Những đối tượng cần tiêm vắc-xin liều thứ 4

author 14:30 01/03/2022

(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu vừa công bố từ Israel cho thấy 3 liều vắc-xin Covid-19 dường như đã kích hoạt phản ứng kháng thể đến mức giới hạn với người khỏe mạnh.

Theo Nature dẫn lời nhà miễn dịch học Miles Davenport từ Đại học New South Wales (Sydney - Úc) cho hay các kết quả hiện tại cho thấy vắc-xin Covid-19 đã đạt đến mức miễn dịch giới hạn sau liều thứ 3. "Bạn không thể thúc đẩy phản ứng kháng thể mãi" - ông Davenport nhấn mạnh.

Theo dự báo của tiến sĩ Davenport, các liều tiêm tiếp theo, nếu có, có thể là sau nhiều tháng hoặc thậm chí vài năm, chủ yếu sẽ chỉ cần để phục hồi khả năng miễn dịch đã mất theo thời gian chứ không phải liều tiêm tăng cường gần để chống lại biến thể mới nữa.

Đối với người khỏe mạnh, liều vắc-xin thứ 3 đã đủ phản ứng kháng thể

Tiến sĩ Gili Reveg-Yochay từ Trung tâm Y tế Sheba (Ramat Gan - Israel), đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho hay các kết luận này được rút ra từ nghiên cứu dựa trên 274 nhân viên y tế đã được tiêm liều thứ tư (mũi tăng cường thứ 2) cuối năm 2021. Họ được chủng ngừa bằng vắc-xin Pfizer hoặc Moderna. Một nhóm chỉ tiêm 3 mũi khác cũng được tập hợp để đối chứng.

Kết quả cho thấy bất kể nhãn hiệu vắc-xin là gì, liều thứ tư có nâng cao mức độ kháng thể trung hòa của người được tiêm nhưng không đáng kể và không vượt qua mức quan sát được ngay sau liều thứ 3, cũng không kích hoạt được tế bào T thêm nữa như kỳ vọng trước đó.

Vào cuối tháng 1-2022, có 52 người tiêm 4 mũi trong cuộc thử nghiệm dương tính với SARS-CoV-2; ở nhóm tiêm 3 mũi là 73 người. Cho dù tiêm 3 hay 4 mũi thì hầu hết họ đều bệnh nhẹ, không ai phát triển triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng.

Tuy nhiên, theo Medical Xpress, nhóm nghiên cứu cũng lưu ý một số người cao tuổi hoặc mắc các bệnh làm suy giảm miễn dịch (ví dụ bệnh nhân HIV) có thể sẽ cần đến liều thứ tư khi có làn sóng dịch bệnh gia tăng đột biến ở khu vực. Bởi lẽ, với nhóm này, khả năng bảo vệ của các liều vắc-xin sẽ không được như người khỏe mạnh.

Trước đó, nghiên cứu của Đại học Y khoa Washington ở St. Louis - Mỹ cũng cho rằng nếu đã tiêm vắc-xin Covid-19 đủ mũi, không nên quá lo lắng khi thấy số lượng kháng thể giảm dần theo thời gian. Bởi lẽ, tuy chúng giảm về số lượng nhưng lại tăng về chất lượng, chiến đấu mạnh mẽ hơn và nhắm mục tiêu chính xác hơn vào mầm bệnh. Nghiên cứu cho thấy sau 6 tháng kể từ liều tiêm vắc-xin cuối cùng, nhóm tình nguyện viên vẫn tiếp tục cải thiện chất lượng kháng thể của mình tốt hơn.

Trong khi đó, chờ đợi chính xác là những gì Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã quyết định làm trước khi đề xuất tiêm vaccine liều 4. "Đơn giản là chúng tôi không có đủ dữ liệu để biết rằng đó là điều tốt nên làm" - Tiến sĩ Peter Marks của FDA nói với The New York Times.

Ngoài ra, một số nước đã bắt đầu thực hiện các liều vắc-xin tăng cường, Thụy Điển bắt đầu tiêm liều 4 cho người trên 80 tuổi và người sống trong các viện dưỡng lão. Chile tiêm liều thứ 4 cho bất kỳ ai trên 55 tuổi đã tiêm liều thứ 3 cách đây hơn 5 tháng. Israel cho phép tiêm mũi thứ 4 cho người trên 60 tuổi và bất kỳ người lớn nào có tình trạng sức khỏe cơ bản. Một số nước khác đã hoặc đang cân nhắc tiêm liều 4 bao gồm Bỉ, Campuchia, Chile, Đan Mạch, Hungary, Italia, Ba Lan, Hàn Quốc và Anh.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang