Nguồn phóng xạ bị mất cắp tại Xi măng Bắc Kạn không gây nguy hiểm

author 06:54 05/01/2016

(VietQ.vn) - Nguồn phóng xạ Cs-137 không nguy hiểm cho con người, không người nào có thể bị tổn thương bởi nguồn phóng xạ loại này khi tiếp xúc gần..

Theo những tin tức mới nhất, ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố mất nguồn phóng xạ tại Nhà máy Xi măng Bắc Kạn (phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn), nhiều người dân sống trong khu vực tỏ ra hết sức lo lắng. Sự việc gây xôn xao dư luận bởi người dân chưa biết mức độ ảnh hưởng của nguồn phóng xạ cũng như khu vực khoanh vùng nguy hiểm sau sự cố.

Theo Công an tỉnh Bắc Kạn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ đã yêu cầu Công ty Cổ phần xi măng Bắc Kạn di chuyển nguồn phóng xạ được cất giữ tại kho về nơi lưu giữ trước ngày 15/12 để đảm bảo an toàn theo quy định.

Sự cố mất nguồn phóng xạ tại nhà máy xi măng Bắc Kạn khiến dư luận rúng động, xôn xao

Sự cố mất nguồn phóng xạ tại nhà máy xi măng Bắc Kạn khiến dư luận rúng động, xôn xao. Ảnh PL+

Tuy nhiên, qua liên lạc với ông Đinh Văn Bằng, nguyên Giám đốc Công ty Xi măng Bắc Kạn được biết, phía công ty đã kiểm tra và không còn thấy nguồn phóng xạ tại kho lưu trữ của Công ty xi măng Bắc Kạn. Sau khi nhận được thông tin, Tổ Công tác đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tiến hành khám nghiệm, thu thập dấu vết, chứng cứ và lấy lời khai của những người liên quan.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Pháp Luật Plus, Nhà máy Xi măng Bắc Kạn nằm tại địa phận phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn, nằm cách mặt đường Quốc lộ 3 khoảng 1km. Hiện toàn bộ Công ty đã dừng hoạt động, cỏ cây mọc um tùm và không hề có bóng dáng lực lượng bảo vệ của Công ty.

Được biết, nguồn phóng xạ lưu trữ tại Công ty Xi măng Bắc Kạn là loại Cs - 137, tài sản này thuộc Công ty xi măng Bắc Kạn đã bị Ngân hàng BIDV Bắc Kạn phong tỏa để thi hành án, thu hồi tài sản thế chấp. Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn, nguồn phóng xạ Cs - 137 được đặt trong hộp chì, bên ngoài là một thùng gỗ có kích thước 50x35x20cm.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: Nguồn phóng xạ bị mất nói trên nằm trong danh mục phóng xạ, thuộc tài sản quốc gia. Về thời gian mất nguồn phóng xạ hiện chưa xác định được.

Trong khi đó, theo tài liệu của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, nguồn loại này là không nguy hiểm cho con người, không người nào có thể bị tổn thương bởi nguồn phóng xạ loại này khi tiếp xúc gần.

Theo thông tin từ TTXVN, do làm ăn thua lỗ, Công ty cổ phần Xi măng Bắc Kạn bị Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn (nay là thành phố Bắc Kạn), ra quyết định thi hành án số: 67/QĐ-CCTHA ngày 10/12/2014. Ngày 31/3/2015, Chi cục thi hành án dân sự thị xã Bắc Kạn tiến hành kê biên tài sản của Công ty cổ phần Xi măng Bắc Kạn và giao cho Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển chi nhánh Bắc Kạn quản lý.

Ngày 15/5/2015, Sở Khoa học và Công nghệ đã mời Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Bắc Kạn, Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển tỉnh Bắc Kạn, ông Đinh Văn Bằng, Quyền Giám đốc Công ty đi kiểm tra nguồn phóng xạ lưu kho nhưng ông Đinh Văn Bằng vắng mặt.

Nguồn phóng xạ Cs-137 không gây nguy hiểm cho con người

Nguồn phóng xạ Cs-137 không gây nguy hiểm cho con người. Ảnh minh họa

Các bên có mặt đã lập biên bản đề nghị Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển tỉnh Bắc Kạn quản lý, bảo vệ nguồn được lưu giữ trong kho; dán cảnh báo trên mặt hòm đựng nguồn phóng xạ và ở cửa kho để cảnh báo nguy hiểm.

Sau quá trình làm việc, xác minh quyền sở hữu về nguồn phóng xạ Cs-137 của Công ty cổ phần Xi măng Bắc Kạn, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn đã ra văn bản đề nghị Công ty cổ phần Xi măng Bắc Kạn, ông Đinh Văn Bằng, Quyền giám đốc công ty làm thủ tục di chuyển đến khu lưu giữ an toàn; đồng thời gửi văn bản này cho Cục an toàn bức xạ hạt nhân chỉ đạo, hướng dẫn việc vận chuyển nguồn phóng xạ của công ty để lưu giữ theo quy định của pháp luật.

Đến ngày 15/12/2015, vào hồi 8h30, ông Đinh Văn Bằng đại diện pháp lý của Công ty cổ phần ximăng Bắc Kạn thông báo điện thoại cho Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn là nguồn Cs-137 của Công ty đã bị mất cắp.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn, Công an tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ yêu cầu Công ty Cổ phần Xi măng Bắc Kạn di chuyển nguồn phóng xạ được cất giữ tại kho về nơi lưu giữ trước ngày 15/12 /2015 để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, phía Công ty Xi măng Bắc Kạn đã thông báo là nguồn phóng xạ trong kho của công ty đã biến mất. Hiện lực lượng các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn đang tiến hành khám nghiệm, thu thập dấu vết, chứng cứ và lấy lời khai của những người liên quan để truy tìm nguồn phóng xạ bị mất.

Theo thông tin tại giấy phép số 270/GP-ATBXHN ngày 12/8/2010 của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, hoạt độ hiện tại của nguồn vào khoảng 3,97mCi (146,89 MBq) và được xếp vào nguồn phóng xạ nhóm 5 theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn bức xạ - Phân nhóm và phân loại nguồn phóng xạ-QCVN 6:2010/BKHCN.

Vân Anh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang