Nhật Bản phát triển vỏ pin xe điện giúp chặn sóng điện từ, nhẹ hơn vỏ nhôm 10%

authorKhánh Mai 14:29 28/02/2024

(VietQ.vn) - Nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển thành công vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ, chất liệu vỏ pin mới giúp giảm 10% trọng lượng xe khi được sử dụng thay cho vỏ nhôm hiện tại.

Mới đây, nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển một loại tấm phủ mỏng thay thế cho nhôm, làm chủ yếu từ tấm sắt kẹp giữa các màng phim. Pin và các bộ phận khác được bọc bằng tấm phủ này và một lớp nhựa để chống rung động. Lớp vỏ mới sẽ giúp pin xe điện nhẹ hơn khoảng 30% so với sử dụng vỏ nhôm. Khi kết hợp với việc sử dụng vật liệu này trên các bộ phận khác, ví dụ như bộ sạc tích hợp, trọng lượng tổng thể của xe có thể giảm hơn 10%, do đó, phạm vi hoạt động có thể tăng thêm khoảng 10%.

Nhật Bản phát triển thành công vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ. (Ảnh minh họa)

Xe điện có nhiều thiết bị điện tử hơn so với xe chạy bằng xăng, chính vì vậy, sóng điện từ phát ra từ thiết bị điện có khả năng gây ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị trên xe, dẫn đến tai nạn không mong muốn. Do đó, nhà sản xuất thường bọc pin và các bộ phận khác của xe bằng lớp vỏ nhôm để chặn sóng điện từ.

Proterial đã bán các sản phẩm tương tự chặn sóng điện từ cho điện thoại di động, máy ảnh và các thiết bị khác. Bằng cách thay đổi chất kết dính và vật liệu màng, công ty đã tăng khả năng chịu nhiệt từ 80 độ C lên 130 độ C, khiến vật liệu này phù hợp với nhiều ứng dụng hơn, bao gồm cả pin xe điện. Proterial dự kiến bắt đầu sản xuất hàng loạt sản phẩm từ chặn sóng điện từ trong năm nay.

Các vật liệu dành cho xe điện đã chứng kiến làn sóng sản phẩm và công nghệ mới. JFE Steel phát triển loại bột sắt giúp giảm trọng lượng của động cơ điện. Trong khi đó, Mitsubishi Materials đã thiết lập công nghệ mới để hỗ trợ sản xuất hàng loạt chất điện phân cho pin thể rắn thế hệ tiếp theo.

Chứng chỉ kiểm tra an toàn pin ô tô điện UL 2580

UL - Phòng thí nghiệm bảo hiểm là tổ chức chuyên kiểm tra và đánh giá chất lượng nhiều loại sản phẩm thiết bị công nghiệp trước khi đưa ra thị trường. Trong đó, tiêu chuẩn UL 2580 là chứng nhận an toàn cao nhất dành cho pin xe điện. Việc đạt được chứng chỉ kiểm tra an toàn pin UL 2580 là quy định bắt buộc đối với nhà cung cấp pin Lithium-ion. Các bài kiểm tra về giới hạn của pin, mô-đun pin sẽ được thực hiện tại buồng thử nghiệm để xác định khả năng chịu tác động trong điều kiện bất lợi và độ an toàn khi sử dụng của pin. 

Một số tiêu chuẩn khác về pin xe điện

Dưới đây một số tiêu chuẩn kỹ thuật của pin xe điện:

Khánh Mai

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang