TP.HCM: Người dân sẽ kiểm tra được nguồn thịt heo ở khắp siêu thị, cửa hàng

author 14:33 26/10/2016

(VietQ.vn) - Sở Công thương TP.HCM đã chính thức công bố đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo tại các chợ, siêu thị trên địa bàn.

Sáng ngày 26/10, trong khuôn khổ dự án mô hình chợ thí điểm, đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020 tại TP.HCM, Sở Công thương TP đã công bố đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn  gốc thịt heo trên địa bàn.

Đây là tiền đề hướng tới việc tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng hoạt động sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm của các cơ quan quản lý Nhà nước, trên cơ sở quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM – ông Nguyễn Ngọc Hòa cho biết, cho tới nay, đề án này đã nhận được sự tham gia 15 doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi, với khoảng 1.000 trang trại trên địa bàn, trong đó có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp lớn với quy trình sản xuất hiện đại và khép kín.

Ngoài ra, 11 cơ sở giết mổ trên địa bàn cũng đã đăng ký tham gia đề án này. Hiện đã có 2 chợ đầu mối, cung cấp đến 80% sản lượng thịt heo cho thị trường TP.HCM, là chợ Bình Điền và Hóc Môn đã đăng ký tham gia đề án này.

Người tiêu dùng sẽ có thể truy xuất nguồn gốc, quản lý thịt heo mình mua bằng điện thoại. 

4 chợ bán lẻ đầu tiên đăng ký tham gia vào đề án, là các chợ An Đông, Bến Thành, Hòa Bình và Thái Bình, với tổng số tiểu thương tham gia  gần như đạt 100%. 2 chợ kinh doanh trên địa bàn Q.1 là Tân Định, Đa Kao cũng đang đề nghị được tham gia vào đề án, đáp ứng đúng yêu cầu của các tiểu thương đang buôn bán tại đây.

Đối với kênh phân phối hiện đại, hiện có 59 siêu thị của 5 hệ thống siêu thị là Big C, Coopmart, Satra mart, Aeon mart và Aeon Citimart.

Hàng trăm cửa hàng tiện lợi của Coopfood, Satrafood, Vissan, Sagrifood cũng đăng ký tham gia vào đề án truy xuất, quản lý nguồn gốc thịt heo.

Nội dung của đề án này thể hiện rõ, người tiêu dùng sẽ có thể tự kiểm tra mã sản phẩm thịt heo mà mình đã mua (QR code), với đầy đủ các thông tin về sản phẩm, thông tin về đơn vị tham gia đề án (trang trại, cơ sở giết mổ, cơ sở kinh doanh), các điểm bán thịt heo có thể truy xuất nguồn gốc, ý kiến của người dùng.

Sẽ có 1 trang thông tin điện tử để giới thiệu, quảng bá đề án này đến với người tiêu dùng, đăng tải đầy đủ các văn bản pháp lý, biểu mẫu để các đơn vị muốn tham gia vào đề án này có thể dễ dàng tiếp cận, sử dụng.

Tem truy xuất nguồn gốc cũng sẽ được thiết kế, in ấn với công nghệ cao, tránh giả mạo cũng như dễ truy xuất.

Đề án này được thực hiện qua 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu sẽ làm thí điểm tại các đơn vị có đăng ký tham gia bắt đầu từ ngày 10/12/2016, triển khai rộng rãi hơn trên toàn TP bắt đầu từ 1/3/2017.

Việc truy xuất nguồn gốc của thịt heo bắt đầu từ cổng trại chăn nuôi, xuất chuồng đưa đến các cơ sở giết mổ, rồi tới các chợ đầu mối, siêu thị hay các chợ bán lẻ.

Trong giai đoạn 2 sẽ triển khai theo một quy trình khép kín hơn trong hoạt động sản xuất, bắt đầu tư khi chăn nuôi heo mới sinh cho khi tới tay với người tiêu dùng. Sau khi thực hiện thành công với thịt heo, sẽ nhân rộng ra đối với các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả và nhiều sản phẩm thiết yếu khác.

TP.HCM vẫn còn 130 điểm kinh doanh, giết mổ gia cầm trái phép ở 17 quận huyện(VietQ.vn) - Theo Chi Cục thú y TP.HCM, hiện nay, trên toàn địa bàn TP vẫn còn 130 điểm kinh doanh, giết mổ gia cầm trái phép, trải rộng khắp 17 quận huyện.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang