Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9/2021

author 08:13 01/09/2021

(VietQ.vn) - Nhiều chính sách liên quan tới phí giao dịch điện tử liên ngân hàng, bảo hiểm xã hội, cải tạo chung cư cũ... chính thức có hiệu lực thi hành từ tháng 9/2021

Người tham gia bảo hiểm xã hội có thêm nhiều quyền lợi

Thông tư 06 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành, hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội, có hiệu lực từ 1/9/2021, quy định nhiều điểm mới liên quan trực tiếp đến quyền lợi đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo đó, Thông tư 06 bổ sung trường hợp vợ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chồng vẫn được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con. Trước đây chỉ quy định vợ không tham gia bảo hiểm xã hội thì chồng mới được nhận khoản tiền này.

Thông tư cũng bổ sung trường hợp phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, đồng thời là người giao kết hợp đồng lao động từ một tháng trở lên.

Ngoài ra, trường hợp lao động nữ mang thai đôi trở lên thì chế độ thai sản được hưởng tính theo số lượng con đã sinh, không kể còn sống hay đã mất, trong khi quy định trước đây chỉ giải quyết chế độ thai sản cho con còn sống.

Giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng đến 30/6/2022

Theo Thông tư 13/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 26/2013/TT-NHNN ngày 5/12/2013 ban hành Biểu phí dịch vụ thanh toán qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đồng ý giảm 50% mức phí giao dịch thanh toán qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đến hết 30/6/2022, gồm:

Phí giao dịch thanh toán qua tiểu hệ thống thanh toán giá trị chỉ còn tối thiểu là 1.000 đồng/món và tối đa là 25.000 đồng/món (đối với giao dịch trước 15h30 trong ngày), tối thiểu là 2.000 đồng/món và tối đa là 50.000 đồng/món (đối với giao dịch sau 15h30 đến khi hệ thống dừng nhận giao dịch). Phí giao dịch thanh toán qua tiểu hệ thống thanh toán giá trị thấp là 1.000 đồng/món.

Theo Ngân hàng Nhà nước, thông tư mới được ban hành để tiếp tục có chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch COVID-19. Đồng thời, thực hiện chủ trương nhà nước về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Thông tư này sẽ có hiệu lực từ 1/9/2021.

Quy định mới về mức bồi thường khi cải tạo lại chung cư cũ

Từ 1/9/2021, các quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư sẽ được áp dụng theo Nghị định 69 của Chính phủ.

Theo nghị định này, trong trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư có nhu cầu tái định cư tại chỗ, UBND cấp tỉnh quyết định hệ số bồi thường bằng 1-2 lần diện tích căn hộ cũ.

Ảnh: Vietnamnet
Trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư không có nhu cầu tái định cư tại chỗ, mà chủ đầu tư có nhà đất tại địa điểm khác để bố trí tái định cư, và chủ sở hữu có nhu cầu, thì được bố trí tái định cư như cơ chế tái định cư tại chỗ. Đặc biệt, trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư không có nhu cầu tái định cư thì được bồi thường bằng tiền, theo giá trị căn hộ sau khi quy đổi theo hệ số nêu trên.

Về việc bố trí chỗ ở tạm thời cho người sở hữu nhà chung cư trong thời gian thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Nghị định nêu rõ trường hợp chủ sở hữu tự lo chỗ ở thì chủ đầu tư phải chi trả chi phí thuê nhà và các chi phí khác. Còn nếu chủ sở hữu không thể tự lo chỗ ở thì được bố trí chỗ ở tạm thời.

Không cần nộp bản sao giấy tờ tùy thân khi làm sổ đỏ

Từ 1/9/2021, Thông tư 09/2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn Luật Đất đai chính thức có hiệu lực.

Theo thông tư này, khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành, lĩnh vực trong đó có lĩnh vực đất đai, người dân khi đi làm các thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không cần phải nộp bản sao chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu. Thay vào đó, thông tin của người dân sẽ được khai thác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngoài ra, thông tư này cũng bổ sung hai trường hợp đăng ký biến động được cấp sổ đỏ bao gồm: Thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ đối với trường hợp sổ đỏ được cấp chung cho nhiều thửa; Thay đổi diện tích đất ở trong thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở do xác định lại diện tích đất ở theo quy định.

Thành Long (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang