Nguyên nhân khiến camera lùi ô tô không hoạt động và cách khắc phục

authorKhánh Mai 07:07 17/03/2023

(VietQ.vn) - Camera lùi là thiết bị quan trọng đối với nhiều người khi sử dụng xe ô tô. Vì vậy, cần kiểm tra đèn lùi thường xuyên và tìm ra nguyên nhân khiến camera đèn lùi không hoạt động trước khi tham gia giao thông.

Tìm hiểu về camera lùi

Camera lùi hay còn được gọi là backup camera, là thiết bị chuyên dùng được kết hợp cùng cảm biến lùi và thường được lắp đặt phía sau đuôi xe. Đảm nhận vai trò như “con mắt thứ ba” nhằm hỗ trợ người điều khiển có thể quan sát được tình hình xung quanh phía sau xe. Xóa bỏ hoàn toàn những điểm mù mà gương chiếu hậu không thể đáp ứng được. Tuỳ vào từng dòng xe có thể sử dụng camera lùi khác nhau. 

Cấu tạo của camera lùi

Thiết kế của camera lùi khác biệt với các loại camera thông thường ở chỗ hình ảnh được lật theo chiều ngang để đầu ra là hình ảnh phản chiếu. Điều này thực sự cần thiết bởi vì hình ảnh ghi lại và người lái quay mặt ngược hướng và nếu không có nó thì bên phải của máy ảnh sẽ ở bên trái của người lái xe và ngược lại. Hình ảnh được nhân đôi làm cho hướng của màn hình phù hợp với gương vật lý được lắp đặt trên xe.

Camera đèn lùi là thiết bị quan trọng đối với nhiều người khi sử dụng xe ô tô. Ảnh minh họa

Một camera lùi thường có ống kính góc rộng hoặc bao quát. Mặc dù ống kính như vậy làm ảnh hưởng tới khả năng nhìn thấy các vật ở xa của máy ảnh, nó chỉ cho phép máy ảnh nhìn thấy một đường ngang không bị gián đoạn từ góc này sang góc khác. Máy ảnh thường được chỉ vào một góc hướng xuống, để xem các chướng ngại vật tiềm năng trên mặt đất cũng như vị trí tiếp cận các bức tường và lề đường, thay vì lưng chừng.

Đặc biệt, camera lùi hỗ trợ quá trình lùi xe vào bãi hoặc lùi xe trên đường dễ dàng hơn, tránh những sự cố va chạm không mong muốn và đáng tiếc có thể xảy ra. Vì thế, camera lùi là một thiết bị công nghệ được săn đón và quan tâm đối với những người điều khiển xe. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, camera lùi có thể xảy ra lỗi, phổ biến nhất camera lùi không hiển thị lên màn hình với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Những biểu hiện camera lùi bị hư, hỏng

Dưới đây là những biểu hiện báo hiệu cho người điều khiển biết rằng camera lùi đang gặp sự cố hư hỏng:

Camera lùi không ghi được hình ảnh hoặc hình ảnh và âm thanh

Hình ảnh từ camera lùi không hiển thị lên màn hình

Hình ảnh từ camera lùi bị mờ, hoặc lệch hoặc ngược so với thực tế

Camera lùi không hiển thị vạch

Camera lùi không hiển thị được hình ảnh hoặc hình ảnh và âm thanh

Trên đây là những dấu hiệu giúp người điều khiển có thể dễ dàng nhận ra camera lùi của xe đang gặp vấn đề, chủ yếu xoay quanh dấu hiệu hình ảnh thu được từ camera lùi không hiển thị lên màn hình.

Lý do camera lùi không hiển thị lên màn hình

Theo nguyên lý hoạt động của camera lùi, khi người điều khiển cài số lùi, camera lùi sẽ được kích hoạt và trình chiếu hình ảnh và âm thanh ghi được lên màn hình DVD trên xe. Tuy nhiên, khi camera lùi bị lỗi, hình ảnh sẽ không được ghi lại từ camera lùi không hiển thị lên màn hình. Những nguyên nhân có thể dẫn đến sự cố khác nhau như:

Giắc cắm kết nối giữa camera lùi và nguồn điện bị lỏng, không cung cấp nguồn điện đủ để camera có thể hoạt động.

Màn hình hiển thị hình ảnh ghi được từ camera lùi bị hư hỏng, vì vậy hình ảnh ghi được từ camera lùi không hiển thị lên màn hình.

Dây nối điện cũng là một nguyên nhân khiến cho hình ảnh ghi được từ camera lùi không hiển thị, bởi khi dây nối điện gặp vấn đề, camera lùi không được cung cấp đủ điện để có thể hoạt động và ghi hình.

Thêm vào đó, việc không vệ sinh ống camera lùi thường xuyên và đúng cách khiến cho camera không thể ghi được hình ảnh rõ nét hoặc có thể dẫn đến việc hư ống kính camera, từ đó hình ảnh camera lùi ghi nhận không lên hình trên màn hình DVD hoặc taplo.

Cách khắc phục lỗi camera lùi không hiển thị lên màn hình

Khi xảy ra hiện tượng hình ảnh ghi nhận được từ camera lùi không hiển thị trên màn hình, người điều khiển có thể kiểm tra trước khi đem đến trung tâm bảo hành uy tín để bảo trì hoặc sửa chữa:

Vệ sinh ống kính camera lùi bằng khăn mềm nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh lên ống kính, tạo ra vết trầy xước trên bề mặt ống kính. Kiểm tra giắc cắm kết nối giữa camera lùi và nguồn điện hoặc có thể thay thế giắc cắm hiện tại bằng giắc cắm thay thế để thử nghiệm xem việc giắc cắm lỏng có phải là nguyên nhân gây ra việc hình ảnh từ camera lùi không hiển thị trên màn hình.

Kiểm tra màn hình DVD hoặc taplo có bị hư hỏng hay không. Nếu có, cần phải đến trung tâm bảo trì bảo dưỡng uy tín để sửa chữa.

Trên đây là những cách để người điều khiển có thể khắc phục sự cố hình ảnh camera lùi không hiển thị lên màn hình ngay tại chỗ. Trong trường hợp, người điều khiển đã sử dụng hết những cách trên nhưng vẫn hình ảnh từ camera lùi không lên hình hoặc camera lùi không hiển thị vạch, người điều khiển hãy nhanh chóng đưa xe đến kiểm tra tại các trung tâm sửa xe uy tín, chất lượng để tìm hiểu nguyên nhân.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang