Những loại rau quả quá 'hot' trong mùa hè nhưng ăn khéo kẻo ngộ độc

author 16:07 20/03/2018

(VietQ.vn) - Nhiều loại rau trong mùa hè cần cẩn trọng vì chúng có thể gây ngộ độc vì có thể chứa nhiều hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Mùa hè, những loại rau như rau cải, rau mùng tơi, rau muống, dưa chuột,...đã quen thuộc trong mỗi mâm cơm của mọi gia đình. Tuy nhiên, với những loại rau này khi sử dụng cần cẩn trọng sơ chế kỹ vì đây là những loại rau củ có thể chứa lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao.

Những loại rau quả cần cẩn trọng kẻo ngộ độc khi ăn trong mùa hè

Nhiều loại rau có thể có lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao. Ảnh minh họa

Rau cải

Đây là loại rau thu hút rất nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy nên các chủ vườn thường tăng cường tưới các loại thuốc trừ sâu và phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Điều này sẽ rất nguy hiểm vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau sẽ còn cao do không có đủ thời gian để phân hủy.

Rau mồng tơi

Mùa hè chính là mùa của rau mồng tơi. Loại rau này có tính mát nên nhiều bà nội trợ thường lựa chọn để làm phong phú bữa cơm gia đình. Nhưng để có những bó rau mồng tơi xanh mơn mởn, lá to đều và thu hoạch nhanh như trên thị trường thì khó tránh việc không dùng thuốc kích thích tăng trưởng. Vì vậy, đây cũng là một loại rau nằm trong danh sách không nên sử dụng quá nhiều.

Đậu đỗ

Đây là một loại rau quả được rất nhiều người thích bởi đậu đỗ rất dễ chế biến, có thể xào, luộc đều được. Tuy nhiên, loại quả này lại xếp “đầu bảng” trong danh mục những loại rau quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất.

Từ khi khai hoa, kết trái người trồng bắt đầu phun thuốc, vài ngày lại phun một lần. Vì vậy, lượng thuốc trừ sâu sẽ không kịp phân giải hết và có thể ngấm vào bên trong qua lớp vỏ rất mỏng của quả. Khi người tiêu dùng mua về, dù có ngâm, rửa kỹ thì cũng chỉ hạn chế được phần nào độc tố chứ không loại trừ hết được.

Dưa chuột

Cũng nằm trong danh sách như đậu đỗ, dưa chuột luôn phải “sống” với nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu ngay từ khi mới bắt đầu mọc lên. Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ thì bị ngộ độc là khó tránh. Thực tế, có người ăn dưa sau khi đã cẩn thận ngâm rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc.

Rau muống

Rau muống được trồng tại ao, hồ, sông, nguồn nước bị ô nhiễm, có thể chứa rất nhiều loại giun sán, ký sinh trùng. Loại rau này dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng nên nhiều nông dân vì lợi nhuận đã sử dụng các loại thuốc kích thích, trừ sâu, thu hoạch không đúng hạn đem bán ra thị trường. Điều đó gây nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng.

Cà chua ương ương

Cà chua tây (tomato) có chứa loại độc tố là tomatidihe. Khi cà chua chín đỏ, hàm lượng tomatidine chỉ còn rất nhỏ, bởi trong quá trình cà chua chín đỏ (chín cây hoặc chín dấm) thì độc tố này chuyển hoá thành chất không độc. Nhưng với cà chua ương ương (nhất là cà chua xanh) thì hàm lượng tomatidine rất cao, có thể lên tới 58mg/100g cà chua xanh, thường xuất hiện các triệu chứng trúng độc tomatidine như váng đầu, lợm giọng nôn oẹ, nhểu nước dãi (nước miếng), trường hợp nặng nếu không cấp cứu rửa ruột, giải độc kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Mùa hè thay vì kết thân với các loại thực phẩm trên bạn nên chọn các rau củ quả có tính mát, địa chỉ uy tín. Khi ăn có thấy dấu hiệu lạ nên đến sớm các đơn vị y tế để thăm khám.

Minh Châu (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang