Nhiều fanpage quảng cáo sản phẩm thương hiệu Thanh Mộc Hương trái pháp luật

author 18:49 18/12/2021

(VietQ.vn) - Hiện có rất nhiều fanpage bán sản phẩm dầu gội, kem bôi da... đều mang thương hiệu Thanh Mộc Hương tiếp tục quảng cáo sai công dụng?

Tòa soạn Chất lượng Việt Nam (VietQ) đã đăng tải bài viết phản ánh sản phẩm “Xịt hôi nách, hôi chân; Xoang mũi” do Công ty TNHH dược mỹ phẩm Thanh Mộc Hương (Tầng 1, Tòa CT1 Khu chức năng đô thị Tây Mỗ, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) phân phối có nhiều dấu hiệu vi phạm luật quảng cáo khi khẳng định sản phẩm có công dụng như thuốc điều trị. Cụ thể, tại trang website https://thuanmochuong.com/, sản phẩm xoang mũi được quảng cáo điều trị viêm xoang mãn tính, viêm mũi dị ứng với công dụng diệt khuẩn, tiêu viêm...

Hoặc như sản phẩm “Nám, tàn nhang Mẫu đơn Thanh Mộc Hương”, cũng đang được quảng cáo là “khắc tinh” của làn da nám, tàn nhang khi có công dụng loại bỏ triệt các sắc tố nám, tàn nhang... Quá trình tìm hiểu, PV nhận thấy còn nhiều sản phẩm phẩm khác như dầu gội, xả; kem bôi da... đều mang thương hiệu Thanh Mộc Hương đang được quảng cáo như “thần dược” chữa bệnh trên các fanpage.

 Bộ dầu gội Thanh Mộc Hương đnag được quảng cáo như thần dược.

Điển hình như fanpage “Dầu gội thảo dược Thanh Mộc Hương trị nấm da đầu, hói đầu, rụng tóc”, giới thiệu bộ đôi gội, xả được bào chế từ 15 loại thảo dược tự nhiên như mần trầu, bồ kết, vỏ bưởi...

Theo giới thiệu, đây không phải dầu gội thông thường mà là cao thuốc, giúp trị liệu các bệnh về tóc, phục hồi tóc hư tổn, nuôi dưỡng tóc dày dài, đen mượt tự nhiên, trả lại mái tóc thuần khiết. Thậm chí, loại dầu gội này còn được xây dựng một phác đồ điều trị bệnh chuyên nghiệp gồm 2 giai đoạn trị liệu và nuôi dưỡng, kích thích mọc tóc. Ngoài ra, sản phẩm này cũng được giới thiệu điều trị các bệnh da đầu như nấm...

Sản phẩm tiếp theo là kem bôi Thuần Mộc cũng quảng cáo sai công dụng trong nhóm “Thuần Mộc Thanh Mộc Hương chính hãng” với gần 7 nghìn thành viên. Kem bôi da này được giới thiệu chuyên trị các chứng bệnh ngoài da như: Lang ben, hắc lào, ghẻ, nước ăn chân tay, mẩn ngứa, các loại nấm da, nấm đầu, nấm móng, nấm kẽ, côn trùng đốt, viêm lỗ chân lông, á sừng, viêm da cơ địa, viêm nấm ngoài âm đạo…

Để nâng cao uy tín và độ “hot” của sản phẩm, loại kem này được người bán gắn danh là “kem bôi da quốc dân” dùng được cho cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh... đồng thời đăng rất nhiều ảnh khách hàng giới thiệu đã sử dụng kem bôi da điều trị khỏi các bệnh ngoài da, kèm theo số điện thoại để người dùng liên hệ.

Theo ghi nhận của PV, sau khi tổ chức kinh doanh đăng tải nội dung trên đã nhận được nhiều lượt tương tác của người tiêu dùng mong muốn tư vấn, đặt mua sản phẩm. Thế nhưng họ không biết rằng những công dụng nêu trên hoàn toàn “bịa đặt” nhằm thu hút người dùng vì mục tiêu lợi nhuận.

 Người tiêu dùng không nên tin vào những quảng cáo "nổ" công dụng của kem bôi da Thuần Mộc.

Đối chiếu quy định pháp luật, Khoản 5 Điều 51 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP quy định: “Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Quảng cáo sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức phục vụ, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản, bảo hành của hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 68, Điểm c Khoản 3 Điều 69, Điểm a Khoản 2 Điều 72, Điểm b Khoản 1 Điều 75 và Khoản 1 Điều 78 Nghị định này;

Quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 68, Điểm a Khoản 3 Điều 69 và Khoản 4 Điều 70 Nghị định này”.

Ngoài xử phạt hành chính theo quy định trên, hành vi quảng cáo gian dối còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 197 Bộ luật hình sự 2015.

“Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Chất lượng Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

NPV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang