Những thực phẩm ăn hàng ngày có thể gây hoại tử gan

authorNgọc Nga 15:40 31/01/2019

(VietQ.vn) - Măng tươi, đồ uống có đường, thức ăn nhanh…là những thực phẩm tưởng tốt cho sức khỏe nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan nếu thường xuyên ăn.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Món sushi và sashimi

Một câu chuyện đau lòng của cậu bé 8 tuổi ở Nhật Bản mới đây đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều gia đình. Theo đó, cháu bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng gần 1 tháng trời, mà bố mẹ vẫn nghĩ do bệnh đường tiêu hóa thông thường.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ kết luận gan của cháu bé đã bị hoại tử cấp tính, nghiêm trọng nhất chính là ký sinh trùng chứa đầy trong gan của cháu. Khi tìm hiểu về các nguyên nhân cả nhà chết sững do chính mình đã tiếp tay gây bệnh cho con. Vì con rất thích ăn sushi và sashimi, nên bà cậu bé đã đến siêu thị mua một con cá màu đen, khá tươi và nghĩ rằng nó có thể làm sashimi, giá trị của con cá màu đen này chắc chắn sẽ cao hơn. Vì vậy, người bà này đã làm món sashimi mỗi ngày cho cậu bé ăn và cuối cùng đã khiến gan cậu bé bị tổn thương nặng nề.

 Những thực phẩm gây hại cho gan nên tránh

 Những thực phẩm gây hại cho gan nên tránh

Măng tươi chứa nhiều cyanide- chất độc gây hại cho gan

Măng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

Các loại thức ăn nhanh đều không tốt cho gan

Một nghiên cứu từ châu Âu cho thấy rằng ăn quá nhiều thức ăn nhanh, chế độ ăn nhiều chất béo và đường, chất ngọt nhân tạo như Aspartame, Splenda NutraSweet, Equal... có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì gan phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng. Vì vậy gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho gan nếu thường xuyên ăn.

Có thể ‘chết sớm’ nếu giảm cân bằng cách loại bỏ hoàn toàn tinh bột(VietQ.vn) - Để giảm cân nhiều người đã kiêng hoàn toàn tinh bột nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng điều này hoàn toàn sai lầm.

Đồ uống có đường chứa fructoza cao làm giảm chức năng gan

Ngay cả khi không uống rượu, nếu uống đồ uống có nhiều đường vẫn có thể góp phần làm giảm chức năng gan. Tương tự như trái cây sấy khô, đồ uống có đường thường có hàm lượng đường fructoza cao.

Chất béo làm tăng bệnh gan nhiễm mỡ

Theo boldsky, lượng chất béo dư thừa cũng có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gan nhiễm mỡ. Ăn chất béo nhiều làm béo phì làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh mạn tính như tiểu đường loại 2, kháng insulin, bệnh mạch vành, bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh gout, sỏi mật, ung thư đại tràng, ngưng thở khi ngủ...

Bệnh gan nhiễm mỡ không cồn là thuật ngữ của một loạt các tình trạng gây ra bởi sự tích tụ chất béo trong gan. Nó thường thấy ở những người béo phì hoặc thừa cân.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang