Những loại ma túy mới nào đang hủy hoại giới trẻ?

author 18:41 31/10/2016

(VietQ.vn) - Hiện nay, nhiều loại ma túy mới có mặt tại Việt Nam đang đầu độc giới trẻ khiến không ít bậc cha mẹ phải lo lắng cho con em mình.

Ghi nhận từ báo PLVN, các nhà khoa học trên thế giới chuyên nghiên cứu về xu hướng sử dụng chất gây nghiện cảnh báo trên trang Drugabuse rằng, tình trạng lạm dụng các loại ma túy mới nổi được biết đến với tên gọi chung là chất gây ảo giác đang trở thành vấn nạn đáng báo động toàn cầu. Đặc biệt giới trẻ là nhóm có nguy cơ cao nhất bởi các em thường mang tâm lý thích thử cái mới và muốn thể hiện mình nên dễ bị sa đà vào ma túy.

Trước thực trạng trên, chính quyền các nước ra sức cảnh báo về tác hại của các loại ma túy truyền thống và khuyến cáo tránh xa nó, chẳng hạn như heroin, morphin, cocain... Tuy nhiên hiện nay có nhiều loại ma túy mới nổi chưa được cơ quan chức năng quan tâm đúng mức. Chúng thường núp bóng các loại đồ chơi len lỏi vào những sân chơi dành cho giới trẻ, được gọi tên tiếng lóng nên dễ dàng qua mặt lực lượng điều tra.

Còn tại Việt Nam, những loại ma túy gây ảo giác mới này dù chỉ du nhập được một thời gian ngắn nhưng đã tạo lên cơn sốt trong giới trẻ khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại.

Muối tắm

Muối tắm là một loại ma túy mới vô cùng nguy hiểm đang hủy hoại giới trẻ.

Muối tắm là một loại ma túy mới vô cùng nguy hiểm đang hủy hoại giới trẻ. Ảnh minh họa 

Trên thị trường hiện có hàng trăm loại muối tắm khác nhau. Đó là loại mỹ phẩm để pha vào bồn nước, giúp xả stress, làm đẹp da. Tuy nhiên, loại ma túy “muối tắm” không dùng để tắm, có tên hóa học là mephedrone và cathinone, có hình dạng kết tinh.

So với "đá" thì muối tắm không "phê" bằng nhưng độc gấp hàng trăm lần. Trước khi "muối tắm" xuất hiện, một loại ma túy tổng hợp khác có tên gọi là Meo meo hay M-Cat cũng từng càn quét nhiều quốc gia.

Muối tắm gây rối loạn tâm thần, hoảng loạn và có hành vi bạo lực, cũng như gây đau tim và tăng nhiệt độ cơ thể. Ngụy trang dưới cái tên muối tắm, 1 loại muối dùng để thư giãn khi tắm, loại ma túy này có thể dễ dàng mua trực tuyến. Hiện nay trên thị trường Việt Nam chưa có các test nhanh phát hiện muối tằm trong nước tiểu. Nghị định 82 đã đưa muối tắm (mephedrone và cathinone) vào danh mục chất ma túy bị cấm.

Thuốc hút Shisha

Người tiêu dùng cần cảnh giác cao độ với văn hóa phẩm độc hại nhập khẩu (VietQ.vn) - Trước tình hình văn hóa phẩm có nội dung xấu nhập khẩu gây hoang mang dư luận, Cục Điều tra chống buôn lậu đã có văn bản cảnh báo chính thức.

Shisha là tên gọi của một loại thuốc hút có xuất xứ từ Ả Rập từ hơn 400 năm trước, còn có tên gọi là thuốc lào Ả Rập, có chứa Nocotine – một chất gây hưng phấn, gây nghiện. Shishađược hút qua “bộ lọc – waterpipe” là nước, tương tự như hút thuốc lào của Việt Nam, gồm sợi thuốc lá trộn với mật ong và hương liệu bạc hà, chocolate hoặc trái cây táo, dâu, cherry… Chính vì được “lọc” qua nước nên lầm tưởng là ít gây tác hại.

Tuy nhiên, đã có rất nhiều báo cáo trên thế giới về khói Shisha cho thấy tác hại không thua kém gì thuốc lá, thậm chí còn độc hơn. Chính vì thế, một người hút Shisa thường xuyên sẽ vẫn chịu những rủi ro mắc bệnh giống như người hút thuốc lá như ho lao, trụy tim và cả ung thư.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang