Nhân rộng mô hình sữa học đường đến tất cả trường mầm non ở Bắc Ninh

author 12:00 16/09/2014

(VietQ.vn) - Tỉnh Bắc Ninh đã chính thức triển khai chương trình Sữa học đường tại trường mầm non trên toàn tỉnh với tổng số 158 trường, không phân biệt trường công lập hay dân lập.

Sự kiện: Hãy là người dùng sữa thông thái

Bà Bùi Thị Hương – Giám đốc Điều hành Vinamilk – chia sẽ kinh nghiệm triển khai chương trình Sữa học đường ở các Tỉnh.

Bà Bùi Thị Hương – Giám đốc Điều hành khối Nhân sự, hành chính và đối ngoại Vinamilk chia sẽ kinh nghiệm triển khai chương trình Sữa học đường ở các tỉnh. Ảnh: T. Tuấn

Sau một năm thực hiện thí điểm chương trình Sữa học đường tại 24 trường mầm non, từ năm học 2014- 2015 này, tỉnh Bắc Ninh sẽ nhân rộng mô hình sữa học đường đến tất cả các trường mầm non trên toàn tỉnh.

Chương trình Sữa học đường dự kiến đầu tư khoảng 54 tỷ đồng, dành cho hơn 73 ngàn trẻ từ 6 tháng tuổi đến 6 tuổi và định mức được thụ hưởng là 3 lần/ tuần/ trẻ.

Là tỉnh thứ 2 trên toàn quốc quyết tâm thực hiện chương trình Sữa học đường, Bắc Ninh đã dành 178 tỷ đồng trong 5 năm đầu tiên, kể từ năm học 2013 – 2014 dành cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trong năm đầu tiên, 24 trường mầm non với tổng số hơn 11.600 trẻ đã được thụ hưởng lợi ích từ chương trình này. Nhìn lại một năm thực hiện, qua 1 năm thực hiện tại các trường có trẻ được tham gia uống sữa đã có ghi nhận những kết quả hết sức tích cực như sau: 100% số trẻ được uống sữa trên địa bàn tỉnh phát triển tốt.

Số lượng trẻ tăng cân và tăng chiều cao đạt tỷ lệ 98%. Trung bình tăng trưởng về cân nặng là 1,07kg; Chiều cao là 2,67cm/1 trẻ. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm  còn 3,0%, giảm 3,6% so với đầu năm học khi bắt đầu thực hiện Chương trình;

Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm còn 4,3%, giảm 3,6% so với đầu năm học khi bắt đầu thực hiện Chương trình; Các chỉ số về chiều cao, cân nặng đều tăng so với đầu năm học.

Phát biểu tại buổi lễ sơ kết, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình cho biết, chương trình Sữa học đường thể hiện sự tâm huyết và nỗ lực của lãnh đạo tỉnh đối với việc phát triển thể chất và trí tuệ cho con em đất Kinh Bắc.Cùng với sự đồng lòng của các doanh nghiệp và nhân dân đã tạo nên thành công cho chương trình này từ năm đầu tiên và là cơ sở để triển khai rộng khắp đến tất cả các trường mầm non trên toàn tỉnh.

Nói về công tác chuẩn bị cho năm học 2014- 2015, theo ông Nguyễn Đức Bưởi - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Sở đã cùng đơn vị tư vấn kỹ thuật là Công ty Tetra Pak Việt Nam và Công Ty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk đã triển khai tập huấn quy trình thực hiện Sữa học đường cũng như mọi công tác hướng dẫn, kiểm tra, báo cáo, quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm đến từng giáo viên mầm non trong Tỉnh. Khi năm học mới  bắt đầu, mọi công tác chuẩn bị cho năm học đã sẵn sàng để có một năm triển khai uống sữa học đường an toàn và hiệu quả”.  

 Ông Trần Văn Túy, UV BCH TW Đảng, bí thư Tỉnh Bắc Ninh, Ông Dương Tử Quỳnh – Phó chủ Tịch UBND Tỉnh Bắc Ninh, Ông Nguyễn Đức Bưởi – Giám Đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Tỉnh cùng Bà Bùi Thị Hương – Giám Đốc điều hành Vinamilk và công ty Tetrapak  khai mạc chương trình.

Ông Trần Văn Túy, UV BCH TW Đảng, bí thư Tỉnh Bắc Ninh, Ông Dương Tử Quỳnh – Phó chủ Tịch UBND Tỉnh Bắc Ninh, Ông Nguyễn Đức Bưởi – Giám Đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Tỉnh cùng Bà Bùi Thị Hương – Giám Đốc điều hành Vinamilk và công ty Tetrapak  khai mạc chương trình. Ảnh: T. Tuấn

Theo Ban chỉ đạo chương trình Sữa học đường, trong giai đoạn từ 2013 đến 2017, trẻ từ 6 tháng tuổi đến dưới 6 tuổi đang học trong các trường mầm non sẽ được uống sữa UHT 180ml ADM của Vinamilk 3 lần/tuần trong suốt năm học. 

Cũng theo Ban chỉ đạo, nguồn kinh phí bảo đảm cho chương trình gồm 50% từ ngân sách tỉnh và phần còn lại sẽ do phụ huynh đóng góp và các nguồn xã hội hóa.  Mục tiêu của chương trình là giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng (SDD) cân nặng từ 4.3% xuống 4% và SDD chiều cao từ 5.6% xuống 5.2% ngay trong năm đầu tiên thực hiện tại 24 trường. Phấn đấu đến cuối năm 2017, tỷ lệ SDD cân nặng và SDD chiều cao tại tất cả các trường mầm non của tỉnh sẽ giảm xuống còn 3.5% và 4% tương ứng.

Bà Trần Hạnh Dung, Giám đốc truyền thông Công ty Tetra Pak Việt Nam cho rằng: Qua một năm thực hiện thí điểm chương trình Sữa học đường cùng với tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi nhận thấy rõ hiệu quả  của chương trình trong việc cải thiện dinh dưỡng, chiều cao và cân nặng của trẻ hiện nay.

“Chúng tôi rất vui mừng và tự hào chứng kiến thành công của chương trình Sữa học đường của tỉnh Bắc Ninh trong một năm qua, chương trình đã giúp trẻ em của tỉnh có được một trong những quyền cơ bản trong công ước về Quyền trẻ em của Liên Hợp quốc. Đó là quyền được tiếp cận nguồn dinh dưỡng tốt nhất, mà cụ thể ở đây là sữa. Việc sử dụng hộp sữa tiệt trùng UHT là một lựa chọn phù hợp cho chương trình Sữa học đường tỉnh Bắc Ninh nhờ đặc tính an toàn thực phẩm và bảo toàn dưỡng chất tự nhiên cao và lâu dài”, bà Dung nói.

Cũng theo bà Dung, Bắc Ninh sẽ là một bài học thành công, tạo đà cho một chương trình đầy tính nhân văn như chương trình Sữa học đường đến với trẻ em ở các tỉnh thành khác của Việt Nam.

Còn theo bà Bùi Thị Hương - Bà Bùi Thị Hương – Giám đốc Điều hành khối Nhân sự, hành chính và đối ngoại Vinamilk chia sẻ thêm: “Vinamilk luôn quan tâm thúc đẩy chương trình Sữa học đường như là một trong những hoạt động xã hội quan trọng nhất của công ty. Mong muốn của Vinamilk là mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày để nâng cao thể chất tầm vóc của người Việt vì một Việt Nam luôn vươn cao.”

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 158 trường mầm non, trong đó có 144 trường công lập, số trường mầm non đạt chuẩn quốc gia là 110 trường; tỷ lệ huy động trẻ đến lớp mẫu giáo đạt 99,25%; trẻ khuyết tật hòa nhập đạt tỷ lệ 91,2%. Những năm qua, công tác chăm sóc trẻ em của tỉnh đạt được kết quả tích cực. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng chung ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn ở mức cao, trẻ suy dinh dưỡng về cân nặng chiếm 12,8%, suy dinh dưỡng chiều cao chiếm 26,8%.

Hồng Anh


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang