Mối nguy hại từ thực phẩm đông lạnh không nhãn mác, không rõ thông tin theo quy định

author 06:31 31/08/2022

(VietQ.vn) - Trong quá trình kiểm tra hàng hóa lưu thông trên địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn thu giữ được 86 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thu giữ 86 tấn thực phẩm đông lạnh không không có nhãn mác, thông tin sản phẩm

Mới đây tại Quốc lộ 1A đoạn qua khu vự xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, Đội QLTT số 6 thuộc Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đội 389 tỉnh, các lực lượng chức năng gồm Đội 3 phòng PC03 và Đội 3 Phòng PC 05 Công an tỉnh phát hiện 3 xe công-ten-nơ có dấu hiệu vận chuyển hàng hóa vi phạm. Lực lượng chức năng yêu cầu di chuyển và áp tải về Bến xe phía Bắc thành phố Lạng Sơn để kiểm tra, làm rõ.

Theo đó, các xe mang biển kiểm soát gồm: 15C- 213.52; 15R- 111.36; 15C- 243.97; 15R-124.55; 15C- 230.77; 15R- 118.17.

 86 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc được phát hiện và thu giữ. Ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn

Qua kiểm tra phát hiện trên xe chứa hàng nghìn bao tải dứa, bên trong các bao tải dứa có chứa các sản phẩm gồm: thịt, nội tạng, da trâu bò, ngựa đông lạnh được đóng gói trong các hộp bìa cát tông. Mỗi hộp có trọng lượng từ 15- 25 kg. Ngoài vỏ bao bì không có nhãn mác, thông tin sản phẩm, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng theo quy định.

Phải mất 1,5 ngày nỗ lực kiểm đếm các lực lượng chức năng mới thống kê, tổng hợp được toàn bộ hàng hóa vi phạm trên 3 công- ten- nơ trên. Theo đó, trong các công hàng có chứa thực phẩm đông lạnh từ bò, ngựa; các sản phẩm từ thịt bò, thịt ngựa như: thịt bắp bò, lòng bò, ba chỉ bò, da bò, thịt ngựa, lòng ngựa, thịt đuôi ngựa, dương vật ngựa…với tổng số lượng lên đến hơn 86,3 tấn. Đây là số lượng sản phẩm hàng đông lạnh là thịt và nội tạng động vật được phát hiện, tạm giữ có số lượng lớn nhất từ trước đến nay.

Theo tìm hiểu ban đầu toàn bộ số hàng trên được vận chuyển bằng xe công-ten-nơ theo hướng từ tỉnh Cao Bằng qua Lạng Sơn vận chuyển về các tỉnh phía sau tiêu thụ. Các lái xe cho biết bản thân mình là lái xe của công ty TNHH Thương mại vận tải Ngọc Phương (Hải Phòng) được Công ty điều động sử dụng xe lên Cao Bằng để thực hiện hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Bản thân lái xe cũng không biết hàng hóa vận chuyển là mặt hàng gì; khi nhận hàng cũng không được nhận hóa đơn, chứng từ hàng hóa kèm theo và không được báo địa điểm trả hàng cụ thể.

Trong quá trình điều tra, làm rõ, lực lượng chức năng đã và đang tìm mọi cách để liên lạc với chủ hàng nhưng vẫn chưa có kết quả. Hiện Đội QLTT số 6 đã tiến hành lập biên bản, niêm phong bảo quản và tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Mối nguy hại từ thực phẩm đông lạnh không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng hiện nay, nhiều gia đình tại các thành phố lớn, nhất là thủ đô Hà Nội rất ưa chuộng sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh, trong đó phần đa là thịt đông lạnh để tích trữ hàng ngày vì chế biến nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm thời gian trong cuộc sống bận rộn như hiện nay. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng không biết cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm đông lạnh, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe, đấy là còn chưa kể đến những sản phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, không được bảo quản đúng cách, quá hạn sử dụng… đang xuất hiện tràn lan trên thị trường, gây nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

 Mối nguy tiềm ẩn từ thịt đông lạnh kém chất lượng. Ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn

Khi được đông lạnh, khác với thực phẩm tươi sống, người tiêu dùng khó tìm thấy bất cứ một dấu hiệu phân hủy hay ngửi thấy mùi chua, mùi hôi… hoặc sản phẩm đó mềm hay cứng. Cũng chính vì lí do này, nhiều người tiêu dùng chủ quan cho rằng khi chế biến chỉ cần nêm nếm đủ gia vị là sẽ át được mùi của thịt đông lạnh sẽ không có vấn đề gì. Thế nhưng rất nhiều người không biết rằng thực phẩm đông lạnh để quá lâu hoặc không đảm bảo chất lượng rất có hại cho sức khỏe.

Trước đó, theo nghiên cứu mới nhất tại Nigeria, thực phẩm đông lạnh có chứa độc tố gây ung thư. Đặc biệt là thịt đông lạnh, chúng chứa độc tố gây ung thư rất cao. Ngoài nguyên nhân do chất lượng thực phẩm kém, việc để đông lạnh quá lâu khiến cho thực phẩm bị phân hủy và “nhiễm” độc tố.

Ở mức độ nhẹ, thịt đông lạnh thì có thể bị ngộ độc. Ở mức độ nặng hơn có thể tác động tiêu cực đến các bộ phận của cơ thể. Thậm chí các chất độc hại vi khuẩn sẽ tích tụ trong cơ thể người, nếu không phát hiện kịp thời có thể bị ung thư gây tử vong cao.

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7047:2020- Thịt đông lạnh

Tiêu chuẩn này áp dụng cho thịt đông lạnh được dùng làm thực phẩm. Theo đó yêu cầu chung là các sản phẩm gia súc, gia cầm và động vật trên cạn khác khi đưa vào giết mổ phải đáp ứng các quy định hiện hành về kiểm soát giết mổ và an toàn thực phẩm.

Sau khi kết thúc quá trình giết mổ, thân thịt có thể được xẻ đôi hoặc xẻ tư (nếu cần), ngay sau đó được đưa về điều kiện mát sao cho nhiệt độ tâm sản phẩm được duy trì ở mức không lớn hơn 7 °C, sau đó được pha lọc (nếu cần), đóng gói và cấp đông.

Yêu cầu cảm quan về chất lượng đối với thịt đông lạnh được quy định

 

Yêu cầu về bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản

Bao gói: Thịt đông lạnh được bao gói trong bao bì chuyên dùng cho thực phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ghi nhãn: Ghi nhãn thịt đông lạnh theo quy định hiện hành.

Vận chuyển: Thịt đông lạnh được vận chuyển bằng phương tiện chuyên dùng, đảm bảo an toàn thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Trong suốt quá trình vận chuyển, nhiệt độ của tâm sản phẩm không được lớn hơn âm 12 °C.

Bảo quản: Thời gian bảo quản thịt đông lạnh không được quá 18 tháng tính từ ngày sản xuất. Thịt đông lạnh phải được bảo quản trong kho chuyên dùng, trong quá trình bảo quản nhiệt độ tâm sản phẩm không lớn hơn âm 12 °C.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang