Nhiễm khuẩn nặng do tự ý tiêm thuốc điều trị đau cột sống thắt lưng

author 16:11 07/06/2022

(VietQ.vn) - Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ vừa tiếp nhận bệnh nhân bị nhiễm trùng máu do tiêm thuốc để điều trị đau cột sống thắt lưng.

Cụ thể, mới đây Đơn vị Nội yêu cầu, Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao đã điều trị thành công ca bệnh nhiễm khuẩn huyết do Staphylococcus aureus. Người bệnh là Phạm Xuân B, 41 tuổi, ở xã Hùng Xuyên, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, bị đau cột sống thắt lưng nhiều năm. Gần đây, qua giới thiệu của người quen, người bệnh tìm đến một người tự nhận có khả năng điều trị tiêm cột sống. Sau khi tiêm người bệnh không những không đỡ đau mà bệnh tiến triển nặng dần lên, đau cột sống tăng, đau lan xuống mặt sau đùi, sốt cao 39.5 độ C.

Bệnh nhân đang được điều trị tích cực. Ảnh: BV Đa khoa Phú Thọ 

Người bệnh vào nhập viện Đơn vị Nội yêu cầu, Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, sốt cao, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, đau nhiều vùng cột sống thắt lưng. Cấy máu có nhiễm khuẩn huyết do Staphylococcus aureus. Sau khi chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng (MRI CSTL) phát hiện hình ảnh rách vòng xơ và thoát vị đĩa đệm L4 -L5, L5-S1 có chèn ép rễ.

Sau khi được các bác sĩ và điều dưỡng điều trị và chăm sóc tại đơn vị Nội yêu cầu, người bệnh đã cắt sốt, đỡ đau cột sống thắt lưng sau 2 ngày. Hiện, người bệnh đã ổn định và được xuất viện.

ThS. BSCKII Nguyễn Thị Hương Giang – Trưởng đơn vị Nội yêu cầu cho biết, với trường hợp như của người bệnh trên rất nguy hiểm vì nhiễm khuẩn từ vị trí tiêm cột sống lan rộng theo đường máu, gây viêm phổi nặng, nhiễm khuẩn huyết, rất may là người bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên sức khỏe đã ổn định.

Cũng theo bác sĩ Giang, không phải bệnh nhân nào bị đau cột sống cũng tiêm thuốc. Việc can thiệp sai chỉ định khiến bệnh nặng hơn, như trường hợp trên không rõ tiêm loại thuốc nào, lại thực hiện ở cơ sở kém chất lượng, chưa đảm bảo vô trùng, dẫn đến nhiễm khuẩn từ cột sống lan rộng theo đường máu. 

Tiêm cột sống là kỹ thuật chống đau can thiệp với nhiều hình thức khác nhau như tiêm diện khớp, nhánh trong, rễ chọn lọc, ngoài màng cứng, đĩa đệm, lỗ cùng, khớp cùng chậu... Bác sĩ cần có chuyên môn và chỉ định đúng kỹ thuật cho từng bệnh nhân cụ thể, tùy theo tổn thương bệnh lý. Ngoài ra, tiêm cột sống hiện nay đòi hỏi thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm, C-arm... để đảm bảo tiêm chính xác vào đích tổn thương, sử dụng lượng thuốc tối thiểu và tránh biến chứng.

Qua đây bác sĩ cũng chia sẻ, mỗi người dân khi có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe hoặc dấu hiệu đau cột sống thắt lưng, hãy đi thăm khám ở cơ sở y tế thích hợp để chẩn đoán và điều trị phù hợp. Điều này sẽ giúp mọi người tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra như bệnh nhân trên.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang