Những điều cần lưu ý khi ăn súp lơ

authorNgọc Nga 07:33 12/02/2022

(VietQ.vn) - Súp lơ là loại rau nên ăn thường xuyên vì chúng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý khi ăn và chế biến để tránh gây hại cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu cho thấy súp lơ chứa hàm lượng chất phytochemical cao cùng các vitamin thiết yếu, carotenoid, chất xơ, đường hòa tan, khoáng chất và các hợp chất phenolic, súp lơ và các loại rau họ cải là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên tuyệt vời. Tuy nhiên, có một số vấn đề cần lưu ý để tránh gây hại cho sức khỏe.

Súp lơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Không cắt trước khi rửa

Súp lơ thường có những con sâu hoặc bọ nhỏ nằm lẫn bên trong, vì vậy không nên cắt nhỏ rau rồi mới rửa. Cần rửa trực tiếp dưới vòi nước, hoặc cẩn thận hơn có thể ngâm chúng trong nước muối 5-10 phút, nếu có sâu bọ sẽ dễ dàng loại bỏ trong nước.

Thời điểm chọn ăn súp lơ

Bất kì loại rau củ nào đều cần thu hoạch đúng mùa vụ để đảm bảo chất lượng tốt nhất, bông súp lơ trắng và xanh lại có thời điểm thu hoạch chênh lệch nhau. Súp lơ trắng được thu hoạch chủ yếu từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 năm sau. Súp lơ xanh có thời điểm thu hoạch thích hợp nhất là từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10 hàng năm. Do đó khi chọn mua nên chọn vào đúng mùa của từng loại súp lơ để đảm bảo độ tươi ngon nhất cho món ăn.

Không chế biến ở nhiệt độ cao

Các chất và hợp chất có trong súp lơ rất dễ bị mất đi trong quá trình nấu ăn ở nhiệt độ cao. Khi đó, nhiệt độ cao sẽ làm mất hoạt tính của enzyme và chất ESP, làm mất cân bằng sulforaphane. Hơn nữa, lượng sulforaphane có đính thêm Sulphur trong bông cải xanh rất nhỏ. Hàm lượng đó chỉ chiếm khoảng 20% tổng số sulphoraphane và rất dễ bị vô hiệu hóa. Các thành phần còn lại không có đủ nguyên tố Sulphur hữu ích, nên không có khả năng kháng bệnh.

Không ăn nhiều khi giai đoạn đầu bầu bí

Mặc dù súp lơ xanh có hàm lượng lớn vitamin C rất tốt cho bé nhưng nếu mẹ ăn súp lơ xanh hàng ngày, nhất là khi mới có thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai. Cũng giống như súp lơ xanh, nếu ăn quá nhiều súp lơ trắng hàng ngày thì mẹ bầu cũng có nguy cơ sảy thai do hàm lượng vitamin C có trong loại rau này rất cao.

Không ăn nhiều khi đau dạ dày

Súp lơ xanh và bắp cải là những loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi bạn ăn sống hai loại rau này. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi ăn.

Không ăn khi bị bệnh gout

Do súp lơ chứa hàm lượng purin lớn nên chúng sẽ là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. Đặc biệt với những người đã mắc bệnh, nếu ăn súp lơ sẽ thấy bệnh nặng hơn.

Thu Phương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:súp lơ, súp lơ xanh

tin liên quan

video hot

Về đầu trang