Những tính năng đảm bảo an toàn, khách hàng cần biết khi mua xe

author 17:08 08/07/2021

(VietQ.vn) - Khi lựa chọn mua một chiếc xe, người tiêu dùng cần tìm hiểu và kiểm tra những tính năng cơ bản sau để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Hệ thống túi khí

Túi khí là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với người bên trong xe nhằm giảm chấn thương hay thương vong cho người trong xe khi không may xảy ra tai nạn.

Thông thường khi xảy ra va chạm ở mức độ trung bình hay nghiêm trọng tín hiệu sẽ được cảm biến thu nhận và truyền đến hệ thống bơm hơi bên trong túi khí. Lúc này bộ phận kích hoạt trong ống bơm bắt đầu tạo ra phản ứng hóa học để sinh ra một loại khí vô hại (thường là khí ni-tơ), làm phồng túi khí trong khoảng thời gian rất ngắn, giúp cho phần thân trên hoặc đầu của người ngồi trên xe tránh khỏi các va đập vào thân xe hay cửa kính ô tô.

Cảm biến cảnh báo va chạm

Đây là hệ thống cảm biến được lắp đặt với một số mẫu xe cao cấp nhằm cảnh báo những va chạm xung quanh xe khoảng 500m. Lúc này cảm biến sẽ phát ra tiếng kêu thông báo đến người lái xe khi sắp có va chạm với chướng ngại vật hay vật cản.

Đây là một trong những tính năng an toàn cho xe ô tô cần kiểm tra 

Tuy nhiên, thiết bị này đôi khi lại gây rắc rối cho người sử dụng khi đi vào khu vực kẹt xe, quá đông phương tiện qua lại, khiến cảm biến kêu liên tục gây khó chịu cho lái xe. Nếu xe của bạn chưa được cài đặt tính năng này, bạn có thể bổ sung thêm vào xe nếu cảm thấy cần thiết.  

Dây đai an toàn

Là bộ phận nhỏ gọn và thiết kế không quá phức tạp, tuy nhiên dây đai an toàn lại là thiết bị có khả năng bảo vệ cho người ngồi trên ô tô khỏi những chấn thương rất hiệu quả.

Khi thắt dây đai an toàn sẽ tránh khỏi một số va đập giữa người và xe, dựa trên cảm biến va chạm, thông tin va chạm sẽ truyền tới bộ điều khiển dây đai, lúc này dây đai sẽ tự động siết chặt giúp người ngồi trên xe không bị văng tới phía trước khi xe dừng lại đột ngột lúc xảy ra sự cố.

 
Hệ thống cân bằng điện tử (ESP)

Hệ thống này được thiết kế nhằm cân bằng chuyển động của xe hơi, tự động giảm công suất động cơ và phanh những bánh xe thích hợp khi thân xe có xu hướng bị quay hoặc văng ra do lực quán tính ly tâm vì lực bám giảm ở những khúc cua. 

Hệ thống chống lật xe

SUV hay xe bán tải thường có trọng tâm cao rất dễ bị lật xe hơn những mẫu xe sedan. Hệ thống chống lật là trang bị điện tử cùng những thanh giằng có thể được gắn thêm. Người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ hệ thống cân bằng trước khi mua hoặc xem các chi tiết đánh giá về mức độ chịu lực xoắn của khung gầm.

Bảo Linh (t/h)

Sơn La triển khai truy xuất nguồn gốc cho 81 sản phẩm OCOP(VietQ.vn) - Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La vừa ban hành kế hoạch năm 2021 thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm OCOP của tỉnh.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang