Ngộ độc thực phẩm vì rửa thịt gà sống

author 14:52 18/06/2014

(VietQ.vn) - Việc rửa thịt gà sống làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Anh ( FSA) cảnh báo.

Ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng từ thói quen rửa thịt gà sống

ngộ độc thực phẩm vì rửa thịt gà sống

Rửa thịt gà sống gây ngộ độc thực phẩm

Con người thường có thói quen rửa thịt gà sống trước khi nấu với mục đích loại bỏ bụi bẩn, vi trùng, tuy nhiên Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Anh (FSA) đã cảnh báo người tiêu dùng phải từ bỏ ngay thói quen rửa thịt gà sống vì làm như vậy sẽ tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.  Sở dĩ là vì việc rửa thịt gà sống sẽ tạo cơ hội cho sự lây lan của vi khuẩn campylobacter trên bàn tay, quần áo và các dụng cụ nấu bếp. Các chuyên gia y tế cũng chỉ ra vi khuẩn Campylobacter là nguyên nhân chính gây nên ngộ độc thực phẩm bao gồm các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, sốt cao... Nghiêm trọng hơn, về lâu dài có thể gây ra hội chứng ruột kích thích và hội chứng rối loạn thần kinh Guillain-Barre.

Bảo quản và sơ chế thịt gà đúng cách để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm

sơ chế thịt gà đúng cách để tránh ngộ độc thực phẩm

Ngăn chặn ngộ độc thực phẩm nhờ sơ chế thịt gà đúng cách

Các chuyên gia về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm khuyến cáo, về mặt bảo quản, người tiêu dùng cần bao bọc kín và bảo quản thịt gà sống trong ngăn dưới cùng của tủ lạnh, không được để lẫn thịt gà sống với các thực phẩm khác. Về mặt sơ chế, tuyệt đối không được rửa thịt gà sống, phải vệ sinh thật sạch các dụng cụ nấu ăn như thớt, dao, chậu... sau khi sơ chế thịt gà. Cuối cùng chỉ ăn thịt gà khi đã được nấu chín kỹ, không còn màu đỏ, không ăn thịt gà tái.Theo ông Catherine Brown - giám đốc điều hành của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA), mặc dù người dân có xu hướng tuân thủ thực hiện các khuyến cáo khi xử lý gia cầm như rửa sạch tay sau khi sơ chế thịt gà sống, nấu chín kỹ thịt, tuy nhiên thì việc rửa gà sống trước khi nấu vẫn còn khá phổ biến. Trước nguy cơ lây lan của vi khuẩn Campylobacter gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe, nhất là ngộ độc thực phẩm, người tiêu dùng được khuyến cáo loại bỏ ngay thói quen rửa thịt gà sống. 

Lan Anh


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang