Nhược điểm khi sử dụng gương chiếu hậu ô tô tự động

author 06:46 25/06/2019

(VietQ.vn) - Hiện nay nhiều người sử dụng gương chiếu hậu tự động do thuận tiện, giá rẻ. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ một số quy tắc sẽ khiến gương nhanh hỏng, kém an toàn.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Gương chiếu hậu là loại gương được gắn trên xe hơi nói chung và trên một số phương tiện giao thông khác. Thông thường, gương chiếu hậu được lắp ở hai bên thân xe và phần trên cùng của kính chắn gió.

Nhiệm vụ gương chiếu hậu là một thiết bị an toàn thiết yếu của ô tô giúp người lái xe quan sát phía sau đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện giao thông.

Điểm tiện lợi của gương chiếu hậu tự động thể hiện rõ nhất khi người dùng đậu xe. Nếu không sử dụng gương chỉnh điện, chủ xe sẽ phải dùng tay để gập gương mỗi khi xuống xe, đề phòng gương bị xe máy va quệt vào. Nếu có sẵn gương gập điện, chủ xe chỉ cần ấn remote là gương sẽ tự động gập vào khi đóng cửa và mở ra khi chủ xe khởi động máy.

 Gương chiếu hậu tự động cho ô tô dù tiện lợi nhưng cũng không ít nhược điểm

Gương chiếu hậu điện càng thể hiện tiện ích khi chủ xe lắt léo vào các con hẻm nhỏ. Khi gặp khúc hẹp, chủ xe chỉ cần ấn công tắc để gập gương, sau khi ra tới đường lớn thì bấm mở gương là không cần phải thò tay ra ngoài.

Trung bình, thời gian lắp đặt bộ gương chiếu hậu điện mất khoảng 3 - 4 tiếng, bao gồm mô tơ điện, công tắc phụ và một bo mạch có chức năng dành cho remote. Các loại gương chiếu hậu điện này có xuất xứ rất đa dạng, có thể lấy từ các xe cũ hoặc nhập về từ một số nước trong khu vực.

Gương chiếu hậu điện có thể dùng được từ 4-5 năm, khoảng 1 năm bảo dưỡng kiểm tra một lần. Giá bán của các loại gương chiếu hậu điện cũng tương đối đa dạng, từ 1,5 triệu đồng - vài triệu đồng tùy theo nguồn gốc xuất xứ.

Phớt lờ dấu hiệu cảnh báo từ dây curoa ô tô tài xế sẽ 'ôm hận'(VietQ.vn) - Một khi dây curoa cam có dấu hiệu hư hỏng nếu chủ xe không phát hiện sớm sẽ gây ra nhiều rủi ro cho động cơ cũng như an toàn khi vận hành.

Tuy nhiên khi sử dụng gương chiếu hậu gập điện tự động cũng lộ rõ một số nhược điểm. Nhược điểm đầu tiên của việc độ gương chiếu hậu chỉnh điện là không thể dùng tay gập gương. Bởi lẽ nếu gập gương bằng tay nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng tới bánh răng truyền động và mô-tơ bên trong. Dĩ nhiên trong thời gian ngắn sẽ không vấn đề nhưng nếu thực hiện nhiều lần thì đó sẽ là vấn đề khác.

Gương chiếu hậu chỉnh điện có khá nhiều loại, có loại xuất xứ Trung Quốc, Hàn Quốc và cũng có dòng chính hãng. Dòng chính hãng chính là gương có tích hợp sẵn chức năng chỉnh điện được bán ra bởi nhà sản xuất. Đây là phương án khá an toàn nhưng lại có giá thành tương đối đắt và không phải dòng xe nào cũng có hàng. 

Ngược lại nếu sử dụng gương chiếu hậu kém chất lượng thì sau thời gian sử dụng loại gương này sẽ nhanh hỏng nếu tài xế sử dụng không đúng cách. Do đó, cách tốt nhất khi sử dụng loại gương chiếu hậu tự động tài xế cần nắm rõ những nguyên lý hoạt động và cách dùng để không mất thêm chi phí thay thế.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang