v

Nhiều quốc gia đón xuân Nhâm Dần 2022 trong tinh thần kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh

author 08:53 02/02/2022

(VietQ.vn) - Tết Âm lịch Nhâm Dần 2022 đang đến với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, khác với nhiều năm trước, các quốc gia vừa đón Tết vừa cẩn trọng trong việc phòng, chống dịch.

Tại Trung Quốc, nhiều người dân trong những ngày qua đã sắp xếp công việc để về quê vào dịp Tết Nguyên đán mặc dù chính phủ nước này yêu cầu hạn chế di chuyển khi Bắc Kinh cố gắng ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19. Tết Nguyên đán được coi là dịp lễ lớn nhất hàng năm của người dân Trung Quốc khi hàng trăm triệu người từ phương xa về thăm cha mẹ, vợ chồng, con cái để quây quần đón năm mới.

Nhiều quốc gia chào đón năm mới 2022 với tinh thần phòng, chống dịch. 

Tết Nguyên đán rơi vào đúng thời điểm nhiều quốc gia đang chứng kiến ​​sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19. Biến thể Omicron đang trở thành biến chủng thống trị ở các quốc gia. Việc tụ tập đông người trong những ngày lễ, Tết có thể làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh COVID-19. Chính vì vậy, nhiều quốc gia đã chọn phương án hủy tổ chức đối với những lễ hội tập trung đông người. Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hiện đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát để ngăn chặn sự bùng phát của COVID-19 trước thềm Thế vận hội mùa đông.

Tại Nhật Bản, có khả năng Chính phủ nước này sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp vì COVID-19. Phát biểu trong một chương trình truyền hình, bà Sanae Takaichi, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cho biết, việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ tác động tiêu cực tới nền kinh tế, nhưng bảo vệ cuộc sống của người dân vẫn là "ưu tiên hàng đầu". Theo bà Takaichi, Thủ tướng Kishida Fumio sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này "mà không do dự".

Từ đầu năm tới nay, dịch COVID-19 đã tái bùng phát dữ dội ở Nhật Bản, chủ yếu do sự xuất hiện của biến thể Omicron. Ngày 30/1, nước này ghi nhận thêm 82.159 ca nhiễm mới và 43 trường hợp tử vong vì dịch COVID-19. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca nhiễm mới ở nước này trên ngưỡng 80.000 bệnh nhân/ngày. Trong số 47 tỉnh, thành ở Nhật Bản, có tới 16 địa phương ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục.

Hàn Quốc không đặt lệnh cấm du lịch đối với công dân của mình. Tuy nhiên, Chính phủ nước này nhiều lần kêu gọi hạn chế di chuyển đến mức có thể, không đi thăm người thân và đi nghỉ trong dịp lễ Tết.

 
Singapore cũng siết chặt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Trong một tuyên bố mới đây, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết: "Các cuộc tụ họp lớn sẽ phải đợi lâu hơn một chút vì biến thể Omicron buộc chúng ta phải duy trì các biện pháp nghiêm ngặt. Chúng ta phải tiếp tục thực hiện trách nhiệm xã hội và thực hiện các biện pháp phòng ngừa".

Theo Our World in Data, Singapore đã ghi nhận số ca mắc hàng ngày tăng 457% trong hai tuần qua. Bộ Y tế nước này cho biết, các ca bệnh dự kiến sẽ tăng gấp đôi cứ sau hai hoặc ba ngày. Vào tháng 12, Singapore và Malaysia đã tạm dừng bán vé máy bay và xe buýt để đối phó với sự gia tăng của Omicron, ngay cả đối với những người đã được tiêm phòng đầy đủ.

Trong khi đó, một số quốc gia đã áp dụng các hạn chế du lịch quốc tế nghiêm ngặt sẽ tiếp tục tiến tới mở cửa dần để khôi phục ngành du lịch. Indonesia đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với du khách từ 14 quốc gia vào giữa tháng 1, cho phép mọi người từ bất kỳ quốc gia nào đến thăm nếu họ cách ly khi đến.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang