Những quan niệm sai lầm về vắc-xin COVID-19 gây khó khăn trong việc dập dịch

author 15:37 22/03/2021

(VietQ.vn) - Vắc-xin COVID-19 đang được triển khai tiêm chủng cho người dân trên toàn cầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi tiêm chủng. Có không ít hiểu biết sai lầm về vắc-xin COVID-19.

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 409.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.600 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 123,8 triệu ca, trong đó trên 2,72 triệu ca tử vong. 

Trong đó 3 quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Brazil (47.774 ca), Ấn Độ (47.009 ca) và Mỹ (trên 37.000 ca). 3 quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Brazil (1.186 ca), Mexico (608 ca) và Mỹ (437 ca).

Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở Brazil nghiêm trọng nhất khi số ca mắc và ca tử vong hàng ngày đều ở mức cao nhất thế giới. Nước này đứng thứ 2 thế giới về tổng số ca mắc và tử vong vì COVID-19 từ đầu dịch, chỉ sau Mỹ.

Để ngăn chặn đại dịch hiện nay thế giới đang tiến hành tiêm vắc-xin. Tuy nhiên có không ít hiểu biết sai lầm về vắc-xin COVID-19 nên đã chối bỏ việc tiêm vắc-xin COVID-19 khiến đại dịch vẫn ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. 

 Nhiều quan niệm sai lầm về vắc- xin Covid-19 khiến cho nhiều người không muốn tiêm. Ảnh minh họa

Có thể chọn loại vắc-xin ngừa COVID-19 nào muốn

Hiện tại ở Hoa Kỳ, có 3 loại vắc-xin COVID-19 được phép sử dụng: Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson&Johnson. Nhiều người băn khoăn về sự khác biệt về hiệu quả giữa 3 loại vắc-xin này. Trong khi 2 loại vắc-xin Pfizer-BioNTech, Moderna có hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 khoảng 95%, còn vắc-xin của Johnson&Johnson có hiệu quả hơn 66%.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù có vẻ khác biệt nhưng tất cả các loại vắc-xin đều rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc COVID-19. Nếu bị dị ứng với thành phần của một trong các loại vắc-xin thì có thể cân nhắc. Nhưng việc đắn đo lựa chọn giữa các vắc-xin chỉ làm trì hoãn thời gian được bảo vệ khỏi COVID-19. Tốt nhất nên tiêm bất kể loại vắc-xin nào.

Cho rằng vắc-xin COVID-19 gây vô sinh

Đây là một kết luận hoàn toàn tùy tiện được đưa ra mà không có bằng chứng. Các chuyên gia nhấn mạnh, vắc-xin COVID-19 không ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh rằng vắc-xin gây vô sinh.

Nhiều quốc gia cảnh báo 'chiêu trò' lừa đảo chào bán vaccine COVID-19 giả(VietQ.vn) - Vaccine Covid-19 là mặt hàng quý hiếm được cả thế giới trông đợi. Lợi dụng điều này nhiều đối tượng đã sản xuất, chào bán vaccine COVID-19 giả.

Không cần tiêm vắc-xin nếu đã mắc COVID-19

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo, những người đã mắc COVID-19 vẫn nên tiêm phòng. Tuy nhiên, mọi người có thể cân nhắc việc trì hoãn tiêm trong 90 ngày sau khi khỏi bệnh COVID-19

Các chuyên gia giải thích, vẫn chưa biết bạn được bảo vệ bao lâu để không bị nhiễm lại virus sau khi bạn đã khỏi bệnh. Bạn sẽ được bảo vệ mạnh mẽ hơn sau khi tiêm vắc-xin, bao gồm bảo vệ chống lại các biến thể của virus.

Không cần phải đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc-xin COVID-19

CDC cũng cho rằng những người đã được tiêm chủng đầy đủ, sau khoảng thời gian thích hợp có thể ngừng đeo khẩu trang trong những trường hợp: Đang ở trong nhà với những người khác đã được tiêm phòng đầy đủ. Đang ở trong nhà với những người chưa được tiêm chủng từ một gia đình khác, miễn là họ được coi là có nguy cơ thấp phát triển các biến chứng nghiêm trọng do COVID-19. Tuy nhiên, CDC Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng, phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng và khi tụ tập với những người chưa được tiêm chủng.

Vắc-xin COVID-19 khiến người tiêm có kết quả dương tính với virus

Các chuyên gia cho biết, vắc-xin chỉ chứa mã để giúp cơ thể bạn tạo ra protein tăng đột biến SARS-CoV-2 hoặc chứa một loại virus đã được sửa đổi với mã cho protein tăng đột biến, không loại nào trong số chúng thực sự chứa SARS-CoV-2. Do không chứa đầy đủ virus, vì vậy vắc-xin không thể đưa COVID-19 vào cơ thể bạn.

Do vắc-xin được sản xuất trong thời gian ngắn, vì vậy không thể tin tưởng vào sự an toàn

Từ trước đến nay, chưa bao giờ có thể tạo ra vắc-xin trong một thời gian ngắn như vắc-xin COVID-19. Tuy nhiên, việc nghiên cứu vắc-xin COVID-19 đã trải qua các quy trình nghiêm ngặt giống như các loại vắc-xin khác.

Tất cả các vắc-xin COVID-19 được phép sử dụng tại Hoa Kỳ đều phải trải qua thời gian phát triển vắc-xin nghiêm ngặt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, bao gồm nghiên cứu và phát triển, thử nghiệm tiền lâm sàng, 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và sau đó được FDA cấp phép. Bạn có thể tin tưởng vào sự an toàn của vắc-xin COVID-19.

Vắc-xin COVID-19 sẽ làm thay đổi DNA?

Theo các chuyên gia, đây là một tuyên bố không có bằng chứng. Các loại vắc-xin không thể thay đổi DNA của bạn. Để có thể thay đổi DNA, cần phải đi vào lớp vỏ hạt nhân của tế bào. Trong khi đó, vắc-xin COVID-19 thậm chí không đến gần DNA của bạn ở cấp độ tế bào.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang