Ngộ độc thuốc giảm đau – Nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu trong độ tuổi 18 đến 45 tại Mỹ

author 05:57 24/08/2023

(VietQ.vn) - Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, trong năm 2022, hơn 110.000 người Mỹ đã tử vong vì sử dụng thuốc giảm đau quá liều và dẫn tới ngộ độc cấp tính.

Vấn nạn sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện đã tồn tại từ lâu trong lòng nước Mỹ. Năm ngoái, hơn 80 nghìn người đã tử vong vì nguyên nhân này, phần lớn trong số họ sử dụng các chất tổng hợp bất hợp pháp như fentanyl - gấp hơn bảy lần con số cách đây một thập kỷ. Đau lòng hơn, nhiều nạn nhân lại là trẻ em. Fentanyl là thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid, thường được sử dụng phổ biến sau phẫu thuật. Thuốc có chức năng tương tự như Morphine nhưng lại có hiệu quả gấp 100 lần. Người bệnh chỉ được phép sử dụng Fentanyl khi có đơn kê từ bác sĩ.

Trong hành lang của trụ sở Lực lượng Chống Ma túy Mỹ (DEA), có treo một loạt bức ảnh với tiêu đề: Những gương mặt nạn nhân tử vong vì fentanyl, một trong số đó ghi dòng chữ: Makayla. Mãi mãi tuổi 16. Khi đi làm thêm, Makayla được bạn cho mấy viên thuốc màu xanh da trời, nói là có thể giúp em giảm đau và bớt lo lắng. Bị ảnh hưởng tâm lý sau cuộc ly hôn của bố mẹ, Makayla đã sử dụng những viên thuốc này và nghĩ chúng có thể hỗ trợ rất tốt. Nhưng em đã phải đánh đổi bằng chính cuộc đời của mình khi chỉ mới ở tuổi 16. Bà Shannon Doyle - Mẹ nạn nhân Makayla Cox cho biết: "Nhiều người thường cho rằng đó chỉ là thuốc giảm đau, nhưng thực chất, chúng là fentanyl 100% nguyên chất. Con tôi là nạn nhân trong số hàng trăm ngàn người đã bị tử vong do loại thuốc này gây ra. Không chỉ có trẻ em trong độ tuổi còn rất nhỏ, mà người lớn cũng có thể mất mạng vì fentanyl, cho dù không phải là con nghiện".

 Trong năm 2022, hơn 110.000 người Mỹ đã tử vong vì sử dụng thuốc giảm đau quá liều và dẫn tới ngộ độc. Ảnh minh họa 

Những kẻ buôn bán thuốc giảm đau gây nghiện thường tiếp cận thanh thiếu niên trên các ứng dụng như: Snapchat, TikTok, Instagram, thường sử dụng biểu tượng cảm xúc để mã hóa. Ví dụ, biểu tượng chiếc tàu hỏa ám chỉ amphetamine, hay thanh chocolate để chỉ benzodiazepine. Việc tiếp cận thuốc dễ dàng đã khiến số trường hợp tử vong vì thuốc giảm đau gây nghiện tăng lên ở nhóm đối tượng này. Ông Ray Donovan - Giám đốc điều hành DEA nói: "Chúng tôi đã thấy những người trẻ tuổi bị đầu độc trên mạng xã hội, thậm chí mới 12 tuổi. Họ không biết họ đang dùng thuốc gì, những khuôn mặt trong trụ sở của chúng tôi là minh chứng đau thương cho tình trạng này".

Năm 2021, số thanh thiếu niên Mỹ tử vong vì sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện là hơn 1.000 người. DEA đã phát động chiến dịch mang tên "Một viên thuốc có thể cướp đi sinh mạng con người" để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của fentanyl. Tuy nhiên, không thể phủ nhận đây là chiến dịch đầy thách thức, bởi sử dụng thuốc giảm đau gây nghiện vẫn luôn là vấn nạn nhức nhối của nước Mỹ. Cục Quản lý ma túy New York trong năm 2022 đã thu giữ 72 triệu viên thuốc fentanyl trong một đợt truy quét mở rộng,số thuốc trên đủ để giết chết toàn bộ dân cư tại 3 thành phố lớn có mật độ dân cư đông đúc như New York.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang