Những nhóm hàng triển vọng xuất khẩu sang thị trường UAE năm 2023

authorKhánh Mai 17:29 16/02/2023

VietQ.vn) - Năm 2023, dự báo lượng khách du lịch đến UAE tăng mạnh, kéo theo nhu cầu lương thực, thực phẩm, đồ uống, hàng dệt may, giày dép tăng theo. Đây là cơ hội tốt cho Việt Nam tranh thủ xuất khẩu các mặt hàng này.

Năm 2023, dự báo lượng khách du lịch đến UAE tăng mạnh, kéo theo nhu cầu lương thực, thực phẩm, đồ uống, hàng dệt may, giày dép tăng theo là cơ hội tốt cho Việt Nam tranh thủ xuất khẩu các mặt hàng này. Theo đại diện Thương vụ Việt Nam tại UAE, có một số sản phẩm của Việt Nam đang chiếm thị phần lớn và tiếp tục có khả năng xuất khẩu sang thị trường UAE trong năm nay.

Cụ thể, nhóm thuỷ sản, theo số liệu thống kê năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang UAE tăng trên 18% so với năm 2021. Riêng mặt hàng cá tra đông lạnh, phi lê, Việt Nam đang đứng đầu thế giới xuất khẩu vào UAE, chiếm trên 50% thị phần. Hiện, một số đối tác UAE có nhu cầu nhập khẩu thủy sản, DN Việt Nam có khả năng xuất khẩu liên hệ với thương vụ để được giới thiệu với đối tác.

Trong nhóm hàng nông sản, rau quả: Thanh long, dưa hấu, chanh không hạt, Việt Nam đang chiếm lĩnh thị trường UAE nói riêng, cũng như thị trường các nước Trung Đông và GCC (Hội đồng Hợp tác các nước Ả Rập Vùng vịnh) nói chung. Các mặt hàng này của Việt Nam đang được bày bán trong siêu thị của UAE với giá hợp lý. Thương vụ Việt Nam tại UAE khuyến cáo, DN trong nước thúc đẩy xuất khẩu một số loại trái cây khác, đặc biệt là loại có quanh năm không theo thời vụ như bưởi.

 Các mặt hàng nông sản Việt Nam được bán trong siêu thị của UAE với giá hợp lý. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, hạt điều Việt Nam hiện chiếm thị phần lớn nhất tại UAE, tới 81%, kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt trên 55 triệu USD, tăng 14% so với năm 2021; hạt tiêu Việt Nam cũng chiếm tới 60% thị phần nhập khẩu của UAE, đạt kim ngạch 58 triệu USD.

Với mặt hàng gạo, Việt Nam hiện đang đứng thứ 3 trên thế giới sau Ấn Độ và Pakistan về xuất khẩu vào UAE, kim ngạch năm 2022 đạt 25 triệu USD, chiếm tỷ trọng 7,3%, đây cũng là nhóm hàng tiềm năng để xuất khẩu vào UAE trong thời gian tới.

Đối với nhóm mặt hàng chế biến, chế tạo, Việt Nam có thể tăng cường mặt hàng túi xách, va li, ví; gỗ và sản phẩm từ gỗ; dệt may; giày dép.

Mặt hàng dây cáp điện rất có tiềm năng bởi Dubai đang thúc đẩy đô thị hóa và phát triển cơ sở hạ tầng, làm tăng nhu cầu về điện và năng lượng trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, dân cư. Sự phát triển của lưới điện thông minh và nâng cấp hệ thống truyền tải điện sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường dây cáp điện của UAE. Theo số liệu thống kê, thị trường dây cáp điện của UAE đạt 192,48 tỷ USD năm 2021 và dự báo mức tăng trưởng bình quân khoảng 4,2% từ năm 2022 - 2030”.

Tuy nhiên, theo ông Trương Xuân Trung, đại diện Thương vụ Việt Nam tại UAE (Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) mặc dù hàng Việt đã có mặt, thậm chí chiếm thị phần lớn tại UAE, song đây là thị trường cạnh tranh khốc liệt về giá và chất lượng. “Thứ 2 hàng tuần, nhà nhập khẩu UAE sẽ xem xét giá chào của các nước gửi đến, giá nào cao hơn sẽ bị loại, thậm chí, DN đang xuất khẩu vào UAE tuần này, sang tuần sau đã có thể mất đơn hàng” - ông Trương Xuân Trung khuyến cáo.

Bên cạnh đó, UAE là quốc gia hồi giáo, hầu hết thực phẩm và đồ uống khi nhập khẩu vào UAE phải có chứng nhận Halal. Đây là một rào cản lớn, DN xuất khẩu trong nước cần lưu ý. Tem mác dán trên bao bì thực phẩm, nên được dịch sang tiếng Ả rập, trong đó nêu rõ tên, xuất xứ sản phẩm, hàm lượng… Mặt khác, thuế nhập khẩu hầu hết các mặt hàng vào UAE hiện ở mức 5% nhưng với sản phẩm đồ uống có đường thuế nhập khẩu sẽ bị áp ở mức cao hơn rất nhiều, tới 50%.

 Nông sản, thực phẩm Việt Nam có cơ hội lớn tại UAE. Ảnh minh họa

Về hoạt động xúc tiến thương mại tại UAE trong tháng 2/2023, đại diện Thương vụ Việt Nam tại UAE thông tin: Trong khuôn khổ Hội chợ Gulfood Dubai 2023, diễn ra từ ngày 20 - 24/2/2023, thương vụ sẽ hỗ trợ Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh tổ chức một hội thảo giao thương, dự kiến có 100 doanh nghiệp Việt Nam tham gia. Đây là sự kiện lớn, Thương vụ Việt Nam tại UAE thông tin tới doanh nghiệp nếu không tham dự được có thể thăm quan hội chợ và tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư.

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại UAE cũng kiến nghị: Phía UAE đã có thư gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Việt Nam sớm xem xét ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện với UAE, để tiếp tục hỗ trợ hơn nữa cho hàng Việt Nam vào UAE, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa giao thương hai nước.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang