Nhiều rủi ro nếu bật Wifi khi không có nhà trong thời gian dài

author 13:23 06/02/2023

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia về công nghệ, khi không ở nhà trong thời gian dài nên tắt Wifi vì dễ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dùng.

Thông thường nhiều người khi ra khỏi nhà, hoặc đi đâu đó một thời gian dài nhưng không có thói quen tắt Wifi đi. Tuy nhiên điều vô tình này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Mối đe doạ về bảo mật

Mọi người thường quen với những hình thức tấn công mạng như email lừa đảo, cửa sổ nhỏ bật ra từ các trang web hoặc điều gì đó tương tự. Tuy nhiên, tội phạm mạng có thể cài các phần mềm độc hại qua mạng Wifi nếu có đủ thời gian kết nối không bị gián đoạn.

Động cơ thường đơn giản, nhưng khả năng tiếp cận có thể sẽ khó hơn. Khi kết nối Wifi được bật trong lúc không có người ở nhà sẽ giúp chúng có đủ thời gian cần thiết để xâm nhập mạng mà không bị phát hiện. Do đó, việc tắt hoặc rút phích cắm Wifi khi không ở nhà trong thời gian dài sẽ cắt đứt kết nối, khiến tội phạm không thể truy cập vào hệ thống mạng.

Mặc dù mối đe dọa này có thể không đáng kể đối với nhiều người, nhưng hành vi tội phạm thường xảy đến khi được tạo cơ hội. Do đó, khi loại bỏ các cơ hội của chúng sẽ làm giảm khả năng bạn trở thành mục tiêu.

 Nên tắt Wifi khi không ở nhà thời gian dài. Ảnh minh họa

Nguy cơ cháy nổ

Việc tắt hoặc rút phích cắm các thiết bị điện tử, bao gồm cả Wifi, có thể giúp ngăn ngừa khả năng gây ra hoả hoạn. Khi ở nhà, có thể xử lý các sự cố điện xảy ra. Nhưng khi ngôi nhà không có ai trông coi, sẽ không xử lý sự cố như có bão sét hay bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào khác liên quan đến điện.

Dell lưu ý rằng thiết bị chống đột biến có thể được tích hợp vào các thiết bị điện tử và chức năng chính của chúng là giảm thiểu thiệt hại do dòng điện đột ngột chạy qua thiết bị gây ra. Tuy nhiên, khi không ở nhà để giải quyết tình huống chập cháy, thiệt hại có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều nếu không may bị sét đánh lần thứ hai hoặc một đợt tăng điện khác do sự cố cơ sở hạ tầng địa phương.

Các thiết bị Wifi không gây ra nguy cơ hỏa hoạn ở mức độ cao giống như nhiều thiết bị khác trong nhà bạn. Tuy nhiên, mối nguy hiểm tiềm tàng là vẫn có và nhiệm vụ rút phích cắm khỏi tường cũng đơn giản như bất kỳ công việc nào bạn sẽ hoàn thành trong lần kiểm tra cuối cùng trước khi rời khỏi nhà. Sẽ không mất thêm nhiều thời gian, điều quan trọng là bạn thấy an tâm khi vắng nhà.

Tiêu tốn tiền điện

Cuối cùng, việc rút Wifi trước khi rời khỏi nhà trong thời gian dài sẽ giúp tiết kiệm điện. Mặc dù hầu hết các thiết bị như TV hay máy tính sẽ dùng nguồn điện tối thiểu khi không sử dụng, nhưng bộ định tuyến Wifi thì luôn hoạt động khi được kết nối với nguồn điện. Thiết bị này liên tục phát tín hiệu cho các thiết bị khác có thể kết nối mạng nên nó không có chế độ ngủ.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang