Người tái nhiễm COVID-19 cần đặc biệt lưu ý khi dùng thuốc

author 15:57 14/04/2022

(VietQ.vn) - Hiện nay rất nhiều người tái nhiễm COVID-19. Tuy nhiên khi gặp tái nhiễm nhiều người lo lắng không biết dùng thuốc kiểu gì để bệnh không chuyển nặng.

Tái nhiễm là trường hợp người bệnh mắc COVID-19 đã khỏi bệnh, sau đó lại nhiễm lại. Mỗi người có khả năng đáp ứng miễn dịch khác nhau. Một số người sau khi nhiễm bệnh hoặc tiêm vaccine sẽ có miễn dịch bảo vệ khá lâu. Một số người có thể nồng độ kháng thể bảo vệ sẽ sụt giảm nhanh dẫn đến khả năng tái nhiễm nhanh hơn.

Các chuyên gia y tế cho biết, nguyên nhân chính khiến chúng ta gặp phải tình trạng tái nhiễm COVID-19 đó chính là sự xuất hiện của các biến chủng mới. Delta, Alpha, Beta, Omicron,...được coi là những biến chủng được tìm thấy nhiều nhất và phổ biến nhất hiện nay. Thông thường khi người bệnh bị nhiễm một biến thể của SARS-CoV-2 thì sau khi khỏi bệnh, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể tự nhiên và chỉ có thể chống lại chính loại virus của biến thể đó.

 Người tái nhiễm COVID-19 cần lưu ý khi dùng thuốc. Ảnh minh họa

Vậy nên, việc tái nhiễm trên cùng một biến chủng là rất hiếm, nhưng tái nhiễm do một biến chủng mới của COVID-19 lại phổ biến. Để hạn chế nguy cơ tái nhiễm người dân nên thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K để tránh tiếp xúc với các biến chủng mới nguy hiểm.

Nguyên nhân thứ hai đó chính là bệnh nhân chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ. Những trường hợp chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tái nhiễm và di chứng cao hơn rất nhiều so với người đã được trang bị đủ các mũi vaccine.

Trong lần nhiễm bệnh đầu tiên, chúng ta sẽ thực hiện điều trị theo phác đồ được các bác sĩ chỉ định và kê đơn dựa vào tình trạng sức khỏe của mỗi F0. Nhưng trong lần điều trị tái nhiễm, chúng ta có được phép tự ý sử dụng đơn thuốc cũ hay không?

Ngoài ra, những người tình trạng miễn dịch suy giảm hoặc khả năng sinh kháng thể trung hòa thấp thì có nguy cơ tái nhiễm cao hơn. Xác suất tái nhiễm cũng có thể cao hơn ở những người có tình trạng phơi nhiễm thường xuyên hơn so với những người sử dụng các biện pháp phòng lây nhiễm cá nhân hiệu quả.

Trao đổi về vấn đề này PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y dược TP.HCM cho biết, quá trình điều trị F0 lần đầu và tái nhiễm không liên quan nhiều với nhau. Mỗi lần điều trị sẽ được coi là một lần mắc bệnh mới. Việc điều trị và sử dụng thuốc như thế nào còn tùy thuộc vào tình trạng thực tế của từng ca bệnh. Vậy nên khi bị tái nhiễm chúng ta không nên sử dụng lại đơn thuốc cũ.

Thông thường những trường hợp đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ nhưng tái nhiễm thì nguy cơ chuyển nặng thấp hơn rất nhiều so với người chưa được tiêm vaccine và nhiễm lần đầu.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng chia sẻ thêm, nếu như tái nhiễm thì chúng ta nên điều trị theo nguy cơ của người nhiễm. Theo đó, có thể điều trị bằng thuốc đặc trị Molnupiravir và điều trị theo triệu chứng. Nếu như ho thì có thể dùng thuốc ho, sốt thì dùng thuốc hạ sốt.

Để tình trạng bệnh nhân nhiễm bệnh không chuyển biến xấu thì chúng ta không nên nghe theo những hướng dẫn điều trị từ bên ngoài, lời truyền tai hay mạng xã hội,... Người bệnh nên nghỉ ngơi đầy đủ, vận động nhẹ nhàng, uống nhiều nước, có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp, nếu cần thiết cũng có thể bổ sung thêm các loại vitamin. Nếu bệnh chuyển nặng, F0 cần liên hệ y tế ngay để được điều trị kịp thời.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang