Nhiều cơ hội hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong lĩnh vực nông sản và thực phẩm chế biến

author 09:35 24/02/2023

(VietQ.vn) - Với dân số hơn 1,4 tỷ người, Ấn Độ là thị trường lớn, đầy tiềm năng tiêu thụ đa dạng các sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến của Việt Nam như trái cây, cà phê, chè, hạt tiêu, hạt điều, quế, hồi, thảo quả… Bên cạnh đó, một số mặt hàng nông sản và thực phẩm chế biến của Ấn Độ có khả năng phát triển tại thị trường Việt Nam như thủy sản, gạo tấm, ớt và một số loại gia vị, rau quả.

Ngày 22/02/2023, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với Cục Xúc tiến và tạo thuận lợi đầu tư quốc gia Ấn Độ (Invest India), cơ quan trực thuộc Bộ Công Thương Ấn Độ và Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) tổ chức buổi giao thương kết nối với chủ đề “Cơ hội hợp tác kinh doanh Việt Nam - Ấn Độ đối với mặt hàng nông sản và thực phẩm chế biến”.

Ông Nguyễn Thanh Hải- Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, Ấn Độ và Việt Nam là những quốc gia dẫn đầu về nông nghiệp và thực phẩm. Trong khi xuất khẩu nông sản của Ấn Độ tăng trưởng 19,92% trong năm tài chính 2022 đạt 50,21 tỷ USD thì xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam năm 2022 đạt khoảng 53,22 tỷ USD (tăng 9,3% so với năm 2021).

Giao thương kết nối “Cơ hội hợp tác kinh doanh Việt Nam - Ấn Độ đối với mặt hàng nông sản và thực phẩm chế biến". 

Với dân số hơn 1,4 tỷ người, Ấn Độ là thị trường lớn, đầy tiềm năng tiêu thụ đa dạng các sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến của Việt Nam như trái cây, cà phê, chè, hạt tiêu, hạt điều, quế, hồi, thảo quả, cao su, bánh kẹo, cá tra, cá basa, các sản phẩm từ ngũ cốc… Bên cạnh đó, một số mặt hàng nông sản và thực phẩm chế biến của Ấn Độ có khả năng phát triển tại tại thị trường Việt Nam như thủy sản, gạo tấm, ớt và một số loại gia vị, rau quả.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ ông Bùi Trung Thướng cho biết, Ấn Độ và Việt Nam đều là các nước sản xuất và xuất khẩu hàng đầu đối với mặt hàng nông sản và thực phẩm chế biến, đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và đáp ứng cho nhu cầu của thế giới. Hai nước đều có những thế mạnh riêng trong sản xuất hàng nông sản có thể bổ sung và đáp ứng ứng nhu cầu thị trường của nhau. Đồng thời, hai nước có thể hợp tác để tăng giá trị gia tăng và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng nông sản và thực phẩm chế biến toàn cầu. 

Theo ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam và Ấn Độ có những nét tương đồng trong sản xuất nông sản. Mặc dù có thể nhìn thấy tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực này, tuy nhiên, trên thực tế, sản lượng và kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng này giữa Việt Nam và Ấn Độ vẫn còn hết sức khiêm tốn. Năm 2021, xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang Ấn Độ đạt trị giá 481 triệu USD, chiếm hơn 1% tổng giá trị nhập khẩu của Ấn Độ.

Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) Đặng Phúc Nguyên khẳng định, sản xuất rau quả Việt Nam đang ngày càng phát triển, các sản phẩm nông sản phát triển theo xu hướng đáp ứng các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP. Các loại quả mà Việt Nam có ưu thế trong sản xuất là thanh long, nhãn, xoài, bưởi, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, vú sữa, vải thiều,... Các loại quả này đã được Việt Nam xuất khẩu dưới dạng quả tươi, đông lạnh hoặc sản phẩm chế biến.

Ấn Độ là thị trường tiêu thụ đa dạng các sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến của Việt Nam như trái cây, cà phê, chè, hạt tiêu...

Cũng theo ông Nguyên, một trong những hạn chế lớn nhất khiến hoạt động xuất nhập khẩu trái cây giữa hai nước còn hạn chế là bởi mức thuế suất cao vì thị trường Ấn Độ chưa mở cửa, có những mặt hàng xuất khẩu sang Ấn Độ chịu mức thuế lên tới 70%. Hiện tại mới chỉ có duy nhất trái thanh long Việt Nam xuất khẩu được sang Ấn Độ với thuế suất 0%. Việt Nam nhập siêu hoa quả từ Ấn Độ với các mặt hàng chính như hạt mắc ca, quả chà là, táo, lê,...

Ông Nguyên cũng đưa ra đề nghị hai quốc gia mở cửa thị trường rau quả và kí kết các hiệp định thương mại song phương để tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước.

Theo ông Prashant Seth, các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm chế biến đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Ấn Độ. Không chỉ đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, Ấn Độ hiện đang mở rộng sản xuất các sản phẩm nông sản và thực phẩm chế biến để định hướng xuất khẩu. Đặc biệt Ấn Độ định hướng phát triển các sản phẩm nông sản hữu cơ, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất quốc tế và an toàn cho người tiêu dùng.

Ông Prashant Seth cũng thông tin đến Hội nghị về việc đoàn doanh nghiệp Ấn Độ gồm 29 doanh nghiệp và 39 thành viên trong lĩnh vực nông sản và thực phẩm do FIEO tổ chức sẽ đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từ này 28/2 đến 3/3/2023 để giao thương với Việt Nam.

Theo bà Kashika Malhotra đến từ Invest India, Ấn Độ là quốc gia sản xuất hàng đầu thế giới với các sản phẩm như sữa, hạt đậu, kê; đồng thời là nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới với các mặt hàng cá, gạo, bột mì, rau quả,... Thị trường chế biến thực phẩm Ấn Độ trị giá 535 tỷ USD vào năm 2025 với tốc độ tăng trưởng kép đạt 15,2%, xuất khẩu sản phẩm nông sản của Ấn Độ đạt 46,1 tỷ USD năm 2021-2022.

Cũng tại chương trình, ông Bùi Tiến Thành- đại diện Triển lãm và hội thảo quốc tế về công nghệ sản xuất và chế biến Rau, Hoa, Quả tại Việt Nam (HortEx Vietnam) 2023 đã thông tin về triển lãm sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 01 đến 03 tháng 3 năm 2023. Tại HortEx Vietnam 2023, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với khách hàng tiềm năng, tăng cường các hoạt động xúc tiến, xuất khẩu đối với thị trường đầy hứa hẹn này. Triển lãm thu hút các chuyên gia, người mua và khách tham quan từ các nơi trên thế giới.

Bùi Trung Thướng - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang