v

Những sai lầm cần tránh khi dùng thuốc nhuận tràng trị táo bón

author 06:22 27/04/2022

(VietQ.vn) - Hầu hết các loại thuốc nhuận tràng đều có sẵn tại cửa hàng thuốc nên nhiều người tự mua về dùng điều này vô cùng nguy hiểm vì thuốc có nhiều tác dụng phụ.

Thuốc nhuận tràng là một loại thuốc kích thích hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho nhu động ruột. Có nhiều loại thuốc nhuận tràng khác nhau có sẵn mà không cần kê đơn. Khi đã thay đổi chế độ ăn uống và lối sống mà vẫn bị táo bón, thuốc nhuận tràng có thể được chỉ định sử dụng trong một thời gian nhất định. Nhưng nếu người bệnh dùng sai cách, lạm dụng thuốc có thể dẫn đến biến chứng y tế nghiêm trọng...

Thuốc nhuận tràng là những loại thuốc làm thay đổi độ đặc của phân, tăng tốc độ di chuyển của phân qua ruột kết và hỗ trợ thải phân ra khỏi trực tràng. Thuốc được sử dụng chủ yếu để điều trị táo bón.

 Sử dụng thuốc nhuận tràng nên thận trọng trước những tác dụng phụ. Ảnh minh họa

Giống như tất cả các loại thuốc, có một số tác dụng phụ đã được báo cáo với mỗi loại thuốc nhuận tràng khác nhau. Nếu muốn biết thêm thông tin cụ thể về thuốc nhuận tràng cần trao đổi với bác sĩ kê đơn và đọc kỹ tờ thông tin sử dụng đi kèm với thuốc.

Nếu đang dùng thuốc nhuận tràng, có thể nhận thấy sự gia tăng đầy hơi và chướng bụng. Điều này là bình thường và có xu hướng lắng xuống sau một vài tuần khi ruột quen với sự gia tăng chất xơ (hoặc thuốc nhuận tràng tạo khối).

Thuốc nhuận tràng đôi khi phản ứng với các loại thuốc khác. Vì vậy, cần thông báo với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào khác mà người bệnh đang dùng, kể cả những loại thuốc mua không cần kê đơn, thảo dược và thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên có một số bệnh nhân có thể lạm dụng thuốc nhuận tràng để thải độc (detox) cho cơ thể, xuất phát từ việc tin rằng chất thải ở đại tràng gây độc cho cơ thể. Tuy nhiên các nghiên cứu hiện tại đã chỉ ra rằng, chúng không gây độc. Ngược lại việc lạm dụng thuốc nhuận tràng có thể gây nhiều biến chứng tổn hại sức khoẻ. Bệnh nhận lạm dụng thuốc nhuận tràng cón có thể bị lệ thuộc thuốc.

Nhiều người lạm dụng thuốc nhuận tràng như một giải pháp dễ dàng và nhanh chóng để giảm cân. Tuy nhiên, thuốc nhuận tràng không phải là cách hiệu quả để giảm cân, thậm chí có thể rất nguy hiểm.

Ngoài ra, theo các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec, thuốc nhuận tràng còn có nhiều tác dụng phụ khác như: Chảy máu trực tràng; Phân có máu; Chuột rút hoặc đau dữ dội; Suy nhược hoặc mệt mỏi bất thường; Chóng mặt; Lú lẫn; Phát ban hoặc ngứa da; Có cảm giác khó nuốt (giống như có khối u trong cổ họng); Nhịp tim không đều. Khi sử dụng người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý, tránh những rủi ro đáng tiếc.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang