Những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi dùng giấm táo giảm cân, chữa mụn trứng cá

authorVân Thảo 14:04 05/06/2024

(VietQ.vn) - Theo các nhà nghiên cứu, giấm táo có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu dùng để giảm cân, điều trị trứng cá hay trào ngược dạ dày thì nên thận trọng vì chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh.

Gần đây, trên TikTok và YouTube có rất nhiều clip hướng dẫn việc sử dụng giấm táo như một phương thuốc để chữa bách bệnh. Tiến sĩ Johnston, Giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Arizona của Mỹ cho biết, một số tuyên bố về tác dụng của giấm táo với sức khỏe là có cơ sở khoa học, nhưng nhiều nội dung vẫn chưa được nghiên cứu. 

Giấm táo được tạo ra thông qua quá trình lên men quả táo, trong đó nấm men và vi khuẩn chuyển hóa carbohydrate thành rượu, sau đó thành axit axetic, khiến giấm có vị và mùi hăng. Giấm làm từ táo và các loại trái cây khác cũng chứa các hợp chất gọi là polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Những đặc tính này rất có lợi cho sức khỏe con người.

Tiến sĩ Johnston và các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng, uống 1-2 thìa rượu táo hoặc các loại giấm khác pha với nước ngay trước bữa ăn có nhiều carbohydrate sẽ khiến lượng đường trong máu ít tăng đột biến hơn so với bữa ăn không có giấm. Giấm có thể làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa và can thiệp vào một số enzyme phân hủy carbohydrate thành đường đơn, dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn.

Sử dụng giấm táo để giảm cân, chữa mụn trứng cá cần thận trọng. Ảnh minh họa

Khi theo dõi trên 155 người trưởng thành ở Nhật Bản, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người uống 2 thìa giấm táo pha nước mỗi ngày trong 3 tháng sẽ giảm được khoảng 2kg. Và một thử nghiệm năm 2024 với 120 người từ 12 đến 25 tuổi ở Lebanon, cho thấy, uống một thìa giấm táo với nước mỗi sáng trong 3 tháng sẽ giảm trung bình 6kg.

Nhưng sau khi ngừng dùng giấm táo cho thấy, trung bình, người sử dụng tăng cân trở lại trong vòng một tháng. Do thiếu dữ liệu chắc chắn và khung thời gian nghiên cứu ngắn, Beth Czerwony, chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng khám Cleveland của Mỹ nói rằng, cô không khuyến nghị bệnh nhân của mình sử dụng giấm táo để giảm cân.

Tamara Duker Freuman, một chuyên gia dinh dưỡng ở New York chuyên về các bệnh tiêu hóa, cho biết nhiều bệnh nhân nói rằng uống giấm táo trước hoặc sau bữa ăn giúp họ giảm triệu chứng trào ngược axit. Tuy nhiên, cô lưu ý: "Hàng trăm bệnh nhân khác bị chứng trào ngược đã nói rằng giấm khiến các triệu chứng của họ trở nên trầm trọng hơn".

Tiến sĩ Nitin K. Ahuja, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Penn Medicine của Mỹ cho biết, các nghiên cứu được thực hiện trên đĩa petri cho thấy giấm táo có thể tiêu diệt một số vi khuẩn nhất định, có khả năng tạo ra những thay đổi về hệ vi sinh vật đường ruột, có thể làm giảm đầy hơi. Nhưng điều này chưa được nghiên cứu ở người.

Bôi giấm táo pha loãng lên da từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh chàm tại nhà. Năm 2019, Tiến sĩ Lydia Lưu, Bác sĩ da liễu tại Trường Y Đại học Virginia của Mỹ đã yêu cầu 22 người tham gia một thử nghiệm lâm sàng. 16 người tham gia đã báo cáo các triệu chứng như bỏng nhẹ hoặc ngứa, chủ yếu ở cánh tay được điều trị bằng giấm; một người bị ngứa dữ dội, bỏng rát và có vết loét nhỏ; và một người khác bị phát ban. Tiến sĩ Lưu kết luận, giấm táo không hữu ích lắm đối với bệnh chàm, thậm chí có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Trên TikTok có rất nhiều video gợi ý phương pháp điều trị mụn trứng cá, vết thâm hoặc loại bỏ mụn thịt dư thừa trên da. Nhưng Tiến sĩ Lưu cho biết, chưa có nghiên cứu nào về những công dụng này và giấm táo có thể gây bỏng hóa chất và để lại sẹo trên da.

Nếu muốn sử dụng giấm để kiểm soát lượng đường trong máu, Tiến sĩ Johnston khuyên nên pha loãng một hoặc hai thìa giấm bất kỳ vào nước và uống, nhưng không vượt quá hai đến bốn thìa mỗi ngày. Ngay cả khi pha loãng, giấm có thể làm mòn men răng, vì vậy cô khuyên nên uống bằng ống hút.

Còn Tiến sĩ Ahuja thì cho biết, nếu uống giấm táo không pha loãng có nguy cơ bị ăn mòn niêm mạc thực quản. Do đó để có một cách tiếp cận an toàn hơn và ngon hơn là sử dụng giấm táo trong nấu ăn. Trộn với dầu giấm hoặc cơm sushi, kết hợp với dầu ô liu để chấm cho bánh mì, hoặc kết hợp thành đồ uống có ga.

Giấm táo tương đối an toàn để tiêu thụ nhưng có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người. Vì tính axit của giấm táo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên không trộn nó với bất cứ thứ gì có thể trung hòa axit và làm giảm tác dụng tích cực của nó. Hãy nhớ rằng tính axit của giấm cũng có thể làm hỏng men răng khi sử dụng thường xuyên. Uống qua ống hút và súc miệng bằng nước sau đó có thể giúp ngăn ngừa điều này.

Mặc dù uống giấm táo có liên quan đến lợi ích sức khỏe, nhưng tiêu thụ một lượng lớn (8 ounce hoặc 237 ml) mỗi ngày trong nhiều năm có thể nguy hiểm và có liên quan đến nồng độ kali trong máu thấp và loãng xương.

Nếu gặp các tác dụng phụ khó chịu sau khi dùng giấm táo, chẳng hạn như buồn nôn, ợ hơi hoặc trào ngược, hãy ngừng dùng và thảo luận về các triệu chứng này với bác sĩ. Giấm táo tương đối an toàn với số lượng nhỏ nhưng có thể làm mòn men răng hoặc gây đau bụng ở một số người. Một lượng lớn có thể không an toàn để tiêu thụ trong thời gian dài.

Vân Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang