Nguy hại từ chất thải vape tới sức khỏe và môi trường

author 14:50 28/01/2022

(VietQ.vn) - Chất thải vape là những gì đi chung với vape, bao gồm vape dùng một lần, dầu đốt hoặc bình nạp, bình chứa tinh dầu và bao bì, pin... có thể gây hại tới sức khỏe và môi trường sống.

Nghành công nghệ thuốc lá đã tạo ra sản phẩm mà càng nghiên cứu càng tìm ra tác hại nghiệm trọng. Một nghiên cứu gần đây được công bố bởi Bộ Y tế của California (CDPH) phát hiện ra trong thuốc lá, tinh dầu của thuốc lá điện tử và bình xịt có chứa nhiều kim loại nặng gây ung thư. Tuy các kim loại nặng khác nhau giữa thuốc lá và vape, mỗi loại đều làm tăng tổng thể nguy cơ ung thư đáng kể cho người hút.

Một điều nhiều người không biết, chất thải từ mẩu thuốc lá là một trong những dạng chất thải nhựa phổ biến nhất được tìm thấy. Và trong nghành thuốc lá còn thêm việc phải làm do mối đe dọa mới đối mặt với môi trường – chất thải vape. Chất thải vape là những gì đi chung với vape, bao gồm vape dùng một lần, dầu đốt hoặc bình nạp, bình chứa tinh dầu và bao bì, pin. Chất thải vape đặc biệt có hại cho môi trường vì nó chính là 3 dạng chất thải trong một: chất thải nhựa, chất thải độc hại và đồ thải điện tử. Những thứ này làm nguy hại môi trường.

 Chất thải vape gây hại cho sức khỏe và môi trường. (Ảnh minh họa)

Vape tạo ra chất thải nhựa. Thân thiết bị và các linh kiện được làm bằng nhựa. Nhựa là vấn đề môi trường vì nó không phân hủy sinh học như các vật liệu hữu cơ – có thể mất đến hàng trăm năm để một số đồ nhựa phân hủy. Vape cũng là chất thải độc hại vì có kim loại nặng trong vape và nicotin trong tinh dầu thuốc lá. Cuối cùng, vape là rác thải điện tử vì chúng chứa pin lithium-ion và bộ phận làm nóng.

Nhiều loại sản phẩm vape, như Juul, sử dụng đầu đốt hoặc bình đốt rời chứa tinh dầu, đều làm bằng nhựa. Với những sản phẩm này, người dùng thay thế đầu đốt khi hết tinh dầu. Nhưng những đầu đốt này không thể tái chế với rác thải nhựa khác vì chúng chứa nicotin, một chất thải độc hại.

Chúng còn có các hóa chất độc hại khác. Nếu đầu đốt và hộp mực bị vứt bỏ dưới dạng rác, chúng có thể rò rỉ nicotin và hóa chất độc hại khác ra môi trường hoặc bị động vật hoang dã, chó mèo ăn. Nghiên cứu cho thấy ngay cả lượng rất nhỏ nicotine cũng có thể gây hại, thậm chí giết chết động vật.

Muốn biết về tác động của chất thải vape, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco (UCSF) đã thu thập 172 mẩu chất thải vape trong một ngày tại 10 trong số 12 bãi đậu xe của trường trong vùng vịnh Bay Area. Và đó là chỉ các trường trung học – nơi trẻ em không được phép sử dụng vapes.

Trước đó vào năm 2020 Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấm các hương vị khác ngoài thuốc lá và tinh dầu bạc hà cho thuốc lá điện tử với đầu đốt hoặc buồng đốt rời. 

Cả luật liên bang và tiểu bang California đều liệt kê nicotine là chất thải độc hại. Nicotine là chất độc thần kinh đã được sử dụng làm thuốc trừ sâu và được Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) xem là chất thải nguy hại cấp tính kể từ năm 1980. Các thiết bị vứt bỏ có thể làm rò rỉ chì, coban và các chất khác ra môi trường với lượng độc hại. Các hóa chất độc hại từ chất thải sản phẩm thuốc lá thương mại có thể tích tụ trong động vật, đất và hệ sinh thái thủy sinh, dẫn đến nước uống và thực phẩm bị ô nhiễm, đồng thời gây thêm rủi ro cho sức khỏe con người và môi trường.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang