Nhờ đâu tỷ phú Elon Musk vượt qua Jeff Bezos, trở thành người giàu nhất hành tinh?

author 17:41 08/01/2021

(VietQ.vn) - Tỷ phú Elon Musk (Mỹ) vừa vượt qua Jeff Bezos, trở thành người giàu nhất thế giới, với tài sản qua ngưỡng 185 triệu USD.

Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của vị tỷ phú gốc Nam Phi hiện tại là 194,8 tỷ USD, cao hơn 9,5 tỷ USD so với Jeff Bezos - người đã giữ vị trí tỷ phú giàu nhất thế giới kể từ tháng 10/2017. Cột mốc quan trọng này đánh dấu 12 tháng đầy phi thường đối với Elon Musk. Trong năm 2020, giá trị tài sản của ông đã tăng hơn 150 tỷ USD, có thể là tốc độ gia tăng tài sản nhanh nhất trong lịch sử. Đà tăng mạnh mẽ này được thúc đẩy từ sự thăng hoa chưa từng có của cổ phiếu Tesla. Cổ phiếu hãng xe điện bứt phá 743% vào năm ngoái nhờ lợi nhuận ổn định và chính thức được đưa vào chỉ số S&P, cùng với sự hứng khởi từ Phố Wall cũng như nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ.

 Tỷ phú Elon Musk.

Bước nhảy vọt của cổ phiếu Tesla ở phiên này càng làm tăng khoảng cách về vốn hóa so với các nhà sản xuất ô tô khác. Trong năm ngoái, Tesla chỉ sản xuất hơn 500.000 chiếc ô tô, là con số rất nhỏ so với sản lượng của Ford Motor Co. và General Motors Co. Hiện tại, công ty này đang chuẩn bị được hưởng lợi nhiều hơn nữa khi đảng Dân chủ giành được 2 ghế Thượng viện trong cuộc bầu cử tại Georgia và quyền kiểm soát Quốc hội được trao cho đảng ủng hộ việc đẩy mạnh sử dụng xe điện.

Elon Musk được hưởng lợi từ đà tăng ấn tượng của Tesla theo nhiều cách. Ngoài 20% cổ phần trong nhà sản xuất ô tô điện, ông còn nắm giữ khoảng 40 tỷ USD khoản lời tiềm ẩn (unrealized paper gain) từ quyền chọn cổ phiếu. Số cổ phiếu này đến từ 2 khoản thưởng vào năm 2012 và 2018 - đó là khoản thưởng lớn chưa từng thấy đối với một CEO và hội đồng quản trị công ty.

BBC cho hay, một chia sẻ trên Twitter của tỉ phú Elon Musk từ năm 2018 được ghim ở đầu trang cá nhân của ông cho thấy cách ông suy nghĩ về tài sản của mình.

"Khoảng một nửa số tiền của tôi dự tính giúp đỡ cho các vấn đề trên trái đất và một nửa nhằm giúp thiết lập một thành phố tự duy trì trên sao hỏa để đảm bảo sự sống (của tất cả các loài) tiếp tục trong trường hợp trái đất bị thiên thạch tấn công như thời kỳ khủng long hoặc chiến tranh thế giới thứ 3 xảy ra và chúng ta tự hủy hoại chính mình" - ông viết.

Theo Wall Street Journal, hồi tháng 12 năm ngoái, tỉ phú Elon Musk đã chia sẻ kinh nghiệm tại một sự kiện, trong đó nói rằng, nhiều CEO dành quá nhiều thời gian cho các cuộc thảo luận trong phòng họp mà không dành đúng mức thời gian cho cải thiện sản phẩm thông qua đổi mới liên tục.

"Liệu CEO của các doanh nghiệp Mỹ có chú trọng đúng mức cho cải tiến sản phẩm chưa? Tôi cho rằng, câu trả lời là chưa" - ông Elon Musk nhận định.

Tỉ phú người Mỹ đưa ra khuyến nghị rằng, các CEO nên giảm thời gian cho các vấn đề khác như tài chính, họp hành hay các buổi thuyết trình. Thay vào đó, họ cần dành nhiều thời gian để làm cho sản phẩm của mình tuyệt vời nhất có thể.

Trong năm 2020, tỉ phú Amazon Jeff Bezos cũng ghi nhận tài sản tăng. Đại dịch COVID-19 khiến Amazon thu lợi bởi nhu cầu tăng mạnh với dịch vụ đặt hàng trực tuyến và điện toán đám mây. Tuy nhiên, ông đã chia 4% cổ phần trong doanh nghiệp cho vợ cũ MacKenzie Scott sau khi cặp đôi ly hôn và điều này đã giúp tỉ phú Musk vượt qua ông, theo BBC.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang