Đăng tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng về COVID-19 trên Facebook, 1 người bị phạt 7,5 triệu

author 13:53 29/07/2020

(VietQ.vn) - Một phụ nữ có tên V.T.T.H, chủ tài khoản facebook Vương Huyền Túi đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trên mạng xã hội Facebook.

Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế, Thanh tra Sở phối hợp phòng với Phòng PA03 (Công an tỉnh Thừa Thiên Huế), Công an TP.Huế, Công an phường Phường Đúc đã làm việc trực tiếp với bà V.T.T.H. Tại buổi làm việc, bà H. thừa nhận, vào khoảng 19h ngày 27/7, bà đọc được thông tin trên mạng xã hội facebook, bà H. liền tải về và đăng vào trang facebook cá nhân Vương Huyền Túi của mình. Tuy nhiên, đến sáng 28/7, bà H. thấy bài đăng của mình nhận được sự nhắc nhở của bạn bè trên facebook nên chủ động gỡ bài đăng và nhận ra việc làm của mình là không đúng.

Người phụ nữ này nhận thấy nội dung thông tin đăng tải là không đúng sự thật, gây hoang mang trong dư luận và việc làm trên hoàn toàn sai trái. Bà H. cho biết bản thân không có mục đích gì, không có ý định câu like và câu view.

Cơ quan chức năng xác định, nội dung đăng tải thông tin trên của bà H. vi phạm tại điểm e, khoản 1, Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 13/7/2013 của Chính phủ quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Hành vi này vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện.

Cơ quan chức năng làm việc với chị H. (chủ tài khoản Facebook Vương Huyền Túi). (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trước đó, đại diện Bộ Y tế khẳng định, để xác định tính chính xác trong các phát ngôn của Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, mọi người chỉ cần truy cập vào Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ hoặc Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Mọi phát ngôn chính thức của Phó Thủ tướng về tình hình chống dịch đều có ở những website trên.

Thời gian gần đây, lợi dụng tình hình của dịch bệnh COVID-19, không ít đối tượng đã lợi dụng phát tán trên không gian mạng nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay nhiều cơ quan nhà nước cũng có tài khoản riêng trên mạng xã hội để đăng tải những thông tin hoạt động của đơn vị, tuy nhiên, điều quan trọng là người dân cần phải có kỹ năng để nhận biết đâu là thông tin trên trang mạng xã hội của cơ quan nhà nước, đâu là thông tin sai sự thật trên trang giả do các đối tượng xấu lập để thông tin sai sự thật.

 Hà My

Chuyện khẩu trang y tế thời Covid-19: Bài học kinh doanh kiểu ‘tát nước theo mưa’? (VietQ.vn) - Bán hàng theo kiểu “tát nước theo mưa”, chộp giật, khó có thể bền vững lâu dài. Bởi khi nhu cầu thị trường không còn hoặc giảm đi, bản thân mặt hàng đó không còn sức hút, khả năng chiếm lĩnh thị trường.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang