Nở rộ trung tâm đăng kiểm, nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh

author 09:46 23/05/2021

(VietQ.vn) - Bộ GTVT cho hay, việc số lượng đơn vị đăng kiểm vượt quá nhu cầu đăng kiểm ở một số địa phương có nguy cơ dẫn tới cạnh tranh không lành mạnh giữa các đơn vị.

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho hay, từ năm 2019, khi Luật Quy hoạch có hiệu lực, đã bỏ quy hoạch mạng lưới trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trên cả nước. Thay vào đó, các trung tâm đăng kiểm thành lập mới chỉ cần đáp ứng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy hoạch sử dụng đất của địa phương. Do đó, số lượng trung tâm đăng kiểm được thành lập mới từ năm 2019 tới nay tăng đột biết.

“Việc số lượng đơn vị đăng kiểm vượt quá nhu cầu đăng kiểm ở một số địa phương có nguy cơ dẫn tới cạnh tranh không lành mạnh giữa các đơn vị, làm ảnh hưởng đến chất lượng đăng kiểm phương tiện”, Bộ GTVT nhận định.

 Ảnh minh họa.

Trên cơ sở này, Bộ GTVT cho biết, thời gian tới sẽ đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị định 139/2018/NĐ-CP trên cơ sở đó tổng hợp báo cáo Chính phủ những nội dung cần xem xét điều chỉnh (nếu có) nhằm tăng cường công tác quản lý trong lĩnh vực đăng kiểm phương tiện giao thông đường bộ bao gồm cả việc xem xét báo cáo Quốc hội bổ sung quy hoạch tổng thể các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới vào Luật Quy hoạch trong trường hợp cần thiết.

Tháng trước, qua kiểm tra, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động trong 1 tháng với 3 trung tâm đăng kiểm ở Thái Nguyên và Hậu Giang do vi phạm trong quá trình đăng kiểm phương tiện.

Đối với các đơn vị đăng kiểm triển khai mới ngoài việc phải đáp ứng các quy định của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 103:2019/BGTVT về đơn vị đăng kiểm xe cơ giới còn phải phù hợp với Quy hoạch địa phương theo Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14 và mục đích sử dụng đất của địa phương.

 Hà My

Chủ động, linh hoạt tiêu thụ nông sản giữa đại dịch Covid-19(VietQ.vn) - Đợt bùng dịch thứ 4 tại Việt Nam có thể còn kéo dài và phức tạp. Trong khi, nông sản được thu hoạch theo mùa vụ nên rất cần sự chủ động của các chủ thể, từ quản lý nhà nước, địa phương doanh nghiệp và người dân.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang