đặc biệt quan trọng đối với các bệnh chuyển hóa - bao gồm tiểu đường type 2, rối loạn mỡ máu và tim mạch bao gồm bệnh cao huyết áp.

Trong nghiên cứu dẫn đầu bởi Giáo sư Britt Burton-Freeman của Viện Công nghệ Illinois, 34 người trưởng thành bị tăng cholesterol máu - một dạng của tình trạng được dân gian gọi là "rối loạn mỡ máu" - ở mức vừa phải đã được uống nước pha với bột dâu tây hoặc giả dược trong 4 tuần, sau đó là 4 tuần không uống.

Ăn quả dâu tây có thể giúp cải thiện rủi ro về bệnh tim mạch và chuyển hóa. Ảnh minh họa

Kết quả cho thấy chỉ 1 giờ sau khi "nạp" dâu tây, sự giãn nở mạch máu thể hiện qua dòng chảy trung bình được cải thiện, điều có thể giúp điều hòa huyết áp. Ngoài ra tác động đến các chất chuyển hóa phenolic có nguồn gốc từ vi sinh vật cũng được ghi nhận, giúp cải thiện chức năng nội mô.

Nghiên cứu thứ hai dẫn đầu bởi tiến sĩ Arpita Basu từ Đại học Nevada trên 33 người trưởng thành béo phì thì cho thấy uống khoảng 32 g bột dâu tây mỗi ngày - khoảng 2 ly rưỡi - giúp cải thiện đáng kể tình trạng kháng insulin và kích thước hạt lipoprotein mật độ cao, những điều tác động rất tốt đến bệnh nhân hay người có nguy cơ với các bệnh chuyển hóa như tiểu đường, mỡ máu.

"Chúng tôi tin rằng bằng chứng này hỗ trợ vai trò của dâu tây trong cách tiếp cận "thực phẩm như thuốc" để ngăn ngừa tiểu đường type 2 và các bệnh tim mạch ở người trưởng thành" - tiến sĩ Basu nói.

Các tác dụng kỳ diệu này được cho là từ các thành phần có lợi mà loại trái cây này chứa dồi dào, bao gồm chất xơ và chất chống oxy hóa polyphenol.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một khẩu phần 100g dâu tây tươi chứa khoảng 32 calo. Điều này làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, nhờ đó ăn mà không lo tăng cân béo phì. Dâu tây không chứa chất béo và một ly chứa khoảng 3g chất xơ.

Một ly dâu tây đủ để cung cấp lượng vitamin C mỗi ngày. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ lớn tuổi ăn ( 8 – 16 trái dâu tây, tương đương 50 – 100 calo) mỗi ngày sẽ tăng cường trí nhớ. Rõ ràng việc ăn uống dâu tây mỗi ngày đều tốt cho sức khỏe. Không tiêu thụ quá 32 trái/ngày, do đó chỉ cần uổng ½ - 1 ly nước dâu tây là đủ.

Việc ăn dâu tây nguyên trái và cắt lát hoặc xay nhuyễn cũng sẽ làm ảnh hưởng tới các chất dinh dưỡng có trong dâu tây. Khi nước ép được chiết xuất, chất xơ đã được đưa ra ngoài sẽ không tốt cho người tiểu đường. Ăn dâu tây vào cuối bữa ăn đã được chứng minh là giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và lượng insulin.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang