v

Cảnh báo: Những đối tượng chống chỉ định dùng thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

author 16:19 28/02/2022

(VietQ.vn) - Thuốc Molnupiravir là thuốc kháng virus điều trị Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp. Tuy nhiên thuốc này không phải ai cũng có thể sử dụng.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thuốc kháng virus molnupiravir được Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng cho F0 nhẹ trong vòng 5 ngày tính từ thời điểm có triệu chứng, không khuyến cáo với phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ dưới 18 tuổi...

Dược sĩ Trần Thị Cẩm Hồng, Phó khoa Dược - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, thuốc Molnupiravir là thuốc kháng virus điều trị Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp ngày 17/2.  Đây là loại thuốc viên hoạt động bằng cách đưa các đột biến vào mã di truyền của nCoV, ngăn chặn sự tái tạo của virus. Thuốc có tác dụng giảm tải lượng virus khi sử dụng ở giai đoạn đầu mắc bệnh, từ đó giảm nguy cơ trở nặng và tử vong, hiệu quả trong điều trị Covid-19.

Cũng theo dược sĩ Cẩm Hồng, ưu điểm của molnupiravir là được dùng dưới dạng viên uống, cho phép bệnh nhân có thể sử dụng tại nhà. Thuốc có một số tác dụng phụ mức độ nhẹ đến đường tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hoặc gây buồn ngủ, nhức đầu ở một số người. Tuy nhiên, người bệnh sẽ được bác sĩ theo dõi mỗi ngày, hướng dẫn cách tự chăm sóc sức khỏe và khi bệnh có dấu hiệu trở nặng, được đội cấp cứu hỗ trợ và chuyển viện nếu cần.

 Thuốc Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Ảnh minh họa

Theo khuyến cáo của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, thuốc Molnupiravir được sử dụng để điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng. Thuốc hiệu quả khi được dùng sớm, trong vòng 5 ngày kể từ khi có những triệu chứng bệnh đầu tiên.

Tuy nhiên theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thuốc Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều molnupiravir cuối cùng.

Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh, Cục Quản lý Dược không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều molnupiravir cuối cùng. Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn. Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều molnupiravir cuối cùng.

Cũng theo các bác sĩ, dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày. Không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp. Không được sử dụng dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Cơ chế của thuốc molnupiravir là cơ chế gây đột biến, làm gián đoạn sao chép RNA dẫn đến ức chế sự nhân lên của virus. Bộ Y tế hướng dẫn kỹ cách dùng monulpiravia, người bệnh cần tuân thủ uống thuốc một cách nghiêm ngặt theo chỉ định và hướng dẫn của nhân viên y tế. Nếu không thực hiện đúng, đầy đủ thuốc sẽ không hiệu quả tốt. Vì vậy không nên mua thuốc trôi nổi không rõ nguồn gốc và chỉ sử dụng khi có sự hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Để bảo đảm sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc Molnupiravir để điều trị COVID-19 như sau:

Molnupiravir được sử dụng để điều trị COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Molnupiravir dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu trứng dưới 5 ngày.

Molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp.

Molnupiravir không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng COVID-19.

Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc nêu trên. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Bộ Y tế cũng đặc biệt lưu ý người dân không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường, chỉ sử dụng các thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị và sức khỏe của chính mình.

Trước đó, ngày 17/2/2022, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện đối với 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir sản xuất trong nước. Cụ thể, thuốc Molnupiravir 200 mg của Công ty CP Hoá - Dược phẩm Mekophar; Molnupiravir 400 mg của Công ty TNHH Liên doanh StellaPharm; Molnupiravir 400 mg của Công ty Cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam.

Ngày 23/2, Bộ Y tế cũng đã chính thức công bố giá bán bán thuốc Monupiravir điều trị COVID-19.

Cụ thể, thuốc Molnupiravir (400 mg) dạng viên nang cứng do Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất có giá là 11.500 đồng/viên. Dạng hộp có 1, 2, 5 vỉ x 10 viên/vỉ.

Giá của thuốc Molnupiravir (200 mg) dạng viên nang của Công ty Cổ phần hóa - dược phẩm Mekophar có giá 8.675 đồng/viên. Dạng hộp 10 vỉ x 10 viên.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang