Thu giữ 3,5 tấn tôm sú ướp lạnh tiêm tạp chất tại tỉnh Bạc Liêu

author 09:16 17/08/2022

(VietQ.vn) - Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu vừa phát hiện số lượng lớn tôm sú bơm tạp chất đang trên đường vận chuyển.

Đội Quản lý thị trường số 4 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu đã lập phương án phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông số 1 thuộc Phòng cảnh sát giao thông tỉnh Bạc Liêu tiến hành dừng phương tiện vận tải có biển kiểm soát số 63C-131.71, đồng thời ra quyết định khám toàn bộ hàng hóa trên xe do ông L.T.T điều khiển.

Quá trình kiểm tra, khám thực tế phát hiện khoảng 3,5 tấn tôm sú ướp lạnh có chứa tạp chất.

Sau đó, Đội Quản lý thị trường số 4 tiến hành ra quyết định tạm giữ số hàng trên, chờ thu thập, xác minh làm rõ, để xử lý theo quy định của pháp luật.

 Tang vật bị lực lượng chức năng thu giữ tại cơ sở thu mua tôm

Thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đang tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm vấn nạn tôm tạp chất, góp phần tạo dựng thương hiệu tôm sạch Bạc Liêu. Theo số liệu từ Sở NNPT-NT Bạc Liêu, trong nửa đầu năm 2022, Thanh tra Sở phối hợp với một số đơn vị đã kiểm tra phát hiện 10 trường hợp vi phạm tôm nguyên liệu có chứa tạp chất, với số lượng trên 4.390kg.

Agar được chiết xuất từ thực vật và hoàn toàn không gây độc hại. Tuy nhiên, khi sử dụng với mục đích sai trái này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, thủy sản nói chung và tôm nói riêng khi bị bơm tạp chất (đặc biệt tạp chất dạng lỏng) là môi trường phù hợp cho nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm phát triển. Nếu ăn phải sẽ có nguy cơ ngộ độc, mắc bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạn tiêu hóa.

Theo Ban An toàn Thực phẩm TPHCM, cách nhận biết tôm bơm tạp chất như sau:

- Phần đầu tôm: Phần đầu bị phù, thậm chí nhô hẳn lên so với thân. Nắp mang phồng, ngậm nước.

- Phần thân: Phần vỏ bụng đốt một hoặc đốt 3 (tính từ đầu xuống đuôi) bị trương phồng, ngậm nước, sờ tay vào thấy nổi vẩy. Đốt thứ 3 bị giãn, thân tôm bị căng, thậm chí căng tròn mất tự nhiên.

- Phần đuôi: Gai đuôi vểnh, cánh đuôi xòe.

- Bóc vỏ đầu ức: Cầm tôm dốc đầu xuống dưới, dùng tay bóc vỏ đầu ức tôm để lộ ra phần thịt đầu. Dùng mũi dao nhọn khéo léo lật và gạt khối gạch (gan tụy) lên để lộ xoang đầu ức. Quan sát tình trạng xoang đầu ức có đọng chất dịch khả nghi hay không. Nếu là tôm tự nhiên sẽ không có dịch.

- Bóc vỏ thân tôm: Sau khi bóc vỏ thân tôm, cần chú ý quan sát vẻ bề ngoài của thân tôm, đặc biệt ở các đốt thịt thứ 3, 4 và 6 xem có biểu hiện của sự phù nề các đốt cơ hay không. Ở những thân tôm bị bơm tạp chất, có thể thấy rõ các đốt cơ bị phù nề không tự nhiên. Đối với tôm bị bơm nhiều tạp chất, dùng kim châm vào vị trí bụng hay lưng đốt cơ bị phù nề và lấy tay nặn có thể thấy tạp chất đùn ra.

Danh mục QCVN về An toàn thực phẩm: Các chất được bổ sung vào thực phẩm 

QCVN 19-1:2015/BYT về hương liệu thực phẩm - các chất tạo hương Vani
QCVN 3-6:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung Iod vào thực phẩm
QCVN 3-5:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung Magnesi vào thực phẩm
QCVN 3-2:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về acid folic được sử dụng để bổ sung vào thực phẩm
QCVN 3-1:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung kẽm vào thực phẩm
QCVN 3-4:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung calci vào thực phẩm
QCVN 3-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung sắt vào thực phẩm

 Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang