Nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc quyết định đầu tư vào Hà Nội

author 20:37 28/11/2019

(VietQ.vn) - Tổng số tiền mà các nhà đầu tư Hàn Quốc quyết định và có ý định đầu tư vào Hà Nội tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc tại thủ đô Seoul lên tới 15 tỷ 135 triệu USD.

Ngày 28/11/2019, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao 19 văn kiện, trong đó có 1 giấy chứng nhận đầu tư, 4 quyết định chủ trương đầu tư và 14 bản ghi nhớ về ý định hợp tác cho các nhà đầu tư Hàn Quốc trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc 2019 tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki đã gọi Việt Nam là đối tác chủ chốt của Hàn Quốc trong khi Hàn Quốc thúc đẩy các quan hệ kinh tế với các nước Đông Nam Á trong chính sách Hướng Nam mới.

Ông Hong Nam-ki cho rằng, Hàn Quốc và Việt Nam cần thúc đẩy hoạt động đầu tư và thương mại đồng thời cam kết sẽ giải quyết các khó khăn mà Hàn Quốc và Việt Nam gặp phải trong các dự án hợp tác thông qua các kênh cấp cao.

 
Tổng số tiền mà các nhà đầu tư Hàn Quốc quyết định và có ý định đầu tư vào Hà Nội trong đợt này lên tới 15 tỷ 135 triệu USD.
 

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo cho các nhà đầu tư Hàn Quốc những thành tựu lớn của kinh tế Việt Nam trong thời gian qua đồng thời cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc trong việc triển khai các dự án của mình, góp phần phát triển kinh tế Việt Nam cũng như Hàn Quốc.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đã tháp tùng Thủ tướng trong các buổi tiếp Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, Phó Chủ tịch tập đoàn Hyundai Heavy Industries và lãnh đạo tập đoàn GS E&C và GS Energy. 

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tại Seoul từ ngày 27 đến ngày 28/11/2019, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo các sở ngành của thành phố và các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc đã có buổi trao đổi về môi trường đầu tư của thành phố Hà Nội cũng như tiềm năng, cơ hội dành cho các nhà đầu tư Hàn Quốc tại đây.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung (ngoài cùng bên trái) trao văn kiện cho các nhà đầu tư Hàn Quốc 

Sau cuộc trao đổi, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Công ty Xây dựng và Kỹ thuật SK (SKEC) đã ký Bản ghi nhớ về ý định hợp tác giữa hai bên. Theo đó, SKEC sẽ nghiên cứu môi trường và điều kiện đầu tư để đề xuất các dự án phát triển hạ tầng đô thị công nghiệp tại thành phố Hà Nội với tổng vốn đầu tư có thể lên tới 5 tỷ USD tùy theo các tiềm năng, cơ hội đầu tư được thành phố Hà Nội giới thiệu. UBND thành phố sẽ hỗ trợ cung cấp các thông tin cần thiết về môi trường và định hướng thu hút đầu tư, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy định pháp luật liên quan để SKEC nghiên cứu và có đề xuất dự án, đồng thời hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho SKEC khi thực hiện thủ tục đầu tư và các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngoài SKEC, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã ký Bản ghi nhớ về ý định hợp tác với Công ty TNHH Noble (Việt Nam), Công ty Daewon và Công ty GAIA International của Hàn Quốc. Theo bản ghi nhớ này, Daewon, Noble và GAIA sẽ căn cứ vào các điều kiện và môi trường đầu tư của Việt Nam và Hà Nội để nghiên cứu đề xuất các dự án phát triển thành phố xanh và thông minh trong khu đô thị sinh thái rộng tới 100 ha quanh khu vực Câu lạc bộ Golf Vân Trì, Đông Anh.

Daewon, Noble và GAIA mong muốn tham gia phát triển các đô thị, trung tâm mua sắm và tổ hợp khách sạn dựa trên Quy hoạch tổng thể được phê duyệt, trong đó bao gồm kế hoạch tăng tổng vốn đầu tư các dự án khu vực Câu lạc bộ Golf Vân Trì lên tới 500 triệu USD, trực tiếp đầu tư hoặc mời thêm các công ty Hàn Quốc tham gia đầu tư ở khu vực bắc sông Hồng với tổng vốn dự kiến lên tới 5 tỷ USD.

Cũng trong chuyến công tác lần này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký Bản ghi nhớ về ý định hợp tác với Công ty Hi-Tech Farm của Hàn Quốc. Theo đó, Hi-Tech Farm sẽ nghiên cứu môi trường và điều kiện đầu tư để đề xuất dự án nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao tại thành phố Hà Nội với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 30 triệu USD. Đây là nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang