Những loại thuốc có thể khiến tiêm vaccine COVID-19 'vô tác dụng'

author 09:33 23/05/2021

(VietQ.vn) - Theo các nhà khoa học, một số loại thuốc có thể gây cản trở hệ miễn dịch và phản ứng miễn dịch với vaccine COVID-19.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các thuốc ức chế miễn dịch có thể giảm hiệu quả vaccine COVID-19, tăng nguy cơ mắc bệnh nặng và nhập viện nếu họ nhiễm SARS-CoV-2.

Một tỷ lệ nhỏ nhưng đáng kể người Mỹ dùng những loại thuốc có thể cản trở hệ miễn dịch và phản ứng miễn dịch với vaccine COVID-19.

Theo các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của trên 3 triệu người trưởng thành dưới 65 tuổi ở Mỹ, phát hiện ra rằng gần 3% người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Các loại thuốc này gồm thuốc hóa trị liệu và thuốc kháng viêm steroid như prednisone.

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên mạng lưới mở của tạp chí JAMA, 2/3 trong số đó đã uống thuốc steroid đường uống ít nhất một lần và hơn 40% uống thuốc steroid hơn 30 ngày/năm.

Nhiều loại thuốc có thể làm giảm tác dụng của vaccine Covid-19. Ảnh: TTXVN

Tác giả nghiên cứu chính, Tiến sĩ Beth Wallace, bác sĩ chuyên khoa khớp tại Đại học Y khoa Michigan, nói: “Nghiên cứu này cho biết những thông tin trước đây chưa từng có về số lượng người Mỹ đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch”. 

Nghiên cứu cũng cho thấy nhiều người Mỹ tiếp tục dùng thuốc steroid đường uống, vốn có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Nghiên cứu mới được đưa ra vào thời điểm các bác sĩ bắt đầu nhận thấy người dùng thuốc ức chế miễn dịch có thể có phản ứng chậm hơn, yếu hơn với tiêm vaccine COVId-19 và trong một số trường hợp, còn không có phản ứng gì với vaccine.

Bà Wallace nói: “Chúng tôi chưa hiểu đầy đủ cách những thuốc này ảnh hưởng tới hiệu quả của vaccine COVID-19, vì thế khó mà định hình hướng dẫn về tiêm vaccine cho những bệnh nhân này”.

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu một số biện pháp, như tạm dừng sử dụng thuốc ức chế miễn dịch quanh thời điểm tiêm vaccine COVID-19 và tiêm mũi tăng cường.

Hiện cũng không rõ những người dùng thuốc ức chế miễn dịch cần làm gì để bảo vệ bản thân khi mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã khuyến cáo người tiêm đầy đủ không cần đeo khẩu trang và giãn cách.

Bà Wallace nói: “CDC thừa nhận nhóm người này có thể không được bảo vệ như nhóm người tiêm đầy đủ vaccine khác, nhưng cũng không có khuyến nghị về điều họ cần thận trọng. Hiện tại, đây sẽ chỉ là quyết định cá nhân giữa người được tiêm và bác sĩ tư vấn”.

Cần thêm nghiên cứu để đánh giá phản ứng của vaccine COVID-19 ở những bệnh nhân này. Bà Wallace nói: “Cho tới khi biết nhiều hơn về điều này, chúng tôi không thể nói liệu người dùng thuốc ức chế miễn dịch có thực sự được bảo vệ không”.

Những loại thuốc bôi ngoài da dễ gây ngộ độc cho trẻ nhỏ(VietQ.vn) - Làn da trẻ em vô cùng nhạy cảm nên dễ dàng bị mẩn ngứa, dị ứng, viêm nhiễm. Để cải thiện tình hình nhiều bà mẹ lựa chọn thuốc bôi ngoài da cho trẻ, tuy nhiên nên thận trọng khi sử dụng.

Liên quan tới Covid-19, cấc nhà khoa học đang phát hiện ra rằng, kháng thể chống Covid-19 yếu đi theo thời gian. Các kháng thể xuất hiện trong cơ thể người nhiễm các biến thể cũ của virus SARS-CoV-2 sẽ yếu đi theo thời gian khi phải đối phó với các biến thể mới. Đây là kết quả nghiên cứu mới được Đại học thành phố Yokohama, Nhật Bản, công bố.

Theo nghiên cứu, những người nhiễm virus trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, đặc biệt là những người có biểu hiện bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng, vẫn cần được tiêm phòng để giảm nguy cơ nhiễm các biến thể được phát hiện tại Anh, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ.

Nghiên cứu được thực hiện với 250 người, độ tuổi từ 21-78, có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trong khoảng từ tháng 2-4/2020. Sau 6 tháng kể từ khi nhiễm virus, 97% trong số những có biểu hiện bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng xuất hiện kháng thể với virus và 96% trong số này vẫn còn kháng thể sau 1 năm kể từ khi mắc bệnh. Trong khi đó, 100% những người bệnh nặng đều có kháng thể với virus sau 1 năm.

Với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, ở nhóm có biểu hiện nhẹ hoặc không có triệu chứng, sau 6 tháng, khoảng 69% người vẫn còn kháng thể để ngăn chặn biến thể tại Nam Phi trong khi tỷ lệ người còn kháng thể với các biến thể ở Ấn Độ, Brazil và Anh lần lượt là 75%, 81% và 85%.

Sau hơn 1 năm, những tỷ lệ này cũng giảm nhẹ. Trong khi đó, nồng độ kháng thể trong máu của người từng mắc bệnh, có biểu hiện vừa hoặc nặng, giảm không đáng kể sau một năm chiến đấu với các biến thể mới. Trong suốt 12 tháng kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính, ít nhất 90% những người thuộc nhóm này có kháng thể đủ mạnh để ngăn chặn bất kỳ biến thể nào trong nhóm 4 biến thể kể trên xâm nhập các tế bào.

Nghiên cứu cũng chỉ ra phản ứng miễn dịch ở nhóm bệnh nhân có biểu hiện nhẹ hoặc không triệu chứng yếu hơn ở những người từng mắc bệnh nặng.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang