Nguy cơ ung thư nếu liên tục hít phải mùi trên ô tô mới mua 20 phút mỗi ngày

author 15:50 18/02/2021

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu của Mỹ mới đây cho thấy, nếu liên tục sử dụng một chiếc xe ô tô mới hơn 20 phút mỗi ngày có nguy cơ ung thư cao do lượng benzen và formaldehyde vươt ngưỡng quy định.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Đối với nhiều người mùi của một chiếc xe hơi mới sẽ gây ra những ám ảnh đặc biệt là đối với những người bị say xe. Việc ngồi lên một chiếc xe có mùi xe ô tô mới sẽ là một cực hình với họ. Vậy mùi xe ô tô mới có hại đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Mùi nhựa vinyl có thể gây nhức đầu

Khí thoát ra từ nội thất trong xe ô tô mới chính là mùi của nhựa vinyl. Mùi nhựa vinyl gây ảnh hưởng rất lớn với sức khỏe của bạn. Khi hít phải người ta sẽ có cảm giác nhức đầu uể oải và buồn nôn. Nếu không có biện pháp khử mùi xe ô tô mới người sử dụng lâu dần hít phải sẽ mắc phải những căn bệnh ung thư quái ác.

Trong nội thất của xe ô tô ngoài những vật liệu được làm bằng da kim khí hay nhựa đều có chất có dạng giống như keo và chất làm bóng kèm theo sơn. Điều này giải thích vì sao những người lần đầu tiên ngửi thấy mùi xe này sẽ có cảm giác xay nhẹ giống như mùi keo hóa học. Khi hít phải mùi của xe mới rất có hại cho những người gặp các vấn đề về đường hô hấp đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

 Mùi ô tô mới có thể gây nhiều tác hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Có thể ung thư do lượng benzen và formaldehyde vượt ngưỡng 

Một nghiên cứu mới cho thấy nếu liên tục lái một chiếc xe mới hơn 20 phút mỗi ngày, chẳng hạn như trên đường đi làm, lượng benzen và formaldehyde mà bạn hít phải sẽ vượt quá ngưỡng quy định.

Nhiều người nói rằng họ thích mùi hương của xe hơi mới. Thậm chí còn có một chất làm mát không khí được gọi là "mùi hương của một chiếc xe mới mua", nhưng đặc điểm nhận dạng thực sự của loại mùi hương này lại chính là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như benzen và formaldehyde, có trong chất kết dính và nhựa bên trong xe. Cả benzen và formaldehyde đều được biết đến là chất gây ung thư, đặc biệt là benzen được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu và có rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nhược điểm của phanh đĩa gốm người dùng xe ô tô cần lưu ý (VietQ.vn) - Phanh đĩa gốm carbon trên ô tô là bộ phận quan trọng vì liên quan tới tính an toàn của xe ô tô. Tuy nhiên sử dụng phanh đĩa gốm cũng tồn tại một số nhược điểm tài xế cần lưu ý.

Nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Đại học California tại Riverside, tiểu bang California, Mỹ nhằm xác định lượng chất gây ung thư hít phải khi đi một chiếc xe mới. Kết quả điều tra cho thấy mặc dù lượng chất gây ung thư hít vào có thể tăng hay giảm tùy theo loại xe, nhưng lượng benzen và formaldehyde hít phải được giới chức y tế California hạn chế chỉ trong khoảng thời gian 20 phút. Trong trường hợp của bang California, nơi thời gian đi làm trung bình ở các khu vực thành thị là "30 phút", người ta kết luận rằng hơn 60% dân số có thể đối mặt với mức tăng nguy cơ ung thư hơn 10%. Tỷ lệ này tăng lên theo tỷ lệ thuận nếu thời gian ở bên trong xe lâu hơn.

Để đối phó, Aalekhya Reddam, tác giả chính của luận thuyết, khuyên người dùng nên mở cửa sổ khi đi trên những chiếc xe mới để thông gió. Ông cũng khuyên ngành công nghiệp sản xuất ô tô nên sử dụng các chất thay thế ít độc hại hơn.

"Những hóa chất này rất dễ bay hơi, di chuyển dễ dàng từ nhựa và vải sợi sang không khí mà bạn hít thở", chuyên gia môi trường David Volz từ Đại học California Riverside, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Ngoài ra, để khắc phục được những mùi hôi khó chịu của xe mới có thể áp dụng những biện pháp khác nhau như có thể đặt một quả dứa chín trong xe hoặc có thể mở cả 4 cửa xe vào những ngày nắng nóng nhất để nhiệt độ ngoài trời có thể giúp làm bay bớt mùi hôi, phát ra từ xa mới.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang