Những thực phẩm tốt cho người mắc tiểu đường

authorVân Thảo 05:59 06/07/2022

(VietQ.vn) - Mặc dù không có loại thực phẩm hay thảo mộc nào có thể làm giảm lượng đường trong máu nhưng vẫn có những loại thực phẩm phù hợp với chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường.

Lượng đường trong máu là thứ vô cùng khó kiểm soát. Mặc dù không có loại thực phẩm hay thảo mộc nào có thể làm giảm lượng đường trong máu nhưng vẫn có những loại thực phẩm phù hợp với chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường. Bởi lượng đường trong chúng thấp nên sẽ không làm tăng lượng đường trong máu sau khi tiêu thụ.

Quả bơ

Bơ là một trong những thực phẩm nổi tiếng bởi lượng chất béo tốt có trong nó. Chất béo trong bơ chủ yếu là axit béo không bão hòa đa (PUFA) và axit béo không bão hòa đơn (MUFA) có thể cải thiện độ nhạy insulin cũng như cải thiện huyết áp, giảm viêm và tạo cảm giác no sau khi ăn.

Bơ cũng là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể làm giảm nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa, tên gọi của một nhóm các yếu tố có thể gây bệnh tiểu đường.

 Bơ là thực phẩm phù hợp với người đường huyết cao. Ảnh: Health & Human

Cá có chứa axit béo omega – 3

Protein là một trong những thành phần chính xây dựng nên tế bào, nó cho phép cơ thể duy trì sự sống và tái tạo. Protein không chỉ không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu mà còn giúp no lâu, giảm ham muốn ăn vặt và từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Cá là một nguồn cung cấp protein cũng như axit béo omega – 3 dồi dào. Axit béo omega – 3 được tìm thấy trong cá có khả năng làm tăng nồng độ một loại hormone gọi là adiponectin giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường chuyển nặng. Điều này biến cá trở thành một loại protein lý tưởng cho chế độ ăn kiêng của người tiểu đường. Các loại cá giàu omega – 3 nhất bao gồm cá hồi, cá thu, cá bơn và cá ngừ.

Quả anh đào chua

Trái cây có chứa lượng đường tự nhiên và có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên vẫn có một số loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp và có thể thêm vào chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường. Anh đào chua chính là một trong số đó.

Trong anh đào chua còn có chứa một hợp chất gọi là anthocyanin được cho là có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

Rau xanh

Các loại rau như rau diếp cá, rau chân vịt, cải thìa, cải xanh,... có chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Đặc biệt trong chúng có chứa magie và vitamin A có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Hạt chia

Hạt chia có chứa nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, axit béo omega – 3 cũng như canxi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hạt chia thường xuyên có thể làm giảm lượng mỡ trong máu và chất béo trung tính. Quan trọng hơn hết là chúng không khiến lượng đường trong máu mất kiểm soát do có chỉ số đường huyết thấp.

Hạnh nhân và các loại hạt

Các loại hạt khác nhau có chỉ số đường huyết khác nhau nhưng hầu hết đều thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Trong đó nổi bật nhất là hạnh nhân với chỉ số đường huyết bằng 0. Không chỉ vậy, hạnh nhân còn có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và hạn chế tình trạng tăng đột biến sau khi ăn.

Ngũ cốc nguyên hạt

Kiểm soát lượng đường trong máu đồng nghĩa với việc cần phải lựa chọn nguồn cung cấp carbonhydrate cho cơ thể một cách cẩn thận. Và ngũ cốc nguyên hạt là một sự lựa chọn phù hợp. Trong chúng có chứa nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng cần thiết và chất phytochemical (hóa chất tự nhiên có trong thực vật).

Tuy nhiên bánh mỳ ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường huyết là khoảng 51, vậy nên vẫn cần phải kiểm soát liều lượng khi sử dụng.

Trứng

Trứng thường được biết đến với khả năng làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể nhưng các nghiên cứu đã chứng minh rằng nó không thực sự làm tăng hàm lượng cholesterol xấu. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường thì trứng là thực phẩm lành mạnh tuyệt vời bởi vì chúng có chứa nhiều protein và có chỉ số đường huyết là 0.

Vân Thảo (Theo Health & Human)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang