Những chất tẩy rửa không nên dùng để vệ sinh điện thoại iPhone

author 16:09 21/07/2021

(VietQ.vn) - Mới đây, hãng Apple đã đưa ra danh sách những dụng cụ, chất tẩy rửa nên và không nên sử dụng trong quá trình vệ sinh điện thoại.

Màn hình điện thoại cảm ứng, máy tính bảng lâu ngày sẽ bị bám đầy bụi và dấu vân tay nhưng để làm sạch hoàn toàn vết bẩn đó cũng không hẳn dễ dàng nhất là trong thời kỳ đại dịch. Để giảm thiểu tình trạng này nhiều người thường sử dụng một số chất tẩy rửa để vệ sinh điện thoại. Tuy nhiên, mới đây Apple đã đăng bài viết trên trang hỗ trợ của mình, liệt kê các loại chất tẩy rửa không nên dùng để lau iPhone và thiết bị khác.

Dung môi như cồn, acetone

Tên gọi dung môi dùng để chỉ chung các chất hóa học dùng để hòa tan chất khác, tạo thành dung dịch. Dung môi thường gặp là ethanol, có tên gọi khác là cồn công nghiệp. Dung môi thường được sử dụng như chất nền trong công nghiệp hóa mỹ phẩm, thường thấy ở các loại bình khí nén, chất tẩy rửa mạnh.

 Nhiều chất tẩy rửa không nên dùng để vệ sinh điện thoại iPhone. Ảnh minh họa

Loại hóa chất này có thể làm phai sơn, ăn mòn các chi tiết nhựa và cao su. Đặc biệt, Apple khuyên không sử dụng sản phẩm tẩy rửa có chứa dung môi acetone (ví dụ như nước rửa móng tay) để lau màn hình vì chất này sẽ bào mòn lớp phủ.

Ô-xy già

Hydrogen Peroxide, hay ô-xy già, là dung dịch vệ sinh vết thương phổ biến được sử dụng trong các hộ gia đình ở Việt Nam. Ngoài ra, hợp chất này còn được sử dụng trong sản xuất chất khử mùi và tẩy trắng. Apple cho biết Hydrogen Peroxide có thể gây hư hại bề mặt thiết bị.

Ô nhiễm nhựa toàn cầu đang gần đến mức không thể cứu vãn(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu lo ngại tỷ lệ phát thải nhựa hiện tại trên toàn cầu có thể gây ra những tác động ô nhiễm môi trường mà chúng ta sẽ không thể cứu vãn nếu không sớm hành động quyết liệt.

Amoniac

Amoniac được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, đặc biệt là trong hóa mỹ phẩm. Dung dịch amoniac có thể được sử dụng như dung môi, có khả năng hòa tan kim loại kiềm (như lithium). Hợp chất này thường xuất hiện trong chất tẩy bề mặt kính, thuốc tẩy tóc hay bình xịt rửa nhà bếp. Do sở hữu đặc tính như dung môi, các chất tẩy rửa chứa amoniac được Apple khuyến cáo tránh sử dụng.

Theo Apple, người dùng nên sử dụng dung dịch rượu isopropyl 70%, rượu ethyl 75% hoặc chất khử trùng Clorox. Apple cũng khuyên người dùng không để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Hoặc sử dụng loại vải dệt bằng sợi microfiber có đặc tính mềm, mịn, tính bám bụi rất tốt dùng lau sạch vết bẩn mà không làm ảnh hưởng đến màn hình điện thoại. Lưu ý tuyệt đối không dùng khăn làm bằng vải thô cứng hoặc có nhiều nylon sẽ tạo ra các vết xước li ti ảnh hưởng xấu đến chất lượng hiển thị màn hình và hiệu quả làm sạch của các loại vải này rất kém.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang